Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khá Bảnh đối diện mức án nào khi bị khởi tố 2 tội danh?

Với việc bị khởi tố 2 tội danh tổ chức đánh bạc và đánh bạc, Ngô Bá Khá sẽ bị truy tố, xét xử và có thể lĩnh tổng mức án cao nhất lên đến 17 năm tù.

Khá Bảnh khóc, nhắn 'anh em xã hội' đừng làm điều sai Nghe lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh nhắc đến người mẹ, Khá Bảnh khóc và gửi lời nhắn nhủ bà giữ gìn sức khỏe. Khá Bảnh cũng nhắn "anh em xã hội" đừng làm điều sai trái.

Ngày 3/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) khởi tố bị can Ngô Bá Khá (26 tuổi, tức Khá Bảnh) về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc.

Cơ quan điều tra còn khởi tố 4 bị can, gồm Nguyễn Văn Quang (32 tuổi), Nguyễn Hữu Hội (30 tuổi, cùng ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), Ngô Lương An (34 tuổi) và Trịnh Hữu Quý (27 tuổi, cùng ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh) về tội Đánh bạc.

Cảnh sát đang tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Khá để xử lý theo quy định pháp luật, trong đó có hành vi bảo kê.

Kha Banh anh 1
Ngô Bá Khá tại cơ quan công an. Ảnh: A.N.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, căn cứ thông tin từ cơ quan điều tra, Khá bị khởi tố 2 tội gồm Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. Khá sẽ đối diện với hình phạt được tổng hợp từ 2 tội danh đó, theo quy định tại Điều 55 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể đối với tội Đánh bạc, bị can sinh năm 1993 cùng 4 đồng phạm đối diện án phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm, quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự.

Tội Tổ chức đánh bạc có hình phạt nặng hơn. Theo Điều 322, Khá có thể lĩnh 10 năm tù nếu hoạt động có tính chất chuyên nghiệp hoặc thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.

Trường hợp cơ quan điều tra xác định Khá Bảnh tổ chức đánh bạc, cầm cố tài sản, tổ chức canh gác, trang bị công vụ phục vụ đánh bạc tại nhà cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 2 chiếu bạc trở lên mà số tiền hay hiện vật dùng đánh bạc trị giá từ 5 triệu đồng; hoặc tổng số tiền hay hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 1 lần có giá trị 20 triệu; thì Khá bị phạt tiền đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Ngoài ra, theo thông tin từ cơ quan chức năng, Khá còn bị điều tra về hành vi bảo kê. Luật sư cho rằng, "bảo kê" có thể là tên gọi khác của hành vi Cưỡng đoạt tài sản được quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Kha Banh anh 2
Luật sư Hoàng Trọng Giáp nhận định, nếu có căn cứ xác định Khá Bảnh thêm hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản thì anh ta đối diện với án phạt khá cao. Ảnh: H.L.

Cưỡng đoạt tài sản là hành vi dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác nhằm uy hiếp tinh thần người khác để chiếm đoạt tài sản. Thực tế, có thể hiểu đó là việc đòi nợ thuê, thu tiền bất chính tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ... Người phạm tội này có thể bị phạt tù cao nhất đến 20 năm. 

Theo luật sư Giáp, việc cơ quan điều tra khởi tố bị can để điều tra 2 tội và tiếp tục làm rõ các tội danh khác đối với Khá cùng nhóm đồng phạm là động thái rất kịp thời.

Hành vi của Khá thể hiện qua các clip có lời lẽ tục tĩu, cổ súy cho lối sống bạo lực, trái đạo đức xã hội. Luật sư cho rằng nhân vật này tạo sức ảnh hưởng lớn với một bộ phận giới trẻ là do sự lan tỏa trên không gian mạng, một nơi mà "bộ lọc" giá trị văn hóa bị hạn chế.

Giới trẻ cần nhìn nhận sự vật, hiện tượng một cách khách quan, không tôn sùng thần tượng, cổ súy cho những cá nhân có lối sống thiếu lành mạnh như Khá Bảnh. Điều đó rất nguy hiểm.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều 2/4, Zing.vn đặt câu hỏi quan điểm của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng về vụ việc Ngô Bá Khá liên tục tung các video tục tĩu, bạo lực và vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng với những người va chạm, từng trải cuộc sống, biết được điều đúng, điều sai thì có thể đánh giá được sự việc. Tuy nhiên, vụ việc Khá Bảnh là rất nguy hiểm, “cực kỳ không tốt” trên mạng xã hội hiện nay.

"Thủ tướng yêu cầu gay gắt quản lý những thông tin không đúng sự thật. Tôi thấy Bộ Công an xử lý vụ việc này là rất đáng mừng, bởi nó không thể chấp nhận được. Xã hội không chấp nhận được", Bộ trưởng Dũng nói.

Khá Bảnh bị khởi tố về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc

Sau hai ngày bị tạm giữ, Khá Bảnh bị cơ quan điều tra khởi tố bị can về 2 tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.Hoàng Lam ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật