Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hợp đồng 1,5 triệu USD của bà mẹ Việt xin cho con vào Ivy League

Trước cáo buộc cố tình không trả 50% còn lại của hợp đồng 1,5 triệu USD (hơn 34 tỷ đồng) để xin cho con nhập học tại Mỹ, bà Bùi Thị Bưởi khẳng định "đây là sự hiểu lầm".

Bên bị đơn gồm bà Bùi Thị Bưởi, ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; cùng con gái Vinh Ngoc Dao đang học tại Mỹ. Bà Bưởi cùng con gái được bên nguyên đơn mô tả là thuộc “tầng lớp thượng lưu ở Việt Nam”. Tìm hiểu của Zing.vn cho thấy bà làm trong lĩnh vực bất động sản.

Hợp đồng được ký giữa hai bên vào cuối năm 2016 với tổng giá trị 1.500.000 USD, chia ra 3 giai đoạn thanh toán; với 50% được thanh toán ngay sau khi ký hợp đồng. Nội dung chính trong đơn kiện của bên nguyên đơn, công ty tư vấn Ivy Coach có trụ sở ở Manhattan, New York, là bên bị đơn đã không thanh toán đúng hạn và tỏ ra không có ý định sẽ thanh toán nốt phần còn lại của hợp đồng.

Trao đổi nhanh với Zing.vn chiều 12/2, bà Bưởi tỏ ra không muốn nói nhiều về vấn đề này, cho rằng “đây là một sự hiểu lầm giữa hai bên”.

“Chúng tôi đang xử lý chuyện này. Họ chỉ ‘doạ’ thế thôi. Mọi chuyện không có vấn đề gì cả. Họ sẽ rút vụ việc trong vài ngày tới nên em chờ thêm vài ngày nữa. Con tôi vẫn đi học bình thường, không ảnh hưởng gì cả”, bà nói.

34 ty dong cho con nhap hoc o My anh 1
Nội dung dịch vụ và thời hạn thanh toán theo hợp đồng giữa Ivy Coach với gia đình bà Bưởi, được công ty này gửi kèm đơn kiện đến toà án.

Theo hồ sơ của bên nguyên đơn là công ty Ivy Coach gửi toà án Mỹ, bắt đầu từ năm 2016, các bị đơn đã nhiều lần liên hệ Ivy Coach tìm hiểu dịch vụ của công ty tư vấn này, và đặt đề nghị hỗ trợ em Dao trong việc nộp hồ sơ nhập học tại các đại học uy tín ở Mỹ. Thời điểm đó, Dao đang học tại trường Lawrenceville ở New Jersey, rồi chuyển sang một trường nội trú khác. Dao tham gia trực tiếp vào các cuộc thảo luận với Ivy Coach, gồm cả email và điện thoại qua lại.

Hướng dẫn nộp đơn vào Harvard, Stanford, MIT...

Đến tháng 12/2016, bà Bưởi và con gái đồng ý sẽ thuê dịch vụ của Ivy Coach để chính thức hỗ trợ Dao trong việc xin nhập học vào 5-10 trường nội trú, rồi sau đó vào 20 trường đại học. Những yêu cầu cụ thể gồm bộ hồ sơ đăng ký học, các bài luận theo yêu cầu, hướng dẫn phỏng vấn nhập học, viết thư giới thiệu… cùng những thủ tục khác.

Đổi lại, bên bà Bưởi chấp nhận với phí dịch vụ là 1,5 triệu USD (hơn 34 tỷ đồng) và thanh toán trong 3 lần. Khi ký hợp đồng, bà thể hiện chắc chắn đã đọc rõ điều khoản là không hoàn toàn bảo đảm các trường sẽ nhận tiếp nhận Dao.

34 ty dong cho con nhap hoc o My anh 2
Ivy Coach cho rằng đã hỗ trợ Dao xin học thành công tại trường nội trú Solebury. Ảnh: Philly.

Tuy nhiên, trước khi ký hợp đồng, bên bị đơn muốn đổi ngày thanh toán lần 2 từ ngày 1/12/2017 sang 20/12/2017 với mục đích “đợi kết quả từ một số trường được công bố”.

Khi hợp đồng chỉ đề cập đến việc sử dụng dịch vụ chứ không bảo đảm kết quả đầu ra, Ivy Coach đã nói với các bị đơn rằng ‘có phải mẹ của cô sẽ không trả tiền lần 2 (hoặc lần 3) nếu bà không hài lòng về kết quả hồ sơ nhập học hay không?”. Đáp lại, Dao khẳng định ngày 23/12/2016 rằng “chúng tôi kiên quyết tuân thủ hợp đồng và thanh toán các dịch vụ của Ivy Coach đúng hạn”.

Đến ngày 25/12/2016, hai bên ký hợp đồng chính thức, người ký bên khách hàng là bà Bưởi.

Sau đó, Ivy Coach bắt đầu trợ giúp Dao trong việc xin nhập học. Hồ sơ của cô được gửi đến 7 trường nội trú, bao gồm trường mà cô đang học là Solebury ở bang Pennsylvania.

Đồng thời, Ivy Coach cũng hỗ trợ Dao làm hồ sơ vào 22 trường đại học danh tiếng, bao gồm Đại học Harvard, trường MIT, Đại học Stanford, Đại học Brown…

Chậm thanh toán

Đến tháng 12/2017, một trường trong nhóm “Ivy League” đã chấp nhận cho Dao nhập học. Kết quả này khiến Dao vô cùng vui sướng và chia sẻ ngay lập tức trên mạng xã hội.

34 ty dong cho con nhap hoc o My anh 3
Luật sư Silvia Jordan, công ty luật Fisch Sigler, là người đại diện pháp lý của Ivy Coach trong vụ kiện này. Ảnh: fischllp.

Tuy nhiên, đến ngày 20/11/2017, khi Ivy Coach gửi thư nhắc nhở về việc thanh toán tiền lần 2 thì mẹ con bị đơn đã không phản hồi trong một tuần. Đến ngày 27/11/2017, họ mới trả lời mập mờ, ám chỉ rằng có thể sẽ không thanh toán khoản tiền lần 2 hoặc lần 3.

Đến nay, bên Ivy Coach tố cáo rằng bà Bưởi vẫn chưa trả và tỏ ra không có ý định thanh toán khoản còn lại trị giá 750.000 USD còn nợ theo hợp đồng.

Trong đơn kiện, Ivy Coach khẳng định đã cung cấp đầy đủ dịch vụ cho khách hàng theo hợp đồng. Tuy nhiên, bên bị đơn lại không tuân thủ và không thanh toán khoản tiền còn lại đúng hạn cho Ivy Coach. Điều này gây ra “tổn thất” với nguyên đơn.

Công ty này khẳng định, để toàn tâm hỗ trợ em Dao nộp hồ sơ vào 7 trường nội trú và 22 trường đại học nên họ đã không tiếp nhận thêm các khách hàng khác.

Trong khi đó, Ivy Coach khẳng định em Dao đang bắt đầu thụ hưởng thành quả từ các dịch vụ hỗ trợ của công ty, bao gồm việc nhập học tại một trường nội trú và một đơn chấp thuận nhập học vào học kỳ mùa thu 2018 tại một trường trong nhóm “Ivy League”.

Số tiền phí mà bà Bưởi được cho là đồng ý trả cho Ivy Coach cao hơn rất nhiều lần mức thông thường. Theo một khảo sát hồi tháng 1 của Hiệp hội Tư vấn Giáo dục Độc lập, các công ty tư vấn thường thu phí khoảng từ 85 đến 350 USD một giờ và giá trọn gói vào khoảng từ 850 đến 10.000 USD.

Trong một bài đăng trên website, Ivy Coach giải thích rằng họ thu mức phí rất cao vì "tiền nào của nấy".

Luật sư của hãng tư vấn giáo dục New York từ chối bình luận về số tiền phí. "Tất cả những gì họ (The Ivy Coach) yêu cầu là được trả cho số tiền đã cam kết cho kiến thức và nỗ lực trí tuệ của họ", luật sư Silvia Jordan nói.

Gia đình Việt chi 1,5 triệu USD để 'gửi' con vào trường Ivy League

Theo nội dung đơn kiện, một phụ nữ ở Hà Nội đồng ý trả 1,5 triệu USD cho nhân viên tư vấn để con mình có thể được nhận vào một trong những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ.

Học sinh Mỹ hack hệ thống điểm vì muốn vào trường tốt

Vì muốn đỗ vào trường danh tiếng, một học sinh phổ thông ở bang New Jersey đã hack hệ thống mạng để nâng điểm số của mình.

Cảnh Toàn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới