Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 1,8 triệu SIM rác bị thu hồi, Bộ TTTT cảnh báo các nhà mạng

Theo Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT), có 1.855.849 thuê bao di động trả trước kích hoạt sẵn, hay còn gọi là SIM rác, đã bị xử lý trong 6 tháng đầu năm.

Bộ TTTT nhận định trong 6 tháng đầu năm, tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn, hay SIM rác, đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn diễn ra. Bộ TTTT đã xử phạt 4 doanh nghiệp là Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone và Vietnamobile về hành vi vi phạm trong công tác quản lý thông tin thuê bao

Mới đây, Bộ TTTT đã có văn bản chấn chỉnh các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Gmobile, Vietnamobile về tình trạng mua bán tràn lan SIM rác, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự, ổn định, an toàn xã hội.

Bộ đã yêu cầu chủ tịch và tổng giám đốc các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương chỉ đạo, nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm khi để xảy ra tình trạng bán tràn lan SIM thuê bao trả trước đã được kích hoạt sẵn trên thị trường trong một thời gian dài, để người sử dụng mua được SIM kích hoạt sẵn mà không cần đăng ký, khai báo lại thông tin thuê bao.

hien co bao nhieu sim rac anh 1
Bộ TTTT yêu cầu các nhà mạng chấm dứt việc ủy quyền đăng ký thông tin thuê bao cho các cá nhân, cửa hàng SIM thẻ không phải là người lao động của chính doanh nghiệp viễn thông theo Bộ luật Lao động. Ảnh: Ngô Minh.

Bộ cũng yêu cầu các nhà mạng phải rà soát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung sử dụng thuê bao di động với số lượng lớn, bất thường hoặc nhiều lần để chấm dứt cung cấp dịch vụ theo quy định.

Các nhà mạng cũng sẽ phải chấm dứt tình trạng những cá nhân bên ngoài không phải là người lao động của chính doanh nghiệp viễn thông theo Bộ luật Lao động.

Nhà mạng phải quản lý chặt chẽ các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền và kiểm tra, giám sát đảm bảo nhân viên thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Tại các điểm này cũng phải là người lao động của chính doanh nghiệp được ủy quyền, phải được trả lương, bảo hiểm theo quy định của Bộ luật Lao động.

Đồng thời các doanh nghiệp cần chấm dứt tình trạng đưa các cá nhân, cửa hàng SIM thẻ vào giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được ủy quyền sau đó thực hiện đăng ký thông tin thuê bao.

Bộ TTTT cho biết, các nhà mạng phải thực hiện nghiêm túc quy định về khuyến mại, không được chiết khấu thấp hơn giá thành. Các SIM thuê bao hòa mạng mới không được có tiền trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu.

Khi phát hiện tình trạng SIM rác được bày bán trên thị trường, Bộ TTTT sẽ có văn bản nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Nếu vi phạm đến lần thứ ba, Bộ TTTT sẽ bắt buộc phải gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính và không xem xét tặng các danh hiệu cho các nhà mạng.

Trước đó vào tháng 2/2019, cơ quan quản lý đã ra quyết định xử phạt 3 nhà mạng là Viettel, VinaPhone và MobiFone do vi phạm về quản lý thuê bao di động trả trước. Mức xử phạt với mỗi là 309 triệu đồng. 

Thanh tra Bộ TTTT khi đó đã kiến nghị Bộ trưởng TTTT quy trách nhiệm cá nhân đối với người đứng đầu doanh nghiệp viễn thông về tình trạng bán SIM kích hoạt sẵn trên thị trường đồng thời có biện pháp nhắc nhở lần đầu.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh