Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Kẻ trộm lấy nhiều vật tư ở metro số 1 TP.HCM

Chủ đầu tư tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đề nghị các nhà thầu lắp đặt camera giám sát ở depot sau khi có tình trạng mất trộm vật tư và vẽ bậy trên tàu.

Ngoài 2 đoàn tàu số 13 và 14 của tuyến metro số 1 đang được tập kết tại depot Long Bình (TP Thủ Đức) bị bôi bẩn, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết cũng nhận thông tin về tình trạng mất vật tư phụ trên đường ray.

Trước đó, trong lần kiểm tra công trường giữa tháng 5, một nhà thầu xây dựng phát hiện bị mất trộm hơn 13.000 chiếc kẹp ray trong tổng số hơn 20.000 chiếc được thiết kế (chiếm 2/3). Khoá kẹp ray là thiết bị dùng để cố định, liên kết các thanh ray và thanh nối tà vẹt.

Theo nhà thầu này, đơn vị bắt đầu xây dựng đường ray từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021. Thời điểm này, các khóa kẹp ray đã được thiết lập hoàn chỉnh.

Từ tháng 11/2021 đến tháng 5/2022, nhà thầu cho biết không làm việc ở khu vực thi công và vận hành thiết bị đường sắt. Tuy nhiên, các đơn vị khác vẫn làm việc tại đây.

"Đây là sự cố rất đau lòng", nhà thầu này nêu trong thư trình báo Công an TP.HCM.

Mat trom vat tu trong depot metro so 1 TP.HCM anh 1

17 đoàn tàu metro tập kết tại depot Long Bình, TP Thủ Đức. Ảnh: Chí Hùng.

Chủ đầu tư đề nghị các nhà thầu tăng cường đảm bảo an ninh, bảo vệ vật tư, thiết bị đang lưu trữ hoặc đang trong quá trình thi công lắp đặt ở công trường; tránh để các vật tư bị mất cắp hay phá hoại trong tương lai.

Theo MAUR, các nhà thầu cần lắp camera an ninh để theo dõi, giám sát bên trong depot Long Bình, các nhà ga, nơi tập trung nhiều vật tư, thiết bị suốt quá trình thi công.

Bên cạnh đó, MAUR đề nghị nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) sớm có báo cáo, đánh giá mức độ hư hỏng thực tế và đề xuất giải pháp khắc phục hiện trạng 2 đoàn tàu 13, 14 bị phun sơn.

Trước đó, 2 toa thuộc đoàn tàu 13 và 14 được phát hiện trong tình trạng có nhiều vết sơn trên thân tàu. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu tìm phương án thích hợp để tẩy rửa lớp sơn này.

Depot Long Bình có diện tích khoảng 20,9 ha - là khu trung tâm điều khiển và bảo dưỡng tàu metro số 1.

Khu vực này bao gồm các tòa nhà vận hành và bảo dưỡng; xưởng chính bảo dưỡng tàu hơn 4.000 m2; các cơ sở hạ tầng bảo dưỡng các thiết bị khác của đường ray, hệ thống điện, tín hiệu, thông tin liên lạc; bãi đỗ tàu; trạm vệ sinh tàu; mạng lưới đường nội bộ bên trong và bên ngoài khu vực; và khu văn phòng.

Nơi 2 toa tàu metro bị bôi bẩn Các vết sơn trên 2 toa tàu đã được che tạm thời trong lúc chờ phương án tẩy rửa. Depot Long Bình (TP Thủ Đức) tăng cường kiểm soát người ra vào.

Ranh giới mong manh giữa nghệ thuật graffiti và bôi bẩn

Vẽ tranh tường hay graffiti gây tranh cãi ở TP.HCM sau khi toa tàu metro bị bôi bẩn. Tuy nhiên, giới nghệ sĩ và người dân có góc nhìn khác về môn nghệ thuật này.

Vết vẽ bậy trên tàu metro số 1 được dán băng keo, chờ khắc phục

Trong lúc chờ phương án khắc phục, vị trí có vết mực sơn, vẽ bậy trên thành tàu metro số 1 được tạm che lại bằng keo dán.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm