Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khách phàn nàn tàu vũ trụ của Jeff Bezos chật chội

Thành viên lớn tuổi nhất của phi hành đoàn cho biết chuyến đi ngắn, không gian trong khoang tàu khá hẹp, không thoải mái.

Wally Funk, nữ phi công 82 tuổi là thành viên phi hành đoàn 4 người vừa tham gia chuyến du lịch vũ trụ của Blue Origin. Bà tỏ ra phấn khích sau khi trải qua cảm giác không trọng lực, tuy nhiên cũng có chút phàn nàn về chuyến bay.

tau vu tru cua Jeff Bezos chat hep anh 1

Bà Wally Funk là người lớn tuổi nhất thế giới từng bay qua rìa không gian. Ảnh: Blue Origin.

“Tôi yêu từng phút giây này, chỉ ước nó kéo dài hơn", Wally Funk chia sẻ cảm giác sau khi tàu hạ cánh.

Người lớn tuổi nhất từng du hành vũ trụ cho biết khoang tàu Blue Origin thiết kế để chở 6 khách nhưng khá chật hẹp. Từ cửa sổ nhìn ra, bên ngoài trời tối. “Tôi nghĩ rằng có thể quan sát cả thế giới, nhưng chưa đủ độ cao”, bà cho biết.

Ở trạng thái không trọng lực, các thành viên của phi hành đoàn đã thử cảm giác “bơi” bên trong khoang, họ níu nhau, nhào lộn và chơi trò ném một quả bóng màu cam.

"Tàu không có đủ chỗ cho cả 4 người chúng tôi", phi hành gia 82 tuổi chia sẻ. Tuy nhiên, bà Wally Funk cho rằng mặc dù hành trình ngắn và không gian chật chội, chuyến bay vẫn tuyệt vời.

Blue Origin đã đưa những vị khách đầu tiên lên rìa không gian vào tối 20/7 theo giờ Việt Nam. Khoảng 10 phút sau, phi hành đoàn quay trở lại sa mạc Tây Texas. Tình trạng không trọng lực được duy trì khoảng 3 phút.

tau vu tru cua Jeff Bezos chat hep anh 2

Bên trong khoang tàu vũ trụ ở trạng thái không trọng lực. Ảnh: Blue Origin.

Tỷ phú Jeff Bezos đã mời em trai Mark, bà Funk cùng tham gia chuyến bay. Phi hành đoàn còn có sự xuất hiện của vị khách thương mại đầu tiên, Oliver Daemen. Thanh niên 18 tuổi này được bố mua vé tham gia du lịch vũ trụ ở chuyến tiếp theo nhưng bất ngờ có chỗ bay chung với nhà sáng lập Amazon.

Sau khi trở lại Trái Đất, các hành khách vui vẻ ôm nhau, cùng khui rượu champagne chúc mừng cho thành công của chuyến đi.

Theo Business Insider, Funk tiếp tục đăng ký bay trên tàu không gian của Virgin Galactic. Hôm 11/7, tập đoàn do tỷ phú Richard Branson thành lập đã thực hiện một chuyến đi tương tự, thời gian không trọng lực kéo dài khoảng 5 phút.

Không rõ khi nào bà Funk tham gia chuyến du lịch vũ trụ với tàu Virgin Galactic. Ở độ tuổi 82, cựu phi công của NASA là người lớn tuổi nhất thế giới bay ra ngoài phạm vi rìa không gian.

Cuộc chạy đua vào vũ trụ của các tỷ phú Hai tỷ phú hàng đầu thế giới Jeff Bezos và Richard Branson đang ấn định lịch bay vào vũ trụ của mình trong tháng 7 này. Mở ra một tương lai khả thi cho ngành du lịch vũ trụ.

Vì sao Elon Musk vẫn chưa bay lên vũ trụ?

Richard Branson và Jeff Bezos đã lần lượt bay lên rìa không gian, mở ra kỉ nguyên du lịch vũ trụ. Trong khi đó, Elon Musk vẫn im hơi lặng tiếng.

Du lịch vũ trụ có thể làm thủng tầng ozone

Để phục vụ chuyến tham quan ngoài không gian kéo dài chục phút, tên lửa phóng tàu vũ trụ sinh ra lượng khí thải lớn, ảnh hưởng đến môi trường.

Nguyễn Hiếu

Theo Business Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm