Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố chủ quán cà phê ở Sài Gòn: 'Công an quá nóng vội'

Đề cập vụ chủ quán cà phê bị khởi tố, thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc công an TP HCM thẳng thắn: "Công an huyện đã quá nóng vội và cứng nhắc khi giải quyết vụ việc".

8h30 ngày 21/4, Công an TP HCM tổ chức cuộc gặp mặt báo chí để trao đổi về vụ chủ quán cà phê Xin Chào bị truy tố tội Kinh doanh trái phép.

Chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí gồm thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc công an TP, đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra.

Vu chu quan ca phe bi khoi to anh 1
Thiếu tướng Minh (giữa) tại buổi họp báo. Ảnh: Khắc Thành.

Mở đầu buổi họp báo, thiếu tướng Minh nói: "Tôi đánh giá vụ này chỉ nhỏ xíu như móng tay, tôi rất bứt rứt khi nghiên cứu hồ sơ vụ án này. Tuy nhiên, vụ án này VKS đã ra cáo trạng truy tố, công an không còn quyền can thiệp. Chúng tôi tôn trọng quyết định rút hay giữ cáo trạng của VKS huyện Bình Chánh hay phán quyết của tòa án địa phương".

Thiếu tướng cho biết, ông Tấn mở quán cà phê tại đường dẫn lên cao tốc Trung Lương, đối diện Công an huyện Bình Chánh nên đơn vị này nắm rõ hoạt động của quán cà phê này. Sau khi quán mở 5 ngày, Công an huyện Bình Chánh vào kiểm tra và phát hiện 5 vi phạm, trong đó có lỗi không có chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bị phạt 17 triệu, ông Tấn đồng ý mà không có khiếu nại gì. Đây xem như là một tiền sự.

Đến ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục kiểm tra, ông Tấn lúc này đã có chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, quán ông Tấn vẫn chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của ông Tấn có mục phải đăng kí vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao.

Theo quy định pháp luật, thực phẩm có nguy cơ cao gồm các loại đồ ăn liền, đá lạnh, kem, nước giải khát có chế biến, bao gồm cả uống với nước đá. Ông Tấn nhận thức được điều này và đã làm thủ tục hồ sơ xin cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm gửi Phòng y tế huyện Bình Chánh, chưa được cấp giấy nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh.

"Sau khi xử phạt ban đầu, trong quán ông Tấn vẫn có người ăn nhưng chủ quán này giải thích là người ta mua đồ từ nơi khác vào. Tuy nhiên, ông Tấn vẫn tiếp tục bán đồ uống, đá lạnh như đã nêu ở trên mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là vi phạm", thiếu tướng Minh nói.

Vu chu quan ca phe bi khoi to anh 2

Ngoài kinh doanh đồ uống, quán cà phê Xin Chào còn có phục vụ ăn sáng, cơm trưa văn phòng.

Ảnh: Trương Thanh Tùng.

Trả lời câu hỏi của báo chí rằng hành vi của ông Tấn có nguy hiểm không mà công an huyện Bình Chánh xử lý gay gắt đến vậy, thiếu tướng Minh nói: "Việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay là đề tài nóng. Việc vi phạm này bao gồm nhiều hình thức, mức độ khác nhau để tùy vào đó sẽ bị xử lý, trong đó có hành vi Kinh doanh không phép".

Với câu hỏi có việc cạnh tranh làm ăn hay lạm quyền ở vụ việc này không?, ông Phó giám đốc Công an TP HCM trả lời: Nếu ông Tấn vi phạm nhưng công an xử lý cứng rắn thì không thể nói là lạm quyền. Căn tin công an Bình Chánh chỉ phục vụ nội bộ, khách bên ngoài không thể vào. Còn quán của ông Tấn phục vụ mục đích kinh doanh, không thể nói là cạnh tranh.

Tại buổi họp báo, thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, TAND huyện Bình Chánh đã phân công thẩm phán thụ lý và chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử. Nếu tòa đã chấp nhận thụ lý thì có nghĩa tòa đồng ý với hồ sơ, chứng cứ của vụ án. Nếu cảm thấy không đủ tòa sẽ trả lại. Nguyên tắc tiến hành tố tụng độc lập và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Công an Bình Chánh thụ lý, nếu có sai sót thì Công an TP sẽ xử lý nghiêm.

Trong giấy gửi Bí thư Thành ủy, UBND TP, Công an TP HCM khẳng định hồ sơ tài liệu, chứng cứ vụ án xử lý hình sự ông Tấn là có căn cứ. "Chúng ta không nên quá nóng vội phê phán việc truy tố của VKS huyện Bình Chánh. Việc xử lý hình sự ông Tấn là đúng quy định pháp luật. Giữa luật và thực tế, đòi hỏi người điều tra phải can đảm và dám hy sinh", thiếu tướng Minh nói.

Kết thúc buổi họp báo, Phó giám đốc Công an TP HCM thẳng thắn: "Sau khi kết thúc vụ án này, dù kết quả thế nào thì tôi cũng phải nói chuyện, trao đổi với Công an huyện Bình Chánh. Công an huyện này đã quá nóng vội và cứng nhắc khi giải quyết vụ án này".

Nội dung vụ việc:
- Ngày 8/8/2015, ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê, điểm tâm sáng và cơm trưa Xin Chào tại thị trấn Tân Túc, đối diện Công an huyện Bình Chánh.
- 5 ngày sau, 2 chiến sĩ Công an huyện Bình Chánh vào quán rồi lập quán phạm các lỗi: kinh doanh không có giấy phép, không khám sức khỏe định kì cho nhân viên...
- Ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục kiểm tra, dù quán cà phê lúc này đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công an vẫn cho rằng quán ông Tấn vẫn còn vi phạm lỗi chưa có giấy chứng nhận đủ điều  kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh sai địa điểm...
- Ngày 25/9/2015, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố bị can với ông Tấn.
- Ngày 11/3/2016, VKSND huyện Bình Chánh hoàn tất cáo trạng, truy tố ông Tấn tội Kinh doanh trái phép. - Ngày 28/4, dự kiến TAND huyện Bình Chánh đưa vụ án ra xét xử.

Trái chiều vụ chủ quán cà phê ở Sài Gòn bị khởi tố

Trao đổi về những yếu tố pháp lý liên quan vụ án, luật sư cho biết không đủ căn cứ xử lý hình sự với ông Tấn. Phía Công an TP HCM thì khẳng định cấp dưới xử lý như vậy là có cơ sở.

Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật