Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hòn đảo Mỹ bị hàng nghìn con gà hoang xâm chiếm

Nếu tản bộ quanh đảo Key West (Mỹ), bạn có thể dễ dàng bắt gặp những con gà tự do đi lại trên đường phố. Thành phố ban hành luật cấm giết gà trên đất công để bảo vệ chúng.


Key West là hòn đảo nằm giữa hai biển lớn, một bên là vịnh Mexico, một bên là Đại Tây Dương. Vốn mang nét cổ kính huyền thoại từ thế kỷ 18, với những bãi biển đẹp bao quanh, Key West được mệnh danh là thành phố đảo thiên đường. Hòn đảo còn thu hút du khách bởi câu chuyện về "sự xâm chiếm" của hàng nghìn con gà. Ảnh: Must See Places.

ga hoang o Key West anh 1

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những con gà trống đầy màu sắc, đàn gà con theo sau chân mẹ len lỏi giữa dòng xe cộ qua lại khắp thành phố. Chúng đi lại tự do, cất tiếng gáy đánh thức cư dân mỗi sáng sớm. Thậm chí, du khách coi gà là dấu ấn văn hóa, một phần biểu tượng của hòn đảo. Tom Sweets, Giám đốc điều hành Trung tâm Bảo vệ Động vật hoang dã thành phố, cho biết: "Hình ảnh gà xuất hiện trên biển báo, trong nhà hàng, cửa hiệu... Khách du lịch yêu chúng". Ảnh: The Gates Hotel Key West.

ga hoang o Key West anh 2

Người địa phương tin rằng những cư dân đầu tiên đã mang gà đến hòn đảo. Tuy nhiên, nhiều thập kỷ trước, khi siêu thị ra đời, người dân không cần nuôi gà để lấy thịt và trứng nữa nên thả chúng đi. Những con gà trống khác được thả khi trò chọi gà bị cấm. Ảnh: Fangirl Quest.

ga hoang o Key West anh 3

Khi đàn gà ngày một đông, năm 2004, chính quyền Key West thuê một người bắt gà để giảm số lượng. Sau đó ít lâu, người này phải nghỉ việc vì tranh cãi nổ ra trong cộng đồng. Dân cư yêu quý lũ gà đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra với chúng sau khi bị bắt. Ngày nay, chính quyền Key West ban hành luật cấm giết gà trên đất công. Đây là điều kiện lý tưởng để lũ gà hoang sinh sôi nảy nở. Ảnh: CityMetric.

ga hoang o Key West anh 4

Một nửa dân cư thành phố vui vẻ với sự có mặt của bầy gà, nhưng một số khác thì không. Họ khó chịu khi gà phóng uế bừa bãi khắp nơi, phá hỏng cảnh quan khi kiếm thức ăn và ồn ào đánh thức con người từ quá sớm. Ảnh: Bird on Track.

Bất kỳ ai cho gà ăn, chúng sẽ tụ tập trước nhà của họ hàng ngày, gây phiền phức cho hàng xóm. Những người muốn nhận nuôi gà tại Key West phải ký một thỏa thuận ghi rõ rằng chúng sẽ trở thành vật nuôi chứ không phải thức ăn. Ảnh: Key West Citizen.

Nơi tàu thuyền băng ngang đường, chạy trên xe lửa Edstone, hơn 200 tuổi, là một trong những cây cầu nước độc đáo nhất nước Anh. Du khách thích thú khi trải nghiệm cảm giác ngồi thuyền xuôi dòng nước, ngắm xe cộ chạy phía dưới.

Chuyến đi cô đơn qua một nước Mỹ trống rỗng

Trong cuốn sách mới Road Not Taken, nhiếp ảnh gia Arnaud Montagard đã kể câu chuyện về một nước Mỹ trống vắng, thiếu bóng cư dân qua những bức ảnh chân thực.

Thảo Ly

Bạn có thể quan tâm

Ảnh du lịch Video Du lịch Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch