Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Israel thừa nhận ‘nhiều khả năng’ bắn chết nhà báo Al Jazeera

Quân đội Israel ngày 5/9 tuyên bố kết quả điều tra cho thấy dường như nhà báo Shireen Abu Akleh của tờ Al Jazeera bị một binh sĩ nước này vô tình bắn phải.

Dù vậy, lực lượng này cho rằng người lính trên không cố ý sát hại bà Abu Akleh - người có hai quốc tịch Palestine và Mỹ - trong vụ việc xảy ra hôm 11/5 này, theo Reuters.

“Khả năng cao bà Abu Akleh vô tình bị bắn trúng bởi lực lượng phòng vệ Israel (IDF), vốn đang ngắm bắn các đối tượng tình nghi là tay súng Palestine”, quân đội Israel tuyên bố.

Bên cạnh đó, phía Israel cũng cho rằng “có khả năng” bà Abu Akleh trúng đạn từ phía Palestine.

nha bao al jazeera anh 1

Israel thừa nhận nhiều khả năng binh sĩ nước này đã sát hại nhà báo Shireen Abu Akleh. Ảnh: AFP.

Bà Abu Akleh bị bắn chết hôm 11/5 khi đang đưa tin về hoạt động quân sự của Israel ở thị trấn Jenin thuộc khu Bờ Tây của Palestine. Khi vụ việc xảy ra, bà đang mặc trang phục của phóng viên.

Ngay sau vụ việc, Al Jazeera và Bộ Y tế Palestine đều khẳng định nhà báo trên bị quân đội Israel bắn. Trong khi đó, phía Israel ban đầu tuyên bố “xem xét khả năng nhà báo đã bị các tay súng Palestine bắn trúng”.

Đầu tháng 7, chính quyền Palestine đã trao viên đạn sát hại bà Abu Akleh cho chuyên gia pháp y Mỹ trong nỗ lực chứng minh viên đạn do binh sĩ Israel bắn.

Cũng trong tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố các điều tra viên độc lập không thể đưa ra quyết định chắc chắn, nhưng “nhiều khả năng” Israel là bên gây ra cái chết của nhà báo này.

Cơ quan Điều phối An ninh Mỹ giữa Israel và chính quyền Palestine (USSC) “kết luận đạn bắn từ vị trí của lực lượng phòng vệ Israel nhiều khả năng gây ra cái chết của bà Shireen Abu Akleh”, Washington tuyên bố.

Hamas hành quyết 2 người vì 'cấu kết' với Israel

Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 4/9 thông báo đã hành quyết 5 người Palestine, trong đó có 2 người bị xử tử do "hợp tác" với Israel.

Chiến lược cử sát thủ ra khắp thế giới của Israel

Vụ 11 vận động viên và huấn luyện viên người Israel bị sát hại tại sự kiện Olympic 1972 đã thúc đẩy Israel chuyển sang chiến lược trả thù táo bạo và vẫn còn đến nay.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm