Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khi ông Trump là tổng tư lệnh, bác sĩ thường phải gật đầu

Hệ thống bác sĩ quân y đã cản trở quyền của công chúng được biết về tình trạng sức khỏe của tổng thống, do bệnh nhân không chỉ là cấp trên, mà còn là tổng tư lệnh quân đội.

Chuyến đi của Tổng thống Trump bên ngoài Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed tối 4/10, việc ông nhiều lần yêu cầu xuất viện và việc ông phủ nhận mạnh mẽ mức độ nghiêm trọng của virus corona cho thấy rõ vấn đề rất bất thường và bất định với bác sĩ của tổng thống: bệnh nhân cũng đồng thời là cấp trên.

Trong trường hợp của bác sĩ Sean P. Conley, bác sĩ Nhà Trắng, cũng là bác sĩ của Hải quân Mỹ, bệnh nhân vừa là cấp trên vừa là tổng tư lệnh. Không tuân theo mong muốn của ông Trump có thể bị xem là không chịu phối hợp, một trong những tội danh nặng nhất trong quân đội.

bac si cua ong trump anh 1

Bác sĩ Conley trong cuộc họp báo ở Walter Reed hôm 5/10. Ảnh: New York Times.

Truyền thống "giấu bệnh"

Ông Trump, giống nhiều tổng thống, đã chọn bác sĩ quân y, từ lâu được coi là người quản lý thuận tiện nhất và đáng tin cậy nhất đối với sức khỏe tổng thống, trong khi thông tin y tế vẫn được bảo vệ chặt chẽ.

Bác sĩ Conley, người từng là bác sĩ cấp cứu trong Hải quân Mỹ với hàm thiếu tá, hôm 5/10 cho biết dù tổng thống "chưa qua khỏi nguy hiểm", ông đồng ý với quyết định của ông Trump về việc rời cơ sở y tế của quân đội ở bang Maryland.

"Tổng thống là bệnh nhân phi thường trong thời gian ở đây và ông ấy đang phối hợp với chúng tôi và nhóm", bác sĩ Conley nói trong một cuộc họp báo ở Walter Reed, qua đó ông cho hay ông Trump sẽ xuất viện.

"Ông ấy chưa bao giờ thúc ép chúng tôi làm bất cứ điều gì", bác sĩ nói thêm.

Mặc dù thông thường những người phục vụ trong quân đội sẽ được điều trị bởi một nhân viên y tế cấp thấp hơn, chỉ có tổng thống mới là cấp trên cao nhất và trong trường hợp của Walter Reed, về mặt kỹ thuật, ông Trump có quyền chỉ huy toàn bộ trung tâm y tế. Giống các tổng thống khác, ông Trump dường như đã chọn một bác sĩ chịu trách nhiệm thông báo về tình trạng sức khỏe của ông.

"Các tổng thống đưa ra quyết định này dựa trên chính trị hơn là y học", Matthew Algeo, tác giả cuốn Tổng thống là một người bệnh và các cuốn sách khác về chức vụ tổng thống, cho biết. "Và có xung đột cố hữu giữa chính trị và y học".

Ông Algeo cho biết vấn đề này đã cản trở quyền của công chúng trong việc được biết về tình trạng của tổng thống, nên một ủy ban cần được thành lập để đánh giá lại cách tổng thống được chăm sóc.

bac si cua ong trump anh 2

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 5/10 sau khi rời Walter Reed. Ảnh: AFP.

Ông Trump không phải là tổng thống đầu tiên cố gắng "nói giảm nói tránh" về bệnh tình, và những người khác đã đi xa hơn. Vấn đề chỉ là đội ngũ của ông Trump đã đặc biệt vụng về trong việc che giấu tình trạng của tổng thống, theo ông Algeo.

Abraham Lincoln đang ủ bệnh đậu mùa khi ông đọc Diễn văn Gettysburg nổi tiếng, chuyện mà các trợ lý của ông sau đó đã cố gắng giảm thiểu mức độ nghiêm trọng. Woodrow Wilson bị đột quỵ và việc này đã được che giấu trong suốt 4 tháng, khiến ông yếu đi rất nhiều vào cuối nhiệm kỳ thứ hai.

Cuộc phẫu thuật ung thư của Grover Cleveland đã được giấu kín trong gần một phần tư thế kỷ. Franklin D. Roosevelt (FDR) và các trợ lý của ông đã che đậy việc ông không thể đi lại mà không có người trợ giúp, hậu quả của bệnh bại liệt, cũng như một loạt bệnh nghiêm trọng vào cuối đời của ông. Warren G. Harding có vấn đề về tim không được tiết lộ .

"Ấn tượng của tôi là FDR có lẽ đã phủ nhận tình trạng của ông ấy tồi tệ như thế nào", Susan Dunn, giáo sư khoa học nhân văn tại Đại học Williams và là tác giả của một cuốn sách về cố tổng thống này, cho biết. "Đó cũng là mùa bầu cử với FDR, khi sức khỏe của ông trở nên tồi tệ đáng kể. Có lẽ Trump, giống FDR, cũng đang phủ nhận mức độ nghiêm trọng của bệnh tình".

Hành xử vô trách nhiệm

Bà nói rằng ông Trump đã "hành xử vô trách nhiệm và cố tình phớt lờ mức độ nghiêm trọng của đại dịch, một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng thực sự, và việc ông ấy khăng khăng rời bệnh viện hôm nay chỉ nhấn mạnh hành vi của ông ấy".

Các hình thức truyền thông hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội, làm cho việc che giấu bất kỳ bệnh tật hoặc tình trạng sức khỏe nào trở nên khó khăn hơn nhiều so với các thế hệ trước. Vì vậy, bác sĩ của ông Trump dường như đã chọn một con đường khác, làm rối tung thông tin với dòng thời gian mơ hồ và ngôn ngữ không chính xác.

Chẳng hạn, việc chối bỏ thực tế rằng ông Trump đã phải thở oxy, theo mô tả của ông Algeo, "gợi nhớ đến tiểu phẩm Monty Python, trong đó một trong hiệp sĩ - người bị chặt một chân, rồi chân còn lại và thêm một cánh tay - nói 'đây chỉ là một vết xước'".

bac si cua ong trump anh 3

Ông Trump ra ngoài bệnh viện bằng xe một cách chớp nhoáng hôm 4/10. Ảnh: AFP.

Tất cả gây ra sự hoang mang rộng rãi giữa những người có thể đã phơi nhiễm virus vì tổng thống và những người đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính, và cảm giác chung rằng việc chăm sóc ông được Cánh Tây Nhà Trắng quản lý nhiều hơn là các bác sĩ.

Điều bất thường hơn là ông Trump khăng khăng cố gắng tiếp tục các hoạt động bình thường trong khi ông mắc một căn bệnh rất dễ lây lan và dễ biến đổi, căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với những người ở độ tuổi và có cân nặng như ông.

Hầu hết chuyên gia đồng ý rằng các tổng thống có tiếng nói cuối cùng trong việc chăm sóc sức khỏe của họ theo cách mà hầu hết bệnh nhân trong và ngoài quân đội không có, và những quyết định đó cuối cùng sẽ làm mang tiếng các bác sĩ.

"Toàn bộ những quyết định này đều nằm dưới chân tổng thống và điều đó đang đặt các bệnh viện và bác sĩ vào tình thế tồi tệ", David Lapan, cựu quan chức tại Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa, đồng thời là đại tá thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, nhận định. "Khi các bác sĩ bước ra và nói những điều trong các cuộc họp báo mà bị cho là không đúng sự thật hoặc gây khó chịu, điều đó làm mất uy tín của bác sĩ đó và quân đội".

Ông Trump phát biểu sau khi rời bệnh viện Tổng thống Donald Trump rời bệnh viện hôm 5/10 để trở về Nhà Trắng, tiếp tục quá trình điều trị Covid-19.

Ông Trump có cả 'đội quân' bác sĩ và thuốc hiếm để chữa Covid-19

Tổng thống Donald Trump là một bệnh nhân VIP được chăm sóc đặc biệt bởi cả một “đội quân” bác sĩ và được tiếp cận sớm với một loại thuốc đang thử nghiệm.

Ông Trump rời bệnh viện, tiếp tục chữa trị ở Nhà Trắng

Bác sĩ của Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ chỉ khỏi hoàn toàn trong một tuần nữa nhưng đã đủ tiêu chuẩn để xuất viện.

Đông Phong

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới