Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

JK Rowling chia sẻ về chuyện bị lạm dụng tình dục, bạo hành

Nhà văn người Anh chia sẻ về việc bị bạo hành trong bài viết đáp trả những công kích nhắm vào bình luận về vấn đề với người chuyển giới của bà.

Mới đây, trong bài viết dài 3.600 từ trên website cá nhân phản hồi những chỉ trích hướng tới bình luận của bà về người chuyển giới, JK Rowling lần đầu tiên chia sẻ về việc bà đã trải qua sự lạm dụng tình dục và bạo hành trong gia đình.

“Tôi đưa ra vấn đề này không phải để nhận được sự cảm thông, mà là để kết nối những phụ nữ từng trải qua những chuyện giống như tôi, những người bị gièm pha và công kích vì lo ngại về không gian đơn giới tính”, tác giả của Harry Potter viết.

Không gian đơn giới tính (single-sex spaces) là những khu vực chỉ cho phép người thuộc một giới tính nhất định tiếp cận, ví dụ: trường nữ học; nhà vệ sinh nam/nữ; bãi đậu xe dành cho nữ…

Rowling cho rằng “hiệu ứng đám đông” và “tư duy tập thể” đã công kích bà vì mặc dù tác giả của Harry Potter tin rằng người chuyển giới cần và xứng đáng nhận được sự bảo vệ khỏi sự bạo hành và lạm dụng tình dục, bà không đồng tình với việc những người chưa trải qua phẫu thuật hoặc các liệu pháp bổ sung hormone có quyền tiếp cận không gian đơn giới tính.

Rowling cho biết bà bắt đầu chia sẻ quan điểm của mình sau đọc đề xuất cho phép thay đổi giới tính trên căn cước ở Scotland.

JK Rowling anh 1

Nhà văn JK Rowling. Ảnh: AFP.

Cuối tuần qua, JK Rowling đăng một loạt thông điệp lên Twitter và gây nên nhiều ý kiến trái chiều. Trong những bài đăng của bà có đoạn: “Nếu giới tính không tồn tại thì sự hiện hữu của phụ nữ trên toàn thế giới đều bị xóa sổ. Tôi hiểu và yêu mến người chuyển giới, nhưng xóa bỏ định nghĩa về giới tính là chối bỏ khả năng định nghĩa cuộc đời của rất nhiều người".

“Tôi chắc rằng có từ nào đó dùng để chỉ nhóm ‘người có kinh nguyệt’. Ai đó hãy giúp tôi tìm ra cái tên thỏa đáng với?”.

Những chỉ trích chủ yếu cho rằng quan điểm của Rowling đã đánh đồng phụ nữ với kinh nguyệt, loại bỏ những người nhận họ là phụ nữ nhưng không có kinh nguyệt.

Nhiều người có ảnh hưởng đã công khai chỉ trích JK Rowling, trong đó có những diễn viên từng tham gia những tác phẩm xoay quanh thế giới Harry Potter như Daniel Radcliffe hay Eddie Redmayne, Jonathan Van Ness và tác giả chuyển giới Juno Dawson.

Trong bài đăng của mình, Rowling viết về những khó khăn bà gặp phải đối với sự kỳ thị giới tính và việc đọc về chứng loạn cảm của những người nam chuyển giới đã khiến bà tự nhủ rằng “nếu sinh ra muộn 30 năm, có lẽ tôi đã thử chuyển giới".

Rowling cho biết sự công kích gần đây đã khiến những ký ức đen tối trong những năm 20 của cuộc đời bà quay trở lại, khi mà tác giả này phải chịu đựng sự bạo hành về thể xác.

Bài viết của Rowling đã khơi mào cho cuộc tranh cãi trên Twitter. Nữ diễn viên Emma Watson viết: “Những người chuyển giới xứng đáng sống cuộc đời của riêng họ mà không bị nghi ngờ hay áp đặt về nhân dạng mà họ chọn".

Trong tweet sau đó, cô viết: “Tôi muốn những người chuyển giới đang theo dõi tôi biết rằng tôi và rất nhiều người khác quý trọng và yêu mến các bạn vì các bạn là chính mình".

"Người chuyển giới nữ là phụ nữ. Bất kỳ tuyên bố nào phủ nhận điều này cũng là xóa bỏ danh tính và nhân phẩm của người chuyển giới, đi ngược lại khuyến cáo của các hiệp hội chăm sóc sức khỏe, những tổ chức có chuyên môn cao hơn tôi hay Rowling về vấn đề này", Daniel Radcliffe, người đóng vai Harry Potter trong loạt phim chuyển thể cùng tên, cũng lên tiếng.

JK Rowling bị tố kỳ thị người chuyển giới, Daniel Radcliffe lên tiếng

Diễn viên Daniel Radcliffe vừa lên tiếng về những bình luận gần đây của tác giả JK Rowling, hy vọng rằng các bình luận này sẽ không "vấy bẩn" bộ truyện trong mắt người hâm mộ.

'Mẹ đẻ' Harry Potter bất ngờ bị chỉ trích vì kỳ thị người chuyển giới

Rowling khẳng định những bình luận của bà không nhằm xúc phạm cộng đồng người chuyển giới mà chỉ có mục đích nhấn mạnh rằng giới tính và cả sự phân biệt giới tính là có thật.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới