Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khách Việt kịp làm hộ chiếu để du lịch

Ngay khi việc đăng ký hộ chiếu hoạt động trở lại, tình trạng người dân chen chúc, xếp hàng xuất hiện thường xuyên do nhu cầu đi lại tăng cao.

Theo ghi nhận của Zing, lượng lớn người làm hộ chiếu mới cho biết họ cần để kịp chuyến du lịch hè. Số khác lại muốn có hộ chiếu để sang nước ngoài làm việc. Điều này khiến nhu cầu làm hộ chiếu cao, dẫn đến cảnh hàng dài xếp hàng chờ đợi.

Những người đã có hộ chiếu mới trong tay hoặc kịp làm trước thời điểm này nói họ thực sự may mắn. Cầm trên tay "giấy thông hành", họ đã sẵn sàng cho chuyến đi sau 2 năm bị "cầm chân" tại nhà.

Hạnh phúc vì kịp đi chơi

Tùng Linh, sống tại TP.HCM, cho biết mình dự định đi Thái Lan trong tháng 7 và đã may mắn nhận được hộ chiếu mới (mẫu cũ). Cầm quyển hộ chiếu trên tay, anh cho biết mình thật sự may mắn khi làm từ sớm nên tránh được cảnh xếp hàng chờ đợi.

"Nếu phải xếp hàng chờ đợi lâu vậy chắc tôi đã hủy kế hoạch du lịch để đợi dịp khác thư thả hơn", anh chia sẻ.

Linh cũng có tham khảo về mẫu hộ chiếu mới. Anh nhận xét hộ chiếu mới có thay đổi đáng kể về thiết kế. Nhìn chung, những điểm đặc sắc về danh lam thắng cảnh được trình bày khá ấn tượng trong mỗi trang hộ chiếu.

ho chieu moi anh 1

Nhiều người ở TP.HCM không kịp làm hộ chiếu sớm phải xếp hàng chờ đợi. Ảnh: Anh Nhàn.

"Các yếu tố liên quan kỹ thuật, bảo mật đối với một người bình thường không có chuyên môn, nghiệp vụ cũng khó phân biệt được", anh nói thêm.

Hoàng Oanh, nhân viên một công ty du lịch có trụ sở tại quận Phú Nhuận (TP.HCM), cũng đã làm lại hộ chiếu từ đầu năm nay. Hộ chiếu cũ của cô đã hết hạn từ năm ngoái nhưng tình hình dịch bệnh thời điểm đó còn phức tạp nên cũng không mặn mà chuyện làm lại.

Đầu năm nay, cảm thấy tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn, cô lên kế hoạch đi Bắc Mỹ và lập tức đi làm lại hộ chiếu. Chia sẻ với Zing, Hoàng Oanh tự nhận xét mình là tín đồ xê dịch. Do đó, chỉ cần dịch bệnh không cản trở, cô sẽ lên đường đi chơi để "trả thù 2 năm nằm nhà".

ho chieu moi anh 2

Bắc Mỹ là địa điểm du lịch của Hoàng Oanh sau khi đã có hộ chiếu. Ảnh: Liberty Travel.

"Du lịch kiểu này tốn kém thật. Một chuyến đi tiêu hết mấy năm tiết kiệm của tôi. Theo kinh nghiệm của tôi, với nhu cầu như hiện nay, mọi người cũng chỉ cần 2 tuần để nhận hộ chiếu mới, được giao tận nhà. Tôi có tìm hiểu thủ tục và thấy khá đơn giản", cô nhận xét.

Thời điểm Hoàng Oanh làm lại hộ chiếu, nhu cầu chung của người dân chưa cao. Do đó, cô không mất nhiều thời gian để có cuốn "sổ thông hành" mới.

Tuy nhiên, hiện tại, do nhu cầu gấp gáp, nhiều người đã tìm đến các "cò" để có hộ chiếu sớm. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành du lịch, Hoàng Oanh cho biết khoảng 5-10 năm trước, "cò" làm hộ chiếu khá phổ biến. Hiện tại, những người làm dịch vụ này cũng bớt đi do kiến thức du lịch của người dân cao hơn.

"Các tay 'cò' giờ không hoạt động công khai, đứng chèo kéo ngay trước cửa cơ quan như trước. Mức giá họ đưa ra khoảng 2-3 triệu đồng để có hộ chiếu chỉ sau khoảng 2 ngày so với 7-10 ngày làm việc như quy định", cô chia sẻ thêm.

Công ty du lịch chuẩn bị kỹ

Hồi đầu tháng 6, một số công ty du lịch xác nhận họ gặp rắc rối khi gần ngày khởi hành, khách mới tá hỏa thông báo hộ chiếu hết hạn.

Nguyên nhân khi đăng ký mua tour, công ty du lịch sẽ không yêu cầu khách hàng đưa hộ chiếu luôn để kiểm tra. Tuy nhiên, trong hợp đồng, công ty luôn ghi rõ khách hàng cần chuẩn bị hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng. Do đó, trách nhiệm chuẩn bị hộ chiếu thuộc về khách hàng.

Sau thời gian đầu có phần bất ngờ vì vấn đề hộ chiếu, đa số công ty chia sẻ đã kiểm tra ngay các giấy tờ này khi khách hàng mua tour.

Trao đổi với Zing, bà Phạm Phương Anh, Phó giám đốc Du lịch Việt, cho biết từ đầu tháng 6 đến nay, công ty ít gặp trường hợp khách hết hạn hộ chiếu nhưng vẫn đặt tour. Con số khá nhỏ nên bộ phận bán hàng cũng không thống kê.

ho chieu moi anh 3

Đa số công ty du lịch hiện đều kiểm tra kỹ hộ chiếu và các giấy tờ liên quan của khách trước khi chốt tour. Ảnh: Hoàng Lam.

"Theo quy trình, khách đăng ký tour phải kèm theo bản scan hoặc photo hộ chiếu để nhân viên hoàn chỉnh hồ sơ. Ngay từ đầu, nhân viên công ty du lịch đã biết tình trạng hộ chiếu của khách (nghiệp vụ yêu cầu kiểm tra hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng khi xuất nhập cảnh)", bà Phương Anh nói.

Đai diện công ty này cho biết thêm nếu số khách hàng có vấn đề với hộ chiếu, họ cần báo cho nhân viên (ví dụ cần làm mới trong thời gian bao nhiêu ngày). Nhưng thực tế, các công ty du lịch sẽ luôn tìm cách tốt nhất để hỗ trợ cho khách của mình. Tình trạng sát giờ đi mới phát hiện hộ chiếu có vấn đề gần như không thể xảy ra.

Vietravel cũng xác nhận câu chuyện tương tự khi không có tình trạng khách hàng gặp vấn đề về hộ chiếu sát ngày khởi hành. Trong trường hợp có vấn đề, công ty sẽ hỗ trợ để khách hàng kịp hoàn tất thủ tục, đảm bảo chuyến đi thuận lợi.

Lo ngại sân bay ở Majorca hỗn loạn

Lượng khách du lịch đến Tây Ban Nha tăng đáng kể trong mùa hè làm dấy lên lo ngại các sân bay ở điểm du lịch nổi tiếng sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Cách tránh các rủi ro khi sân bay ở châu Âu quá tải

Việc quá tải ở các sân bay châu Âu khiến nhiều du khách gặp phải tình trạng trễ chuyến, hủy chuyến đột ngột và thất lạc hành lý.

Du lịch Huế hồi sinh

Vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 để lại, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế đã có những bước phục hồi vững chắc, thu hút du khách đến với Huế.

Anh Tú

Bạn có thể quan tâm