Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khán giả phẫn nộ khi Minh Béo giành huy chương bạc ở liên hoan kịch

Sự việc Minh Béo được trao huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 gây phẫn nộ, bức xúc từ phía công chúng.

“Một đêm không ngủ. 5 năm rồi mới có cảm giác nhận huy chương trở lại. Điều này làm nức lòng các nghệ sĩ của Sân khấu Sao Minh Béo”, là chia sẻ của Hồng Quang Minh (Minh Béo) sau lễ bế mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021. Kèm với đó, Minh Béo đăng tải hình ảnh nhận huy chương bạc cho vai diễn Khánh trong vở Thi thể thứ tư.

Sự việc sau đó tạo nên làn sóng bức xúc trên mạng xã hội. Đông đảo công chúng chỉ trích, lên án Minh Béo khi người này từng phạm tội ấu dâm tại Mỹ có thể hoạt động nghệ thuật trở lại và được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao giải thưởng.

Khán giả chỉ trích khi Minh Béo được trao huy chương bạc

Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 (khu vực phía Nam) vừa khép lại vào tối 17/1 tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP.HCM). 40 nghệ sĩ giành giải huy chương vàng cùng nhiều diễn viên được trao huy chương bạc tại liên hoan lần này.

Điều đáng nói, trong số danh sách các nghệ sĩ đoạt huy chương bạc có tên Minh Béo - người từng phạm tội ấu dâm vào năm 2016. Sự việc khiến khán giả bức xúc và đặt dấu chấm hỏi trước độ uy tín của các giải thưởng tại liên hoan kịch nói.

minh beo gianh huy chuong vang anh 1

Minh Béo giành huy chương bạc ở Liên hoan kịch nói toàn quốc dù trước đó phạm tội ấu dâm.

“Một nghệ sĩ tai tiếng, từng phạm tội ấu dâm lại được phép hoạt động nghệ thuật trở lại, hơn nữa còn giành giải thưởng là điều không thể chấp nhận được. Nhìn hình ảnh Minh Béo cười tươi khoe huy chương bạc được trao mà tôi và nhiều người yêu kịch nói bức xúc, phẫn nộ”, tài khoản @vuanhquan đặt vấn đề.

Cùng quan điểm, anh Lê M.M. (TP.HCM) cho rằng nghệ sĩ là bộ mặt văn hóa của nước nhà, được hưởng nhiều quyền lợi từ truyền thông và công chúng, phải có trách nhiệm thực hiện những chuẩn mực đạo đức tối thiểu.

“Nếu nghệ sĩ sống dễ dãi. Nhà nước, cơ quan ban ngành và khán giả cũng bỏ qua, đạo đức xã hội sẽ ngày càng xuống cấp”, người này chia sẻ.

Năm 2017, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM từng đưa ra khuyến cáo Minh Béo không nên tham gia hoạt động biểu diễn để tránh làm xấu môi trường nghệ thuật. Tuy nhiên, nhiều năm qua, người này vẫn tham gia nhiều show diễn, chương trình ca nhạc trên cả nước. Sự việc Minh Béo góp mặt ở Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 thể hiện sự ngang nhiên, coi thường cơ quan chức năng, khán giả.

“Minh Béo không đủ tư cách làm nghề khi đã vướng phải tội danh ấu dâm. Sự có mặt của anh ta là mối nguy hại cho nền văn hóa và xã hội Việt Nam”; “Khán giả Việt Nam nên tẩy chay Minh Béo mạnh mẽ hơn. Không để anh ta xuất hiện trên sân khấu hay các loại hình nghệ thuật khác nói chung”; “Liên hoan kịch nói là cuộc thi uy tín, nơi tìm ra những diễn viên tiềm năng cho sân khấu. Việc Minh Béo nhận huy chương bạc khiến cho giải thưởng của liên hoan lần này giảm uy tín”… là những bình luận người hâm mộ để lại.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn phản hồi việc Minh Béo tham gia liên hoan kịch

Ngoài việc chỉ trích Minh Béo, người hâm mộ cũng đặt câu hỏi đối với các cơ quan ban ngành về việc để người này tham gia Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 và trao huy chương bạc.

Trả lời Zing, ông Trần Hướng Dương - Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM chấp thuận việc Minh Béo tham gia Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam.

Ngoài ra, việc Minh Béo giành huy chương bạc được hội đồng nghệ thuật chấm điểm, dựa theo chất lượng tác phẩm.

“Công ty của Minh và bản thân Minh đều đủ quyền lợi tham gia vào liên hoan lần này. Chúng tôi không có cớ nào lại không trao giải cho Minh khi tác phẩm nghệ thuật của anh được công nhận”, ông Trần Hương Dương cho hay.

minh beo gianh huy chuong vang anh 2

Nhiều nghệ sĩ giành huy chương vàng, bạc tại Liên hoan kịch nói năm nay. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn chia sẻ việc Minh Béo vi phạm pháp luật tại Mỹ đã diễn ra từ lâu và phải trả giá thời gian qua.

“Truyền thống của người Việt Nam là nhân văn, đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại. Nếu ngăn cản việc Minh hoạt động nghệ thuật là xâm phạm quyền con người. Giáo dục công dân từng vi phạm pháp luật để trở thành người tốt, hòa nhập cộng đồng là chủ trương của Đảng và Nhà nước. Còn nếu Minh vi phạm pháp luật lần nữa thì phải xử nghiêm”, ông Trần Hướng Dương nói.

Ông Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM - trao đổi theo luật biểu diễn, không có quy định nào về việc cấm hoạt động nghệ thuật với Minh Béo. Vì thế, ban tổ chức không thể cấm người này tham gia Liên hoan kịch nói toàn quốc năm nay.

“Sự việc lần này khá tế nhị và thuộc một phạm trù khác. Vì thế, tôi không dám lạm bàn sâu hơn”, ông Trần Ngọc Giàu trao đổi.

Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM nói thêm các giải thưởng huy chương vàng, bạc được trao lần này cho nhiều nghệ sĩ là món quà tinh thần, nhằm động viên, khích lệ họ sau thời gian dài không được biểu diễn vì dịch.

“90% các sân khấu ở TP.HCM là xã hội hóa. Để tham gia liên hoan, các nghệ sĩ phải tự bỏ tiền túi, tập luyện, chuẩn bị mọi thứ trong điều kiện khó khăn để tham gia. Tôi nghĩ đây là sự ghi nhận đối với họ. Chúng ta không nên nhìn vào các con số giải thưởng đã trao mà phải nhìn vào chất lượng của từng vở diễn”, ông cho biết.

Liên hoan kịch toàn quốc không có đơn vị ở TP.HCM tham gia

Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 diễn ra tại Hải Phòng từ ngày 5 đến 16/11. Các sân khấu ở TP.HCM không góp mặt.

Tâm An

Bạn có thể quan tâm