Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học trò lớp 5 sáng tạo phần mềm tiếng trống trường

Với phần mềm tin học sáng tạo độc đáo, cậu học trò nhí Nguyễn Châu Toàn đã xuất sắc đạt giải ba tại ngày hội sáng tạo nghành GD-ĐT Đà Nẵng 2013.

Tới thăm ngôi trường tiểu học Trần Bình Trọng (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), khi nhắc đến Nguyễn Châu Toàn (lớp 5/2), thầy cô nơi đây đều không giấu được niềm tự hào về em.

Cậu bé Nguyễn Châu Toàn say sưa kể về ước mơ trở thành Kỹ sư tin học.
Cậu bé Nguyễn Châu Toàn say sưa kể về ước mơ trở thành kỹ sư tin học.

Viết phần mềm vì thương bác bảo vệ

Ấn tượng đầu tiên về Nguyễn Châu Toàn là em khá nhỏ so với bạn cùng lớp, nhút nhát nhưng lại rất ham học. Đặc biệt, em rất đam mê tin học và thường mày mò, sáng tạo ra những phần mềm thiết thực. Và với phần mềm độc đáo mang tên Tiếng trống trường, Toàn đã đạt giải ba trong Ngày hội sáng tạo ngành GD-ĐT TP Đà Nẵng năm 2013.

Chia sẻ về phần mềm độc đáo này, cậu học trò nhí cho biết, vì thấy bác bảo vệ cứ đến giờ vào lớp, giải lao hay ra về lại phải chạy lên phòng hội đồng để đánh trống vất vả nên em đã nghĩ cần một phần mềm tin học để giúp bác.

Với phần mềm Tiếng trống trường, Toàn đã nhận giải Ba Ngày hội sáng tạo nghành GD-ĐT thành phố Đà Nẵng 2013.
Với phần mềm Tiếng trống trường, Toàn đã nhận giải ba Ngày hội sáng tạo ngành GD-ĐT TP.Đà Nẵng.

Nghĩ là làm, trong 2 tháng đầu năm học, với sự hướng dẫn của cô giáo dạy tin, Nguyễn Thị Chinh, Toàn lên mạng tải chương trình visual studio 2008, ngôn ngữ lập trình C#, phần mềm đồ họa photoshop và xây dựng thêm file cơ sở dữ liệu XML để hoàn thiện phần mềm này.

Sau khi thu âm tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi, giờ vào lớp, giờ đổi tiết, giờ ra về, Toàn ghép với phần code của mình để ra một sản phẩm hoàn thiện. Qua máy tính có kết nối với hệ thống loa tiếng trống trường đã được phát ra đúng giờ mà bác bảo vệ không cần phải vất vả.

Muốn viết tiếp những phần mềm có ích hơn

Nói về ý tưởng sáng tạo của cậu học trò nhỏ, ông Nguyễn Hỷ - Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Bình Trọng cho biết: “Phần mềm sáng tạo của Toàn rất hữu ích và có khả năng ứng dụng cao. Sắp tới, chúng tôi sẽ đưa phần mềm này sử dụng trong nhà trường.”

Rụt rè chia sẻ về ước mơ trong tương lai của mình, cậu học sinh lớp 5 này cho biết: “Em ước mơ sau này sẽ trở thành một kỹ sư tin học để sáng tạo ra thật nhiều phần mềm có ích cho cuộc sống”. Hiện ngoài giờ đến lớp, Toàn vẫn miệt mài nghiên cứu về những ngôn ngữ C#, cơ sở dữ liệu… những thứ còn nhiều xa lạ với bạn bè đồng trang lứa.

Ngoài thành tích đáng tự hào trên, Toàn còn liên tiếp đạt học sinh giỏi toàn diện trong suốt 4 năm học. Ngoài việc học giỏi và đam mê sáng tạo, cậu bé này còn là một kiện tướng xuất sắc. Tháng 12/2013 vừa qua, em đã đại diện cho học sinh toàn trường tham gia và đạt giải nhì cờ vua cấp quận.

http://www.tiin.vn/chuyen-muc/hoc/cau-hoc-tro-lop-5-sang-tao-phan-mem-tieng-trong-truong.html

Theo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm