Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Joshua Wong bị tước quyền ứng cử cơ quan lập pháp Hong Kong

12 ứng cử viên phe đối lập, bao gồm những cái tên nổi bật như Joshua Wong, Dennis Kwok và Alvin Yeung, đã bị loại khỏi cuộc đua vào cơ quan lập pháp của Hong Kong.

Các ứng cử viên bị loại khỏi đợt tranh cử bao gồm nhiều nhà lập pháp đương nhiệm như Alvin Yeung, Dennis Kwok, Kwok Ka-ki của đảng Dân sự và Kenneth Leung, theo South China Morning Post.

Hồ sơ tranh cử của nhiều nhà hoạt động chính trị như Joshua Wong, Ventus Lau, Gwyneth Ho, Alvin Cheng và các uỷ viên hội đồng quận như Cheng Tat Hung, Lester Shum, Tiffany Yuen hay Ferrgus Leung cũng đều bị vô hiệu hoá.

Hai tuần trước, hôm 14/7, Trung Quốc đã cảnh báo phe đối lập tại Hong Kong vi phạm luật an ninh khi tổ chức bầu chọn ứng viên tranh cử vào cơ quan lập pháp của đặc khu hành chính này.

Joshua Wong bi loai khoi dot tranh cu anh 1

Joshua Wong. Ảnh: Reuters.

Phe đối lập từng hy vọng giành được 35 trong tổng số 70 ghế của Hội đồng Lập pháp nhằm giành quyền phủ quyết các đề xuất từ Bắc Kinh. Song nhiều nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh cho rằng phe đối lập có thể gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp tại đặc khu này.

Năm 2016, phe đối lập - vốn kêu gọi nhiều quyền dân chủ hơn Hong Kong - từng giành được 29 ghế. Tuy nhiên, 6 người trong số đó đã bị loại vì Quốc hội Trung Quốc cho rằng lời tuyên thệ nhậm chức của họ là không phù hợp.

Nhà hoạt động Joshua Wong cũng từng bị loại khỏi quá trình tranh cử vào hội đồng quận ở Hong Kong hồi năm 2019. Wong bị cấm tranh cử vì phạm luật bầu cử khi vận động cho quyền tự quyết của đặc khu.

Cảnh sát Hong Kong bắt 4 người theo luật an ninh mới

Cảnh sát thực thi luật an ninh quốc gia Hong Kong đã bắt giữ 4 thành viên của một nhóm ủng hộ độc lập vào hôm 29/7.

Hệ thống y tế Hong Kong có thể 'sụp đổ' vì Covid-19 tái bùng phát

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cảnh báo hệ thống cơ sở y tế của đặc khu hành chính này có thể "sụp đổ" vì phải vật lộn với tình trạng số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh. 

Nghịch lý giữa sóng gió quan hệ Mỹ - Trung

Thỏa thuận thương mại đang là lĩnh vực ổn định hiếm hoi khi quan hệ Mỹ - Trung sóng gió về nhiều vấn đề như Hong Kong, dịch Covid-19, Biển Đông hay các cáo buộc do thám.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới