Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Đậu mùa khỉ

Hơn 25.000 ca mắc, nhiều người tử vong vì đậu mùa khỉ

Chỉ sau một tuần, số ca mắc đậu mùa khỉ đang tăng theo con số vài nghìn ca mỗi ngày. Đặc biệt, nhiều ca tử vong bên ngoài châu Phi đã được ghi nhận.

Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến tối 3/8, toàn cầu có 25.391 ca mắc đậu mùa khỉ. Hiện tại, 83 quốc gia phát hiện có dịch, đặc biệt Mỹ đứng đầu với hơn 6.000 ca.

Số người tử vong vì bệnh này ít nhất là 10 ca. Trước đó, các quan chức y tế báo cáo 3 ca tử vong ở Nigeria và 2 ca ở Cộng hòa Trung Phi. Hai nước này cũng đã phát hiện các ổ dịch trước đó.

Ngày 1/8, Ghana báo cáo ca thiệt mạng đầu tiên vì căn bệnh này sau thời gian ghi nhận hàng chục ca mắc.

Đồng thời, 4 trường hợp khác tử vong ở bên ngoài châu Phi cũng được phát hiện trong tuần qua, gồm Tây Ban Nha (2), Brazil (1) và Ấn Độ (1). Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn đang chờ đợi thêm thông tin lâm sàng về các trường hợp này.

Các báo cáo ban đầu của truyền thông địa phương cho biết nạn nhân ở Brazil là một nam giới 41 tuổi, bị ung thư hạch bạch huyết và suy giảm miễn dịch. Ông vốn thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng rất cao.

Ba trường hợp khác được báo cáo đã chết vì viêm não. Đây là biến chứng tiềm ẩn của người mắc đậu mùa khỉ.

Tại Ấn Độ, theo cơ quan y tế địa phương, nạn nhân là nam giới, 22 tuổi, tử vong sau khi trở về từ chuyến đi đến UAE. Đây là nơi anh ta có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ. Tại đây, bệnh nhân trì hoãn việc điều trị nhưng bệnh trở nặng và phải trở về Ấn Độ. Người này qua đời ở bệnh viện sau khi được đặt máy thở.

Giới chức y tế cũng cho biết nạn nhân còn nhiễm thêm virus Epstein-Barr. Đây là nguyên nhân gây bệnh tăng bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm. Họ vẫn đang điều tra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác.

Tại Tây Ban Nha, hai nam giới 31 và 41 tuổi đã tử vong vì viêm não liên quan đậu mùa khỉ. Các báo cáo cho đến nay đều cho thấy cả hai trước đó khỏe mạnh và không bị suy giảm miễn dịch.

Theo lịch sử, chủng virus đang lây lan trong đợt bùng phát hiện nay được cho là có tỷ lệ tử vong lên tới 3% ở các nước mà bệnh trở thành đặc hữu. Các ca tử vong trên toàn cầu vẫn hiếm nhưng giới chức lo lắng vì họ nhận thấy phổ bệnh đang dần rộng hơn. Đậu mùa khỉ đang trở thành căn bệnh nguy hiểm mà không phải tình trạng hiếm gặp, gây bệnh nhẹ như trước đó.

Phát hiện mới về lợi ích kéo dài tuổi thọ của cà phê

Những người uống 3,5 tách cà phê mỗi ngày có thể sống lâu hơn, giảm nguy cơ tử vong, bất kể loại họ uống.

Căn bệnh bị xóa sổ cách đây 50 năm tái xuất ở Mỹ

Bệnh nhân tại New York dường như mang chủng virus có nguồn gốc từ vaccine, đặc biệt họ không có tiền sử du lịch ở nước ngoài.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Bảo Hân

Bạn có thể quan tâm