Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Khởi tố bị can Lê Thế Thắng

Sau khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, ông Lê Thế Thắng là người trực tiếp thao tác xóa Fanpage Báo Sạch nhưng cơ quan an ninh đã trích xuất, lưu trữ được các bài viết liên quan.

Tối 6/7, Công an TP Cần Thơ thông tin Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) để điều tra về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, năm 2019, ông Thắng cùng với Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, quê Long An) Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, quê Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, quê Thanh Hóa) và Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, quê Bình Định), thành lập và khởi tạo Fanpage Báo sạch. Bảo, Danh giữ vai trò quản trị viên, còn Nhã, Giang và Thắng, giữ vai trò biên tập viên.

Nhóm 5 người nêu trên đã đăng tải nhiều bài biết liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, tranh chấp đất tại Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, bài viết về trường Tôn Đức Thắng - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cưỡng chế tại Gia Trang Quán…

Sau khi biết tin Danh bị bắt vào cuối năm 2020, Thắng là người trực tiếp thao tác xóa Fanpage “Báo Sạch”. Tuy nhiên cơ quan điều tra đã trích xuất, lưu trữ được các bài viết liên quan. Quá trình điều tra, Công an TP Cần Thơ đã khởi tố bị can đối với Danh, Bảo, Nhã và Giang cùng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Khoi to bi can Le The Thang - bien tap vien Fanpage Bao sach anh 1

Trương Châu Hữu Danh. Ảnh: FBNV.

Hồi tháng 5, Công an TP Cần Thơ đã ban hành kết luận, chuyển hồ sơ sang VKSND để truy tố 4 bị can, gồm: Danh, Bảo, Nhã và Giang. VKSND TP Cần Thơ sau đó đã trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ vai trò những người liên quan. Sau thời gian điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can đối với Lê Thế Thắng.

Ngoài việc viết bài, đăng tải nội dung xâm phạm lợi ích Nhà nước, tổ chức và cá nhân, Cơ quan An ninh điều tra còn tìm thấy chứng cứ việc Hữu Danh cùng các bị can thông qua hoạt động của Fanpage Báo Sạch đã nhận hơn 2,8 tỷ đồng để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp lý cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương. Hành vi này được nhà chức trách tiếp tục xác minh, làm rõ.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2011, Trương Châu Hữu Danh trực tiếp đăng ký, sử dụng tài khoản Facebook Trương Châu Hữu Danh với mục đích viết bài, đăng các clip giải trí và thông tin xã hội. Cơ quan An Ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã thu thập 31 bài viết liên quan đến TP Cần Thơ và 29 clip đăng công khai trên Facebook Trương Châu Hữu Danh gửi trưng cầu giám định.

Kết quả giám định cho thấy những thông tin được bị can Hữu Danh quay, đăng tải, phát tán lên mạng xã hội Facebook đều lợi dụng danh nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, hoạt động Báo Sạch nhưng thực chất là tiêu cực.

Quá trình điều tra, các bị can thừa nhận nhiều bài viết sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật khiến người đọc hiểu nhầm, tham gia bình luận tiêu cực.

Cơ quan chức năng cho rằng hành vi phạm tội của Hữu Danh và đồng phạm diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân khác nhau.

Trả hồ sơ vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh

VKSND TP Cần Thơ đã chuyển hồ sơ vụ án Trương Châu Hữu Danh và đồng bọn đến cơ quan điều tra cùng cấp, yêu cầu điều tra bổ sung và làm rõ hành vi của những người liên quan.

Đình Đình

Bạn có thể quan tâm