Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Không thể tách biệt công việc và đời sống cá nhân

Theo chuyên gia, ngày càng nhiều nhân viên hình thành những thói quen làm việc thiếu lành mạnh. Hậu quả, họ rơi vào lo lắng, căng thẳng mỗi khi đi làm.

Xu hướng làm việc theo hướng tiêu cực dần “chiếm lĩnh” chốn văn phòng. Ảnh: Rodnae Productions/Pexels.

Kết quả một cuộc phân tích dữ liệu tìm kiếm Google của Bupa, tập đoàn chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế quốc tế, cho thấy cuối năm 2021, chỉ riêng ở Anh, nhân viên chủ yếu tìm kiếm lời khuyên để khắc phục các kiểu làm việc thiếu lành mạnh.

Trong đó, trì hoãn kéo dài (chronic proscratination), làm quá nhiều việc đồng thời (multitasking), căng thẳng (workplace stress), kiệt sức trong công việc (burnout at work) và mệt mỏi để đưa ra quyết định (decision fatigue) là những từ khóa tăng lượt xem nhiều nhất. Tất thảy đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, năng suất và sự hài lòng trong công việc của bạn.

Dưới đây, Stylist tổng hợp những mẹo hữu ích đến từ Lauren Gordon, cố vấn chuyên sâu về hành vi của Bupa, giúp bạn nhận thức và xử lý kịp thời những thói quen độc hại chốn văn phòng.

thoi quen doc hai anh 1thoi quen doc hai anh 2
thoi quen doc hai anh 3

Nghỉ ngơi sau làm việc đúng cách giúp bạn giảm căng thẳng và phấn khởi hơn cho buổi đi làm ngày hôm sau. Ảnh: Taryn Elliott/Pexels.

Tách biệt giữa công việc và đời sống cá nhân

Rất có thể bạn đã nhận thức về lợi ích của việc thiết lập ranh giới rõ ràng. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp này vào đời sống thực tế lại là một chuyện không dễ dàng.

Chật vật để tan làm đúng giờ hay ngừng lo lắng về công việc mỗi tối hay các ngày cuối tuần là dấu hiệu cho thấy bạn nên bắt đầu tập xây dựng các giới hạn về công việc.

Gordan cho hay dành riêng một khoảng thời gian bất kỳ trong ngày để nghỉ ngơi và nói “không” với công việc là cần thiết. Lúc đó, bạn có thể làm những hoạt động đem lại niềm vui như gặp gỡ gia đình và bạn bè thân thiết.

thoi quen doc hai anh 4thoi quen doc hai anh 5
thoi quen doc hai anh 6

Hợp tác và giao tiếp nhiều hơn giúp bạn chế ngự được các thói quen thiếu lành mạnh nơi công sở. Ảnh: Yan Krukov/Pexels.

Cởi mở và hợp tác

Làm việc chung và sẵn sàng chia sẻ ý tưởng là một cách hiệu quả để thúc đẩy động lực đi làm. Môi trường làm việc cũng theo đó trở nên tích cực hơn.

Theo Gordon, sự hợp tác giúp nảy sinh các luồng suy nghĩ cũng như sự cải tiến mới mẻ. Như vậy, giao tiếp tốt sẽ là nhân tố quan trọng xây dựng nên một bầu không khí hòa thuận và tốt đẹp tại văn phòng.

Bên cạnh đó, dành thêm thời gian làm thân với đồng nghiệp còn có khả năng nâng cao tinh thần đồng đội và giảm thiểu căng thẳng đáng kể.

thoi quen doc hai anh 7thoi quen doc hai anh 8
thoi quen doc hai anh 9

Để mặc bản thân mỗi khi rơi vào căng thẳng hiếm khi có kết quả tốt. Ảnh: Lina Kivaka/Pexels.

Lối ứng phó riêng

Nếu bạn không có những công cụ hay thủ thuật riêng để sử dụng khi lo lắng hay kiệt sức, bạn có thể cân nhắc thực hành mindfulness.

Mindfulness hay tỉnh thức là phương pháp tập trung tâm trí vào khoảnh khắc hiện tại. Các cảm xúc tiêu cực như lo âu hay căng thẳng có xu hướng giảm đi rõ rệt khi áp dụng biện pháp tâm lý này.

Luyện tập mindfulness xuyên suốt giờ làm việc còn giúp bạn tập chuyên tâm và sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử một số bài tập thở ngắn hay chuyển qua sở thích cá nhân như chạy bộ hay làm vườn.

Trào lưu 'hạn chế âm thầm' tại nơi làm việc

Nhiều người lao động đang sa đà vào xu hướng ‘quiet constraint' mà không hề hay biết những tác hại của nó.

Lifestyle gửi đến độc giả gợi ý về sách hay, phong cách đọc hiện đại của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Ngoài ra, những người mê đọc sách cũng có thể khám phá thêm góc nhìn của các gương mặt trẻ nổi bật về lựa chọn đọc sách.

Thiên Trang

Bạn có thể quan tâm