Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố người bán dung môi cho Trịnh Sướng sản xuất xăng giả

Lưu Văn Nguyện bị khởi tố về tội sản xuất buôn bán hàng giả. Công ty của Nguyện đã bán ra thị trường 150 triệu lít dung môi để Trịnh Sướng và đồng phạm sản xuất xăng giả.

Chiều 30/7, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố Lưu Văn Nguyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh về tội Sản xuất buôn bán hàng giả.

Công an cho biết Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh ở phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, là đơn vị cung cấp dung môi, hóa chất để Trịnh Sướng và đồng phạm sản xuất xăng giả.

Mỗi năm, công ty này sản xuất 77.200 tấn hóa chất. Tính từ năm 2017 đến 30/6 năm nay, công ty đã bán ra thị trường hơn 150 triệu lít dung môi, thu lợi 1.900 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh bán cho Trịnh Sướng 31 triệu lít dung môi thu lợi 402 tỷ đồng; bán cho Công ty TNHH Đinh Trí Dũng của Đinh Trí Dũng hơn 40 triệu lít dung môi thu lợi 530 tỷ đồng.

Duong day san xuat xang gia anh 1
Lưu Văn Nguyện tại cơ quan điều tra. Ảnh: Minh Lộc.

Ngoài ra, Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh còn bán dung môi cho 17 đơn vị khác đang được công an làm rõ.

Đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cho biết Lưu Văn Nguyện biết Trịnh Sướng và Đinh Trí Dũng mua dung môi về sản xuất xăng giả nhưng vẫn bán để kiếm lời.

Liên quan đến vụ án, Công an Đắk Nông cũng khởi tố Đỗ Quốc Cường, Giám đốc Công ty xăng dầu Petro Bình Phước chi nhánh Đắk Lắk về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Cường lợi dụng một bị cáo trong đường dây sản xuất, mua bán xăng giả bị bắt đã liên hệ với gia đình người này đề nghị đưa 240 triệu đồng để chạy cho tại ngoại. Khi nắm được thông tin, công an đã khởi tố, bắt giam Cường để điều tra.

Đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cũng cho biết thêm, qua điều tra đến nay chưa phát hiện bảo kê hay tiêu cực của các cơ quan Nhà nước liên quan đến việc mua bán, sản xuất xăng giả.

Duong day san xuat xang gia anh 2
Công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa chất của Công ty Bình Minh. Ảnh: Minh Lộc.

“Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, nếu phát hiện tiêu cực công an sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý”, đại diện công an tỉnh nói.

Theo cơ quan điều tra, từ 1/1/2017 đến nay, số tiền nhóm trên dùng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số octan (Toluene, MTBE, NMA, Methanol…) là 4.200 tỷ đồng, với hơn 400 triệu lít xăng giả đã được bán ra thị trường.

Trước đó, cuối tháng 5, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông khám xét kho xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng tại thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).

Tại 6 địa điểm khám xét ở TP.HCM, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, công an thu giữ hơn 3 triệu lít dung dịch các loại, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm và 50 kg chất tạo màu.

Tạm giữ người cung cấp hóa chất cho đường dây xăng giả của Trịnh Sướng

Công an tỉnh Đắk Nông đã khám xét, tạm giữ hình sự người cung cấp dung môi để đại gia Trịnh Sướng cùng đồng phạm sản xuất xăng giả.Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật