Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 4.300 người chết trong động đất hủy diệt ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Trận động đất xảy ra vào hôm 6/2 đã cướp đi sinh mạng của 4.365 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khi thời tiết khắc nghiệt làm cản trở công tác cứu hộ và tìm kiếm người sống sót.

Tòa nhà bị hư hại sau trận động đất ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2. Ảnh: Reuters.  

Trận động đất mạnh 7,8 độ đã làm sập các khu chung cư ở các thành phố Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi khiến mọi thứ khó khăn hơn với hàng triệu người Syria đã đối mặt với chiến tranh nhiều năm.

Trận động đất này xảy ra trước khi Mặt Trời mọc, sau đó có thêm một trận động đất khác vào đầu giờ chiều.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, số người chết được ghi nhận lên tới 2.921, trong khi có hơn 15.834 người bị thương, theo Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp (AFAD).

Đường truyền Internet kém và nhiều con đường bị hư hỏng ở một số thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã cản trợ công tác đánh giá và giải quyết hậu quả trận động đất, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, nhiệt độ ở một số khu vực dự kiến giảm xuống dưới 0 độ C trong đêm, ảnh hưởng tới tình trạng của những người mắc kẹt dưới đống đổ nát hoặc người vô gia cư.

Mưa đã rơi vào hôm 6/2 sau khi nước này chứng kiến bão tuyết cuối tuần qua.

Về phía Syria, ít nhất 1.444 người thiệt mạng, trong khi khoảng 3.500 người bị thương.

Liên Hợp Quốc cho biết 4,1 triệu người ở Syria - nhiều người trong số họ phải di dời do xung đột và sống trong các trại - phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo xuyên biên giới ở tây bắc Syria và các nỗ lực hỗ trợ quốc tế.

“Cộng đồng người Syria đồng thời cũng bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch tả và các điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt, bao gồm mưa lớn và tuyết vào cuối tuần”, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói.

Raed al-Saleh thuộc White Helmets - dịch vụ cứu hộ tại khu vực do nhóm này nắm giữ - cho biết họ đang “chạy đua với thời gian cứu sống nhiều người dưới đống đổ nát”.

Truyền hình nhà nước Syria chiếu cảnh các đội cứu hộ tìm kiếm trong mưa lớn và mưa đá.

Văn phòng tổng thống cho biết ông Bashar al-Assad đã tổ chức cuộc họp nội các khẩn cấp xem xét thiệt hại và thảo luận những bước tiếp theo.

Động đất hủy diệt tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến hàng trăm người thiệt mạng Trận động đất mạnh 7,8 độ tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 đã khiến hơn 500 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thiệt mạng. Nhiều quốc gia lân cận cũng cảm nhận được rung lắc do trận động đất.

Vì sao động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ gây thương vong lớn?

Theo giới khoa học, nguyên nhân trận động đất hôm 6/2 gây thương vong lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đến từ cả yếu tố tự nhiên lẫn con người.

Những dòng thông tin ám ảnh giữa tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tin tức về sự tàn phá của trận động đất 7,8 độ liên tục đổ về điện thoại di động của người dân tại thành phố Gaziantep, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm.

Học kỹ năng sống từ những cuốn cẩm nang sinh tồn

Sách “Cẩm nang sinh tồn”, “100 kỹ năng sinh tồn”, “Sống sót” là câu chuyện của những phượt thủ, nhà thám hiểm về cách thoát hiểm và sinh tồn.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm