Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Israel bị nã tên lửa từ Gaza sau khi ông Netanyahu đắc cử

Quân đội Israel cho biết tên lửa đã được bắn từ Gaza về phía nước này hôm 3/11 sau khi cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu được tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tuần này.

Hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa phóng từ Gaza ngày 12/5. Ảnh: Reuters.

"Tên lửa đã được bắn từ Dải Gaza. Tên lửa dường như đã bị đánh chặn", theo tuyên bố của quân đội. Họ xác nhận đây là vụ phóng đầu tiên kể từ cuộc xung đột kéo dài 3 ngày vào tháng 8 giữa Israel và nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ).

Sự trở lại của "Vua Bibi"

Diễn biến nói trên xảy ra trong bối cảnh Thủ tướng Israel sắp mãn nhiệm Yair Lapid hôm 3/11 đã gọi điện cho cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu để gửi lời chúc mừng về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử của lãnh đạo phe đối lập.

Gaza phong ten lua anh 1

Lãnh đạo đảng Likud Benjamin Netanyahu phát biểu trước người ủng hộ ông tại trụ sở đảng trong cuộc tổng tuyển cử của Israel ở Jerusalem, ngày 2/11. Ảnh: Reuters.

Ông Netanyahu, Chủ tịch đảng Likud bảo thủ và là thủ tướng tại vị lâu nhất của Israel, dự kiến bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 chưa từng có với tư cách là Thủ tướng sau khi tổ chức các cuộc đàm phán với các đồng minh tôn giáo và cực hữu của mình về việc thành lập chính phủ.

Ông Netanyahu từng giữ ghế thủ tướng Israel suốt 12 năm và được gọi là "Vua Bibi".

Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) là một trong hai nhóm chiến binh Palestine chính ở Dải Gaza và có quân số thấp hơn nhiều so với Hamas.

Tuy nhiên, PIJ có hỗ trợ tài chính cũng như sự hậu thuẫn quân sự trực tiếp từ Iran, và trở thành lực lượng chủ chốt tham gia vào những cuộc tấn công bằng tên lửa cùng các cuộc đối đầu khác với Israel.

Theo Times of Israel, 4 tên lửa đã được phóng lên từ Dải Gaza, trong đó một quả bị chặn bởi hệ thống phòng không Vòm Sắt và 3 quả con lại đã rơi.

Ngay sau 21h ngày 3/11, tiếng còi báo động tên lửa đến đã vang lên ở các thị trấn Kissufim, Ein HaShlosha và Nirim, gần biên giới Gaza, khi một tên lửa được phóng từ Gaza.

Các quan chức y tế cho biết không có báo cáo nào về trường hợp bị thương sau vụ tấn công bằng tên lửa.

Vụ phóng tên lửa xảy ra vài giờ sau khi một thành viên của tổ chức PIJ bị giết trong một chiến dịch quân sự của Israel tại thành phố Jenin, Bờ Tây. Nhóm chiến binh có trụ sở tại Gaza đã xác định Farouk Salameh là một "chỉ huy" của họ.

Trong một tuyên bố chung, Lực lượng Phòng vệ và Cảnh sát Biên giới Israel cho biết Salameh có liên quan đến vụ giết một cảnh sát biệt kích kỳ cựu của họ vào đầu năm nay.

Hiện chưa có công bố của bất kỳ nhóm chiến binh nào ở Gaza về vụ phóng tên lửa.

Israel trước đây thường đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào cứ điểm của Hamas bất kể nhóm này phát động cuộc tấn công nào. Trong một số trường hợp, nước này chỉ đạo phản ứng nhắm vào nhóm PIJ nếu nhóm này tuyên bố nhận trách nhiệm.

Với người Palestine, việc Israel có lãnh đạo mới cũng chẳng giúp thay đổi gì

Trong cuộc gọi cho ông Netanyahu hôm 3/11, Thủ tướng Israel sắp mãn nhiệm Yair Lapid nhấn mạnh: "Tôi chúc ông Netanyahu thành công, vì lợi ích của người dân Israel và nhà nước Israel”. Ông Lapid đồng thời cho biết thêm đã chỉ thị cho văn phòng của ông chuẩn bị cho một “quá trình chuyển giao quyền lực có tổ chức”.

Ông Netanyahu đã bị cách chức vào mùa hè năm ngoái bởi một liên minh đa đảng thành lập cái gọi là "chính phủ của sự thay đổi". Cuộc đấu đá nội bộ dẫn đến sự sụp đổ của liên minh một năm sau đó, khiến cử tri thất vọng quay trở lại các phòng bỏ phiếu.

Gaza phong ten lua anh 2

Cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫy tay chào người ủng hộ sau khi thắng cử hôm 3/11. Ảnh: Reuters.

Cựu thủ tướng đã có sự trở lại khó tin sau khi bị lật đổ vào năm 2021 trong bối cảnh bị cáo buộc tham nhũng.

Trong cuộc bầu cử tuần này, đảng của ông, Likud, nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ đảng nào khác và các đồng minh cực hữu của ông đứng thứ 3, mở đường cho chính phủ liên minh do Likud lãnh đạo.

Tuy nhiên, đối với người Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza, cuộc bầu cử của Israel không làm thay đổi tình trạng của khu vực, vì họ tiếp tục phản kháng và chiến đấu để tồn tại trên lãnh thổ ngày càng thu hẹp.

Đối với người Palestine, vấn đề này đơn giản là thay đổi "người canh tù" vì trong bất kỳ đảng phái nào của Israel, sự ủng hộ đối với việc tiếp tục giám sát chặt người Palestine tại khu vực này là điều không thay đổi, theo nhận định trên Guardian của bà Yara Hawari - nhà phân tích cấp cao của Al-Shabaka, mạng lưới chính sách của người Palestine.

Gaza phong ten lua anh 3

Người Palestine mang thi thể của Farouq Salama, một chỉ huy của Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ), sau khi người này bị lực lượng Israel giết trong một cuộc đột kích ở Jenin, thuộc Bờ Tây, ngày 3/11. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng gia tăng ở Bờ Tây gần đây khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thúc đẩy một cuộc tấn công chống các nhóm mà họ xem là khủng bố.

Israel đã thực hiện hơn 2.000 vụ bắt giữ trong các cuộc đột kích hàng đêm. Cuộc tấn công cũng đã khiến hơn 125 người Palestine thiệt mạng. Cuộc tấn công của IDF chống các nhóm chiến binh ở ở Bờ Tây được phát động sau một loạt vụ tấn công của người Palestine khiến 19 người thiệt mạng trong năm nay.

Một người đàn ông Israel đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công ở Hebron hôm 29/10, một phụ nữ khác được cho là bị giết trong một vụ tấn công vào tháng 9, và 4 binh sĩ đã thiệt mạng Israel ở Bờ Tây trong các cuộc tấn công và trong các chiến dịch bắt giữ.

Chuyện gì đang xảy ra ở Dải Gaza

Trong số những người chết trong cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza có Taiseer al-Jabari, chỉ huy cánh vũ trang Saraya al-Quds thuộc Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

Israel từ chối yêu cầu viện trợ Vòm Sắt từ Ukraine

Israel hôm 19/10 đã đề nghị viện trợ cho Kyiv phát triển hệ thống cảnh báo không kích đối với dân thường, trong khi phía Ukraine yêu cầu được nhận các hệ thống đánh chặn tên lửa.

Hành trình đi để hiểu Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Từ Beirut đến Jerusalem: Hành trình ‘đi để hiểu’ Trung Đông của một nhà báo Mỹ” của tác giả Thomas Friedman, do NXB Thế giới xuất bản năm 2014. Cuốn sách viết về những xung đột gay gắt ở Trung Đông, ghi lại những khoảnh khắc sống động và trải nghiệm sống còn mà tác giả từng trải qua khi chứng kiến những biến động lịch sử trong cuộc nội chiến của người dân Liban ở Beirut, cũng như lịch sử và diễn biến của cuộc xung đột giữa người Palestine và người Israel khi ở Jerusalem.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm