Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn 1.000 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, có 1.045 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, gấp hơn 2 lần tổng số đại biểu dự kiến được bầu.

Ngày 23/2, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Hầu A Lềnh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết dù tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương gặp khó khăn trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ về bầu cử, hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Trung ương và địa phương vẫn được diễn ra dân chủ, đúng luật, đảm bảo thời gian.

hon 1.000 nguoi duoc gioi thieu ung cu dai bieu Quoc hoi anh 1

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết 63 tỉnh, thành phố đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất. Ảnh: Quang Vinh.

Ở Trung ương, ngày 4/2, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Đến hết ngày 17/2, tất cả 63 tỉnh, thành phố đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất.

Qua tổng hợp báo cáo, 1.045 người được hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (cả Trung ương và địa phương).

Con số này gấp hơn 2 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu (500 đại biểu). Trong đó, người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc ở Trung ương có 29 người, ở địa phương là 41 người.

Theo ông Hầu A Lềnh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổng hợp biên bản hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch chuyển đến Hội đồng bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm thời gian theo quy định của pháp luật.

hon 1.000 nguoi duoc gioi thieu ung cu dai bieu Quoc hoi anh 2

Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Quang Vinh.

Nhấn mạnh kiểm tra, giám sát công tác bầu cử là một trong những nhiệm vụ quan trọng của MTTQ Việt Nam các cấp, ông Hầu A Lềnh cho rằng việc kiểm tra, giám sát ngoài việc để nắm bắt tình hình, còn nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật về bầu cử (nếu có) để hướng dẫn hoặc đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền biện pháp khắc phục.

Ông lưu ý việc tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát cần tránh trùng lặp, chồng chéo về thời gian, địa điểm với các đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng bầu cử quốc gia và các cơ quan có thẩm quyền, gây khó khăn cho địa phương, đơn vị được kiểm tra, giám sát.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát hiện những việc làm chưa đúng quy định hay hành vi vi phạm pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phải thông tin, phản ánh, kiến nghị kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết, khắc phục ngay.

“Không tự ý xử lý những vấn đề không thuộc thẩm quyền và chức năng của cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp”, ông Lềnh nhấn mạnh.

12-14 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng tham gia Quốc hội khóa mới

Theo dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV, có 95 đại biểu là ủy viên Trung ương, trong đó có 12-14 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ _ Covid 19 Xã hội