Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Kết quả bầu cử có thể 'mơ hồ' trong nhiều ngày

Quá trình kiểm phiếu kéo dài ở các bang chiến trường quan trọng như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin khiến kết quả bầu cử cuối cùng sẽ không được khẳng định sớm.

Kết quả kiểm phiếu trong đêm 3/11 cho thấy đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden đang có kết quả sát sao.

Cuộc đua hiện nay phụ thuộc vào kết quả kiểm phiếu tại 4 bang chiến trường trọng yếu gồm Michigan, Wisconsin, North Carolina và Pennsylvania.

Tại cả 4 bang này, Tổng thống Trump được cho là đang dẫn trước với cách biệt từ 70.000 đến 700.000 phiếu phổ thông.

Mặc dù vậy, các hãng thông tấn lớn của Mỹ cho biết kết quả kiểm phiếu tại các bang chiến trường có thể còn thay đổi bởi phiếu bầu qua bưu điện chưa được kiểm.

ket qua bau cu tong thong My anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Đặc biệt tại Pennsylvania, tiểu bang với 20 phiếu đại cử tri, khoảng 2 triệu phiếu bầu qua bưu điện sẽ chỉ được kiểm bắt đầu từ ngày 4/11 (tối ngày 4/11 theo giờ Việt Nam). Tổng thống Trump được cho là đang dẫn trước ứng viên Biden gần 700.000 phiếu tại Pennsylvania.

Trường hợp thời gian đếm phiếu bầu qua bưu điện kéo dài, danh tính người chiến thắng sẽ không thể được công bố trong nhiều ngày, cho tới khi toàn bộ số phiếu bỏ hợp lệ đã được kiểm.

Bên cạnh đó, việc công bố kết quả càng có thể bị trì hoãn nếu các vụ kiện tụng liên quan tới quy trình tiếp nhận và đếm phiếu, đặc biệt đối với phiếu bỏ qua bưu điện, xảy ra.

Theo thống kê, Tổng thống Trump đạt được 213 phiếu đại cử tri, trong khi ứng viên Joe Biden giành được 238 phiếu.

Ứng viên Joe Biden đã bất ngờ giành chiến thắng tại bang Arizona, một thành trì vững chắc của phe Cộng hòa từ năm 1996.

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump đã có những chiến thắng quan trọng tại các bang chiến trường còn lại như Ohio, Iowa và đặc biệt là Florida.

ĐS Phạm Quang Vinh: Xem bầu cử Mỹ gay cấn như chung kết World Cup Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh nói việc theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khiến ông "rất sốt ruột".

Nhà Trắng lập hàng rào an ninh, phòng bất ổn sau bầu cử

Nhà chức trách Mỹ đã lập hàng rào an ninh bao quanh Nhà Trắng, đồng thời cảnh sát và vệ binh quốc gia được đặt trong trạng thái sẵn sàng đề phòng bất ổn nổ ra.

Dân Mỹ đổ tới điểm bỏ phiếu ngay tờ mờ sáng

Nhiều cử tri đổ tới các điểm bỏ phiếu ở Bờ Đông từ khi trời chưa sáng. Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 được dự báo sẽ đạt kỷ lục trong 100 năm.

Ông Trump cáo buộc phe Dân chủ 'đánh cắp cuộc bầu cử'

Ông Trump đăng Twitter cáo buộc đảng Dân chủ "cố đánh cắp cuộc bầu cử". Dòng tweet này nhanh chóng bị ẩn đi vì "gây tranh cãi và có thể gây hiểu nhầm".

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm