Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hưởng ứng biểu tình, hàng trăm doanh nghiệp Hong Kong đóng cửa

Để phản đối dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục, hàng trăm doanh nghiệp ở Hong Kong tuyên bố đóng cửa, ngừng kinh doanh một ngày.

Theo South China Morning Post, gần 1.000 doanh nghiệp lớn, bao gồm các hãng vận chuyển và cửa hàng kinh doanh tại Hong Kong, tuyên bố đóng cửa trong ngày 12/6.

Trong ngày, hàng chục nghìn người Hong Kong tiếp tục đổ ra đường phố để biểu tình phản đối luật dẫn độ mà những người chỉ trích lo ngại sẽ gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc. 

Biển người ở bao vây trung tâm hành chính của đặc khu khiến các nghị sĩ không thể vào bên trong tòa nhà của Hội đồng Lập pháp vào sáng 12/6. Cuộc họp để thảo luận về dự luật này, vốn lên kế hoạch vào 11h, đã bị hủy bỏ và thời gian họp mới chưa được công bố.

dong cua bieu tinh anh 1
Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình ở Hong Kong. Ảnh: Getty Images

Nhiều chủ công ty cho biết họ kịch liệt phản đối dự luật dẫn độ. Một chủ doanh nghiệp giấu tên nói với South China Morning Post rằng cô đóng cửa toàn bộ 4 cửa hàng để nhân viên tham gia biểu tình.

“Chúng tôi chỉ là một doanh nghiệp nhỏ và việc đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Nhưng tôi hy vọng có thể đóng góp cho thành phố. Nếu không làm gì thì sẽ là điều hối tiếc sau này. Nếu không phải bây giờ thì sẽ là khi nào?”, nữ doanh nhân này nhấn mạnh. 

Cửa hàng đồ ăn nhẹ Jar Gor 1996 thuộc sở hữu của Hoa hậu Hong Kong 1994 Đàm Tiểu Hoàn cũng thông báo trên mạng xã hội rằng họ ủng hộ cuộc biểu tình vì lo sợ Hong Kong sẽ thay đổi, đánh mất bản sắc riêng.

Ông Conrad Wu - chủ một hãng dịch vụ vận tải với 300 lái xe - là một trong những chủ doanh nghiệp đầu tiên tuyên bố ngừng hoạt động để tham gia biểu tình. Ông Wu lo ngại rằng dự luật dẫn độ sẽ làm suy yếu hệ thống chính trị Hong Kong. 

Trung tâm Hong Kong ngập trong người biểu tình và khói hơi cay

Những con đường lớn bị chặn và trung tâm thành phố đóng cửa sau khi hàng chục nghìn người biểu tình bao vây trụ sở chính quyền để phản đối dự luật dẫn độ đang được bàn thảo.

 

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh