Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 3.400 tỷ đầu tư hạ tầng dùng chung cho cảng Liên Chiểu

Khi hoàn thành, cảng Liên Chiểu sẽ giúp tăng cường kết nối, liên kết vùng, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Đà Nẵng và khu vực.

Thủ tướng vừa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng phần cơ sở hạ tầng dùng chung bến cảng Liên Chiểu (TP Đà Nẵng). Dự án thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, công trình gồm các hạng mục chính như kè, đê chắn sóng, luồng tàu, hạ tầng kỹ thuật kết nối có khả năng đáp ứng cho các tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu có sức chở từ 6.000 đến 8.000 Teus.

Tổng mức đầu tư dự án dự kiến 3.426,3 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương. Phần còn lại là ngân sách của Đà Nẵng.

Da Nang xay cang Lien Chieu anh 1

Phối cảnh dự án cảng Liên Chiểu.

Mục tiêu giai đoạn đầu dự án đáp ứng lượng hàng 5 triệu tấn/năm và phát triển các bến giai đoạn tiếp theo theo quy hoạch nhằm giảm tải cho cảng Tiên Sa (quận Sơn Trà). Đồng thời, dự án cũng góp phần giảm áp lực giao thông đường bộ đi qua nội thành Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, cảng Liên Chiểu sẽ tăng cường kết nối, liên kết vùng, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Đà Nẵng và khu vực.

Thủ tướng giao UBND TP Đà Nẵng thực hiện quy trình thủ tục đánh giá tác động môi trường. Địa phương cân đối, bố trí đủ vốn để thực hiện dự án hoàn thành vào năm 2025 như cam kết.

UBND Đà Nẵng cũng được yêu cầu khẩn trương triển khai các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện đự án theo Luật Đấu thầu, Luật Đất đai và các quy định liên quan.

Đà Nẵng phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông kết nối với khu bến Liên Chiểu để bảo đảm đồng bộ với tiến độ đầu tư, khai thác các bến cảng.

Quy hoạch Đà Nẵng điều chỉnh những gì?

Theo quyết định điều chỉnh quy hoạch vừa được Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm kinh tế lớn của quốc gia.

Tranh cãi việc mở rộng cảng Tiên Sa hay xây mới cảng Liên Chiểu

Các chuyên gia khuyến cáo Đà Nẵng không nên mở rộng cảng Tiên Sa như đề xuất của nhà tư vấn bởi nó ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng và có nguy cơ tác động không tốt đến Sơn Trà.

Nguyên Vũ

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng _ Covid 19 Xã hội