Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Huyện Củ Chi có gì để được lên quận giai đoạn 2025-2030?

Trong chương trình hành động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi ứng cử đại biểu Quốc hội, ông nhận định huyện Củ Chi cần sớm được lên quận hoặc thành phố.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 1

Huyện Củ Chi nằm ở phía tây bắc TP.HCM với diện tích 435 km2, cách trung tâm TP.HCM 33 km. Dân số năm 2019 là 462.047 người, mật độ dân số đạt 1.063 người/km². Trong ảnh là khu trung tâm của thị trấn Củ Chi.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 2

Trong chương trình hành động khi ứng cử tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định hai huyện này cần phát triển thành đô thị sinh thái, thành phố xanh phía tây TP.HCM, đặc biệt cần sớm lên quận hoặc thành phố. Ông Phúc nhận định một trong những nút thắt lớn nhất cần tháo gỡ của khu vực này là hạ tầng giao thông.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 3

Về việc phát triển giao thông, trong năm 2020, tỉnh lộ 8 nối Bình Dương - Củ Chi (TP.HCM) - Long An đã được mở rộng giúp kết nối các khu công nghiệp của 3 địa phương này. Tuy nhiên, theo Bí thư Huyện ủy huyện Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng, hệ thống giao thông của huyện Củ Chi đang mất an toàn do các tuyến đường vẫn còn nhỏ, nguy hiểm. Nếu không sớm mở rộng, 3 năm nữa tình trạng ùn tắc giao thông sẽ xảy ra.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 4

Với vị trí tiếp giáp nhiều tỉnh xung quanh như Tây Ninh, Long An, Bình Dương, huyện Củ Chi được chú trọng đầu tư mạng lưới giao thông trọng điểm. Đường cao tốc TP.HCM đến Mộc Bài sẽ đi qua Củ Chi được xem là tuyến giao thông huyết mạch trong tương lai, giúp giảm tải lưu lượng xe đi qua quốc lộ 22. Chủ tịch nước nhiều lần nói cần sớm thúc đẩy tiến độ tuyến cao tốc này.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 5

Tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài dự kiến được khởi công trong năm 2022, dài 53,5 km, tổng mức đầu tư hơn 13.600 tỷ đồng. Trong ảnh là khu vực xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, nơi tuyến cao tốc sẽ đi qua.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 6

Ngoài ra, huyện Củ Chi cũng kiến nghị UBND TP.HCM đầu tư xây dựng hạ tầng kết nối giữa tỉnh lộ 15 với sông Sài Gòn (13 công trình giao thông và 3 cầu tàu) nhằm khai thác hiệu quả tuyến đường thủy nội địa trên sông Sài Gòn. Trong ảnh là sông Sài Gòn đoạn đi qua xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 7

Về kinh tế công nghiệp, trên địa bàn huyện Củ Chi tập trung khá nhiều khu công nghiệp (KCN) với quy mô lớn, nhiều ngành nghề, gồm: KCN Tân Phú Trung, KCN Tây Bắc Củ Chi, KCN Bàu Đưng...

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 8

Cách đó không xa là KCN Tân Phú Trung quy tụ 40 doanh nghiệp tạo ra hàng chục nghìn việc làm cho người dân Củ Chi. Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng giá trị sản xuất toàn ngành của huyện đạt gần 59.000 tỷ đồng, tăng 12,74% so với cùng kỳ năm 2019.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 9

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2020, các ngành thương mại dịch vụ của huyện Củ Chi vẫn tăng 16,64% so với cùng kỳ năm 2019. Trong ảnh là trung tâm thương mại lớn nhất huyện Củ Chi được khai trương cuối năm 2018.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 11

Về lĩnh vực y tế, với Bệnh viện Xuyên Á và Bệnh viện Đa khoa Củ Chi hiện hữu, người dân có thể khám, chữa bệnh mà không cần phải đi vào trung tâm TP.HCM.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 12

Hôm 15/1, dự án xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi với kinh phí hơn 1.800 tỷ đồng được khởi công.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 13

Ngoài các khu công nghiệp, trên địa bàn huyện Củ Chi vẫn còn phần lớn đất nông nghiệp, người dân chủ yếu trồng lúa, bắp và các loại hoa màu khác. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc định hướng khu vực này cần phát triển công nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp chất lượng cao.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 14

Đa số người dân tại xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, vẫn giữ thói quen sản xuất kiểu truyền thống, do đó hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Hien trang Cu Chi truoc khi len quan anh 15

Ngoài việc trồng lúa và chăn nuôi đàn bò 10 con tại nhà, anh Tư Toàn (ngụ xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP.HCM) vẫn tranh thủ thời gian đi đập lưới cá. "Trung bình mỗi chiều đi lưới tôi kiếm được 2-3 kg cá. Chủ yếu để cải thiện bữa ăn cho gia đình chứ không có bán vì cũng chẳng được bao nhiêu", anh Toàn cho biết.

Chủ tịch nước: Sẽ kêu gọi tập đoàn lớn đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi

Chủ tịch nước cam kết cùng TP.HCM chủ trì, xúc tiến đầu tư với các tập đoàn công nghệ có quy mô kinh tế lớn, trình độ cao để phát triển Củ Chi, Hóc Môn thành đô thị sinh thái.

Quỳnh Danh - Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm