Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học từ thất bại để tiến đến thành công

Bằng cách nghĩ về những điều có thể học được từ trải nghiệm của mình, bạn sẽ thấy dễ dàng chấp nhận thất bại là một phần của quá trình tiến bộ.

Hãy tập trung vào những nỗ lực của bạn thay vì kết quả. Khi bạn cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn, hãy tập trung vào điều mình có thể đạt được từ thách thức này.

Học được từ thất bại

Bạn có thể cải thiện được các kỹ năng gì kể cả khi không có ngay được thành công? Bằng cách nghĩ về những điều có thể học được từ trải nghiệm của mình, bạn sẽ thấy dễ dàng chấp nhận thất bại là một phần của quá trình tiến bộ.

Lòng yêu thương bản thân (không nhất thiết phải đi kèm với tự trọng quá mức) có thể là chìa khóa giúp bạn mở được trọn vẹn tiềm năng của mình.

Trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 2012 với tiêu đề “Lòng tự trắc ẩn làm tăng động lực cải thiện bản thân”, các sinh viên được cho một cơ hội cải thiện điểm bài thi trượt của họ. Một nhóm sinh viên có quan điểm tự trắc ẩn về thất bại của mình, trong khi nhóm khác tập trung vào tăng cường lòng tự trọng.

Kết quả nhận lại cho thấy các sinh viên có lòng tự trắc ẩn học lâu hơn 25% và đạt được điểm cao hơn trong lần thi thứ hai so với nhóm tập trung vào việc gia tăng lòng tự trọng.

13 dieu nguoi co tinh than thep khong lam anh 1

Sách 13 điều người có tinh thần thép không làm. Ảnh: Saigonbooks.

Hãy thay thế những suy nghĩ không hợp lý bằng những lời nhắc nhở thực tế dưới đây:

Thất bại thường là một phần trong hành trình đến thành công.

Tôi có thể chịu đựng được thất bại.

Tôi có thể học hỏi được từ thất bại của mình.

Thất bại là một dấu hiệu cho thấy tôi đang thách thức bản thân, và tôi có thể chọn thử lại lần nữa.

Tôi có khả năng vượt qua thất bại nếu tôi quyết tâm thực hiện điều đó.

Mạnh mẽ đứng dậy sau thất bại

Wally Amos là một đại diện tài năng, ông thường gửi bánh quy tự làm đến cho những người nổi tiếng nhằm thuyết phục họ ký hợp đồng với mình.

Được bạn bè động viên, ông cuối cùng từ bỏ công việc đại diện và dành đời mình cho việc nướng bánh. Với sự trợ giúp tài chính từ một số người bạn nổi tiếng, ông đã mở cửa hàng bánh quy dành cho người sành ăn đầu tiên của mình, đặt tên là Famous Amos.

Cửa hàng trở nên nổi tiếng rộng khắp, công việc kinh doanh phát triển nhanh chóng. Một thập kỷ sau, Amos đã mở thêm một số cửa hàng khác trên khắp nước Mỹ. Thành công của ông đã thu hút sự chú ý ở tầm quốc gia, bao gồm cả giải thưởng Doanh nhân Xuất sắc do Tổng thống Ronald Reagan trao tặng.

Nhưng do đã bỏ học từ cấp trung học, không trải qua bất kỳ quá trình đào tạo chính quy nào, Amos thiếu kiến thức kinh doanh và rồi cũng đến lúc đế chế trị giá triệu đô của ông gặp khốn đốn. Ông thuê người về giúp nhưng không may, họ lại cũng không có khả năng xoay chuyển tình thế.

Amos buộc phải bán công ty của mình. Những rắc rối tài chính không chỉ dừng lại ở lĩnh vực kinh doanh mà còn lan sang cả đời sống riêng của ông: Nhà cửa bị tịch biên để trả nợ.

Vài năm sau, Amos cố gắng thành lập công ty bánh quy mới - Wally Amos Presents Chip and Cookie. Nhưng các giám đốc điều hành đã mua lại Famous Amos kiện ông vì việc ông đã sử dụng chính tên của mình. Ông đổi tên công ty mới thành “Uncle Noname”.

Công ty mới này phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt và không thể thành công. Khoản nợ của Amos tăng vượt quá một triệu đô la, ông buộc phải nộp đơn phá sản.

Sau đó, Amos mở một công ty bánh mới. Nhưng lần này, ông nhường việc điều hành cho một đối tác có kinh nghiệm về phân phối thực phẩm.

Điều Amos đã học được từ những thất bại trước đây là ông cần được giúp đỡ trong việc điều hành. Công ty mới tuy không đạt được đến những đỉnh cao như thời công ty bánh quy trước đó, nhưng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

13 dieu nguoi co tinh than thep khong lam anh 2

Ảnh minh họa. Nguồn: Mindalife.

Cuối cùng, Amos gặp được cơ hội tốt khi Keebler mua lại thương hiệu bánh đầu tiên của ông, Famous Amos, và ban giám đốc đã thuê ông làm người phát ngôn cho sản phẩm.

Dù có thể cảm thấy cay đắng với việc công ty mà mình sáng lập đã giành được thành công vang dội khi bản thân không còn là người sở hữu nó nữa, Amos vẫn biết ơn và khiêm nhường quay trở lại để thúc giục mọi người mua những chiếc bánh quy mà chính mình đã tự tay làm ra hơn 30 năm trước. Ông cũng thành công với tư cách một tác giả và diễn giả truyền cảm hứng.

Qua quá trình đối diện thất bại và không bỏ cuộc trước mọi thách thức, tính cách và con người bạn hình thành nên. Nó có thể giúp bạn nhận ra những lĩnh vực bạn cần phải cố gắng hơn, cũng như những sức mạnh ẩn giấu mà bạn chưa từng nhận ra.

Việc hiểu rằng mình sẽ ổn, kể cả khi gặp thất bại nhiều lần, đem lại rất nhiều sự bình an và mãn nguyện cho cuộc sống của bạn. Bạn sẽ không còn lo lắng vì chịu áp lực phải trở thành người giỏi nhất hay cảm thấy bản thân phải đạt được nhiều nhất thì mới được đánh giá cao. Thay vào đó, bạn có thể yên tâm rằng sau mỗi thất bại, bạn ngày càng trở nên tốt hơn.

Tại sao chúng ta cố gắng làm vừa lòng người khác?

Bất kể giá trị và nguyên tắc sống của bạn là gì, bạn cũng sẽ thôi hành xử theo nó và rồi đánh mất con người mình nếu còn tiếp tục chăm chăm đi chiều lòng người khác.

Amy Morin / Saigon Book

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.