Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Hội đồng Anh được tổ chức thi Aptis trở lại

Bộ GD&ĐT vừa phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa các bên liên quan. Thí sinh có thể dự thi tại 7 địa điểm trên cả nước.

Bộ GD&ĐT phê duyệt Aptis được tổ chức thi lại. Ảnh: Pixabay.

Cụ thể, theo quyết định sáng 11/11, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa Công ty TNHH British Council (Việt Nam), Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông Giáo dục và Thời đại, Công ty TNHH ETE Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ và Phát triển Giáo dục Thời đại cùng Hội đồng Anh (Vương quốc Anh).

Theo quyết định, chứng chỉ được cấp là Aptis ESOL International Certification. Lệ phí thi và chi phí khác (nếu có) thực hiện theo quy định hiện hành về giá của Nhà nước Việt Nam.

Thời hạn của hoạt động liên kết được cho phép là 5 năm.

Quyết định cũng nêu rõ những địa điểm tổ chức thi gồm 3 điểm ở Hà Nội, một điểm ở Hải Phòng, một điểm tại Nghệ An, một điểm ở Thừa Thiên - Huế và một điểm ở TP.HCM.

Bộ trưởng GD&ĐT cũng khẳng định các bên liên quan có trách nhiệm tuân thủ luật pháp Việt Nam, những kế hoạch, cam kết đảm bảo điều kiện về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo quy định tại Nghị định 86, Thông tư số 11.

“Đề thi, quy trình thi đăng ký dự thi, quy trình tổ chức thi; cơ sở vật chất , trang thiết bị để tổ chức thi; việc đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trước, trong và sau khi thi; đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên, nhân viên các bên khi tham gia tổ chức thi thực hiện theo quy định của Hội đồng Anh (Vương quốc Anh) và pháp luật của Việt Nam", trích quyết định.

Ngoài ra, bộ yêu cầu các bên liên quan phải thông báo bằng văn bản lịch tổ chức thi với cơ quan chuyên môn về giáo dục của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức thi trước 5 ngày tính đến ngày thi tổ chức thi. Các bên này thực hiện báo cáo về hoạt động liên quan đến việc tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis theo định kỳ 6 tháng một lần và khi có sự thay đổi khác.

Theo quyết định này, Bộ GD&ĐT và cơ quan chuyên môn về giáo dục của địa phương sẽ thanh tra, kiểm tra, giám sát các bên liên quan trong việc tổ chức thi Aptis.

Thời hạn hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa 6 công ty trên là 5 năm kể từ ngày 11/11/2022.

Trước đó, sáng 10/11, Hội đồng Anh (British Council) thông báo từ ngày 10/11, tất cả kỳ thi IELTS và Aptis của tổ chức này ở Việt Nam sẽ bị tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Cùng ngày, IDP thông báo hoãn kỳ thi IELTS. Ngoài ra, các chứng chỉ Nat-test, HSK cũng đã bị tạm dừng nhiều đợt thi cuối năm.

Aptis là bài thi kiểm tra tiếng Anh dựa trên các nghiên cứu về khảo thí tiếng Anh của Hội đồng Anh. Bài thi bao gồm 5 phần, Ngữ pháp và Từ vựng, kỹ năng Đọc, kỹ năng Nghe, kỹ năng Nói và kỹ năng Viết, được tổ chức thi trên máy tính. Kết quả Aptis được quy đổi trực tiếp sang Khung chuẩn Ngoại ngữ Châu Âu (CEFR) và tương đương với khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam (từ A1 đến C2). Do đó, nhiều sinh viên chọn thi Aptis để lấy chứng chỉ xét tốt nghiệp đại học.

Mục Giáo dục gợi ý những tựa sách hay cho những độc giả quan tâm đến vấn đề khám phá và phát triển bản thân.

Xem thêm: Phát triển bản thân cùng sách

to chuc thi Aptis anh 1

Ra khỏi phòng thi IELTS mới biết kỳ thi đã bị hoãn

Thi xong, Thảo My mới biết bản thân thuộc nhóm nhóm thí sinh cuối cùng thi IELTS đợt này tại IDP trong khi V. Cường cảm thấy may mắn vì kịp thi, không ảnh hưởng kế hoạch học tập.

Thái An

Bạn có thể quan tâm