Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Khách sạn trên phố Bùi Viện thành nhà trọ, căn hộ cho thuê theo tháng

Các khách sạn, nhà nghỉ trên phố Tây Bùi Viện cố gắng thu hút khách trong nước, người thuê dài hạn bằng cách sửa sang lại phòng ốc, lắp đặt thêm khu vực bếp, giảm giá thành.

khach san bui vien cho thue dai han anh 1

Phố Tây Bùi Viện tập trung hàng chục khách sạn, nhà nghỉ đa dạng về giá thuê. Lượng khách du lịch quốc tế giảm khiến hoạt động kinh doanh của những cơ sở lưu trú này bị ảnh hưởng mạnh.

khach san bui vien cho thue dai han anh 2

Sau hơn 2 năm đại dịch, hiện chưa đến một nửa số khách sạn, nhà nghỉ trên đường lớn cũng như trong các con hẻm của Bùi Viện hoạt động trở lại. Nhiều nơi vẫn đóng cửa hoặc đã trả mặt bằng, chuyển đổi loại hình kinh doanh.

khach san bui vien cho thue dai han anh 3

Một số khách sạn trong hẻm 28, 40 trên phố Tây giờ đây thành nhà trọ, phòng trọ cho thuê theo tháng. Chưa có nhiều khách Tây, chủ khách sạn tìm cách thay đổi từ phòng ốc cho đến giá thuê để thu hút người dân địa phương và khách du lịch trong nước.

khach san bui vien cho thue dai han anh 4

Chị Vy, chủ của khách sạn Thảo Nhi, cho biết sau khi mở cửa trở lại vào hồi đầu năm, khách thuê chủ yếu là du khách trong nước và thường chỉ tương đối đông đúc vào dịp cuối tuần. "Dù vậy, cũng không có lúc nào chúng tôi kín phòng cả. Giá thuê hiện giảm 30-40% so với trước dịch. Vì nhà ở đây, không phải thuê mặt bằng nên tôi mới dám mở lại, cố gắng lấy công làm lời. Còn những ai phải thuê mặt bằng thì bây giờ thực sự chưa dám trở lại".

khach san bui vien cho thue dai han anh 6

Nhiều mặt bằng từng là quán bar, quán bia, nhà hàng, khách sạn trên phố Bùi Viện đang trong quá trình sửa chữa, thi công. Một số nơi trả mặt bằng sau thời gian dài đóng cửa vì dịch.

khach san bui vien cho thue dai han anh 8

"Bây giờ muốn kinh doanh trở lại chúng tôi gần như phải sửa sang toàn bộ, đầu tư lại mọi thứ. Thất thu vì dịch bệnh đã đành giờ phải tiếp tục bỏ tiền ra sửa, không biết đến khi nào ngành nghề có thể hồi phục được như trước", anh Trung nói.

khach san bui vien cho thue dai han anh 9

Không chỉ nơi lưu trú, những dịch vụ khác tại Bùi Viện như tour booking, visa, nhà hàng, quán bar cũng phụ thuộc chủ yếu vào du khách quốc tế. Những cơ sở kinh doanh này thường liên kết với nhau để chia sẻ nguồn khách hàng và chỉ thực sự bùng nổ hoạt động khi du lịch quốc tế sôi động trở lại.

Các dịch vụ dành cho khách Tây ở TP.HCM chậm chạp trở lại

Trong những con hẻm nhỏ trên đường Bùi Viện (quận 1, TP.HCM), có hàng chục nhà nghỉ, khách sạn giá rẻ nằm san sát nhau nhưng hơn một nửa trong số này hiện vẫn đóng cửa.

Phương Lâm - Huệ Lâm

Bạn có thể quan tâm