Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Iran có tổng thống mới

Thẩm phán bảo thủ Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng áp đảo hôm 19/6 trong cuộc bầu cử tổng thống Iran có ​​tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử.

Theo số liệu chính thức được công bố, ông Raisi đã giành được tổng cộng 17,9 triệu phiếu bầu, chiếm 62% trên tổng số 28,9 triệu phiếu, bỏ xa so với người đứng thứ hai là ứng cử viên Mohsen Rezaei (chỉ giành được hơn 3,4 triệu phiếu bầu), AP đưa tin.

“Tôi hy vọng mình có thể đáp ứng sự tín nhiệm, bầu chọn và lòng tốt của người dân trong nhiệm kỳ của mình”, ông Raisi cho biết.

Tong thong moi Iran Ebrahim Raisi anh 1

Thẩm phán bảo thủ Ebrahim Raisi đắc cử Tổng thống Iran. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Nội vụ Aboldreza Rahmani Fazli cho biết cuộc bầu cử lần này đã chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp kỷ lục, chỉ có 28,9 triệu người đã bỏ phiếu, tương đương 48,8% trong tổng số hơn 59 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu.

Truyền hình nhà nước Iran cho rằng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến người dân lo ngại không bỏ phiếu.

Trước cuộc bầu cử, ông Ebrahim Raisi đã bị Mỹ trừng phạt một phần vì cáo buộc tham gia vào vụ hành quyết hàng nghìn tù nhân chính trị năm 1988 và trấn áp tình hình bất ổn tại Iran năm 2009.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad-Baqer Qalibaf đã đến trụ sở chiến dịch tranh cử của ông Raisi để đích thân chúc mừng tổng thống đắc cử.

Ở nước ngoài, Tổng thống Syria Bashar Assad và Phó Tổng thống, Thủ tướng Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum cũng gửi lời chúc mừng chiến thắng của ông Raisi.

Chiến thắng của ông Raisi đã giúp phe bảo thủ nắm quyền kiểm soát toàn bộ chính phủ Iran trong bối cảnh các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạn chế hạt nhân vẫn đang diễn ra ở Vienna, Áo sau khi Tehran làm giàu uranium ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Trực thăng chở thùng phiếu bầu cử của Iran gặp nạn

Một trực thăng chở các thùng phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Iran bị rơi ở miền Tây Nam nước này vào chiều ngày 19/6.

Lãnh tụ tối cao Iran mở đầu cuộc bầu cử tổng thống

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã bỏ lá phiếu đầu tiên và kêu gọi cử tri thực hiện quyền lợi công dân trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 13 tại Iran.

Minh An

Bạn có thể quan tâm