Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố vụ phá rừng lớn nhất ở Đà Nẵng

Nhà chức trách xác định, ông Mai đã chỉ đạo người lao động của công ty thu dọn vệ sinh rừng sau cơn bão năm 2011, 2015 và tự ý cưa cắt gỗ trong rừng Sơn Trà.

Ngày 20/9, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng đã chuyển hồ sơ sang Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng để tiếp tục điều tra vụ phá rừng xảy ra tại tiểu khu 63, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Trước đó, cơ quan Kiểm lâm TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo khoản 1 Điều 175 Bộ luật Hình sự về tội Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Pha rung o Da Nang anh 1
Khu vực rừng Sơn Trà bị khai thác gỗ trái phép. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Qua điều tra ban đầu, sau khi nhận được tin phản ánh của người dân, cơ quan chức năng đã khám nghiệm tại khu vực rừng có dấu hiệu bị xâm phạm ở tiểu khu 63. Nhà chức trách phát hiện có 13 cây gỗ có đường kính từ 40-87 cm bị chặt ngã, cắt khúc lấy gỗ với khối lượng hơn 29,9 m3. Các loại gỗ bị chặt hạ gồm: Chò chai, nhội (lội), dẻ, sồi, gội tẻ, lim xẹt, lòng mang, xoài rừng... 

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, ông Phạm Trường Mai, Giám đốc Công ty TNHHMTV Trường Mai (28 tuổi, trú phường Thọ Quang) có liên quan đến vụ phá rừng. Cụ thể, ông đã chỉ đạo người lao động của công ty thu dọn vệ sinh rừng sau cơn bão năm 2011, 2015 và tự ý cưa cắt gỗ trong rừng tại tiểu khu 63.

Ngoài ra, ông Phạm Hùng Mạnh (công tác ở Lữ đoàn công binh 83 thuộc Quân chủng Hải quân) là người đại diện cho nhóm hộ trồng rừng ở núi Sơn Trà cũng liên quan đến vụ việc này.

Cụ thể, sau khi nhận hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp để trồng rừng, ông Mạnh đã sử dụng sai mục đích. Ông tự ý hợp đồng liên doanh với Công ty TNHHMTV Trường Mai để xây dựng cơ sở kinh doanh ăn uống và du lịch sinh thái trên đất lâm nghiệp mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng. 

Người dân phá rừng cãi 'tay đôi' với giám đốc sở

Khi người dân nói trồng cây trên rừng Sơn Trà trước Tết, lập tức Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng nhỗ lên cây xoài và nói "các anh đừng lừa chúng tôi, cây này mới trồng hôm qua".


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật