Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hội đồng Bảo an LHQ bác việc gia hạn cấm vận vũ khí với Iran

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thông qua đề xuất của Mỹ về gia hạn lệnh cấm bán vũ khí thông thường cho Iran.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 14/8, Nga và Trung Quốc đã bác việc gia hạn lệnh cấm vũ khí, vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới.

11 thành viên bỏ phiếu trắng, bao gồm Pháp, Đức và Anh, trong khi Mỹ và Cộng hòa Dominica là hai nước duy nhất bỏ phiếu thuận, theo Reuters.

"Việc Hội đồng Bảo an không hành động dứt khoát để bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế là không thể bào chữa", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố.

my that bai trong no luc gia han cam van vu khi voi iran anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Mỹ giờ đây có thể theo đuổi việc kích hoạt lại toàn bộ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran bằng cách áp dụng một điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân, được gọi là điều khoản "chuyền lùi", dù Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Các nhà ngoại giao nói Washington có thể làm điều này sớm nhất là vào tuần tới, nhưng sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn và phức tạp.

"Trong những ngày tới, Mỹ sẽ thực hiện lời hứa đó là không từ bỏ bất cứ biện pháp nào để gia hạn cấm vận vũ khí", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà ngoại giao cho rằng động thái như vậy sẽ khiến thỏa thuận hạt nhân vốn dĩ mong manh gặp thêm rủi ro vì Iran sẽ mất động lực chính để hạn chế các hoạt động hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/8 đề xuất tổ chức hội nghị trực tuyến với Mỹ và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân - Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức và Iran - để cố gắng tránh "đối đầu và leo thang" hơn nữa tại LHQ vì vấn đề Iran.

"Chuyện này cấp bách", ông Putin nói trong một tuyên bố. Ông cho rằng việc kích hoạt lại toàn bộ các lệnh trừng phạt của LHQ với Iran "chỉ làm leo thang căng thẳng, gia tăng nguy cơ xung đột hơn nữa - một kịch bản như vậy phải tránh".

Khi được hỏi liệu có tham gia hay không, Tổng thống Trump nói với các phóng viên: "Tôi nghe nói có chuyện gì đó, nhưng tôi chưa được thông báo". Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẵn sàng tham gia một hội nghị, Điện Elysee cho hay.

Iran phóng tên lửa tiêu diệt mô hình tàu sân bay Mỹ

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã phóng tên lửa tiêu diệt mô hình tàu sân bay Mỹ trong cuộc tập trận tổ chức hôm 28/7 tại vùng Vịnh.

Iran chế tạo tàu sân bay giả để tập bắn giữa căng thẳng với Mỹ

Iran đã chế tạo mô hình tàu sân bay với kích thước tương đương tàu thật để thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật khi căng thẳng với Mỹ tiếp tục leo thang.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Đức Trump thăm Châu Âu Thế giới