Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran thừa nhận ‘lép vế’ vì tên lửa không thể bắn tới Mỹ

Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thừa nhận lãnh tụ tối cao nước này đã giới hạn việc phát triển tầm bắn của tên lửa nên chúng không thể phóng tới Mỹ như tên lửa Triều Tiên.

AP dẫn lời tướng Mohammad Ali Jafari, tư lệnh lực lượng vệ binh, cho biết Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã yêu cầu những tên lửa do nước này sản xuất không được vượt quá 2.000 km. Phạm vi này khiến chúng chỉ có thể bắn tới những mục tiêu trong khu vực Trung Đông, chứ không thể tấn công lục địa Mỹ.

tam ban ten lua Iran anh 1
Tướng Mohammed Ali Jafari là tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran. Ảnh: AP.

Đây là lần đầu tiên giới chức quân sự Iran thừa nhận sự hạn chế trong chương trình tên lửa của nước này. Nó cũng phù hợp với việc Tehran luôn khẳng định việc phát triển vũ khí chỉ nhằm mục đích tự vệ; khác hẳn với việc Triều Tiên phát triển vũ khí gây ra mối đe doạ trực tiếp tới Mỹ.

Tuy nhiên, phạm vi 2.000 km của tên lửa Iran vẫn khiến các đối thủ của nước này ở Trung Đông lo ngại. Israel và các căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực hoàn toàn nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Tướng Jafari nói ông không nghĩ chiến tranh sẽ xảy ra giữa Mỹ và Iran. “Họ biết rằng nếu gây ra cuộc chiến với Iran thì Mỹ chắc chắn sẽ là bên thua cuộc. Do vậy, Mỹ sẽ không dám phát động chiến tranh”.

Chính quyền Trump đã áp đặt cấm vận với Iran hồi tháng 2, sau khi Tehran phóng tên lửa đạn đạo. Tổng thống Trump cũng chủ trương xem xét lại và thậm chí phá bỏ thoả thuận hạt nhân Iran đạt được dưới thời Tổng thống Obama.

TT Trump đe dọa Triều Tiên và Iran tại Liên Hợp Quốc Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9, Tổng thống Trump chỉ trích Triều Tiên và Iran hết sức nặng nề và kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ bị 'lạnh nhạt' tại Iraq sau phát biểu cô lập Iran

Ngoại trưởng Rex Tillerson được đón tiếp lạnh nhạt ở Baghdad khi chính quyền Trump đang tìm cách cô lập Iran, một đồng minh quan trọng của Iraq ở khu vực.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới