Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học tiếng Anh: Từ vựng có còn là quan trọng nhất?

Gần đây, một số diễn đàn xuất hiện ý kiến học từ vựng không quan trọng. Cụ thể, nhiều người học tiếng Anh lâu năm, lượng từ vựng nhiều nhưng vẫn không thành thạo giao tiếp được.

Trước tiên, cần hiểu nhận định trên theo hai khía cạnh. Một là tầm quan trọng của từ vựng với việc học tiếng Anh. Hai là lý do học từ vựng không hiệu quả.

Tầm quan trọng của từ vựng

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng David A. Wilkins (1972) từng nói: “Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt cả”.

Nhận định trên cho thấy, từ vựng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi học một ngôn ngữ. Tuy nhiên, cách học của mỗi người sẽ quyết định kết quả mang lại. Nếu chỉ mãi cắm cúi vào việc ghi chép một cách rập khuôn, hay học từ theo kiểu nhớ mặt chữ, kết quả nhận lại là bạn có thể đọc hiểu nhưng sẽ không thể nghe hay nói được.

Nhưng nếu học từ vựng đúng cách, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng một cách nhuần nhuyễn vào bất cứ ngữ cảnh nào.

ung dung VOCA anh 1
Phương pháp ghi chép không phải là cách học từ vựng hiệu quả.

Cách học từ vựng đúng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia lập trình ngôn ngữ tư duy, con người học hỏi và tiếp nhận thông tin qua năm giác quan. Trong đó, ba cách tiếp nhận thông tin chính là: hình ảnh, âm thanh và vận động.

Người có khuynh hướng sử dụng thị giác sẽ học từ vựng tốt nhất qua hình ảnh. Người có khuynh hướng sử dụng thính giác sẽ học tốt từ vựng qua âm thanh. Còn người có khuynh hướng sử dụng xúc giác thì sẽ học từ vựng thông qua các trò chơi vận động, kích thích trí não. Tuy nhiên, phương pháp học từ vựng tốt nhất là kết hợp cả 3 yếu tố này.

Học theo cách của người thông minh

Có một ứng dụng hữu ích giúp bạn “quên từ vựng còn khó hơn việc nhớ chúng”. Đó chính là VOCA - hệ thống học từ vựng tiếng Anh thông minh với phương pháp học thú vị, không gây nhàm chán.

VOCA áp dụng phương pháp flashcard nổi tiếng, kết hợp cùng hệ thống hình ảnh, âm thanh, vận động kích thích tư duy não bộ và sự ghi nhớ. Như việc học phát âm, VOCA sẽ giúp bạn kiểm tra phát âm và đưa ra góp ý để cải thiện kỹ năng phát âm theo chuẩn người bản ngữ.

ung dung VOCA anh 2
VOCA nằm trong top ứng dụng học từ vựng tiếng Anh được yêu thích nhất hiện nay.

Sau mỗi bài học, VOCA sẽ đưa ra kết quả cho bạn và so sánh với những người khác, từ đó thúc đẩy người học nỗ lực hơn nữa như trong một cuộc thi, vô tình khiến từ vựng “hằn sâu” trong tâm trí người học.

Phương pháp của Tony Buzan

Hệ thống sẽ tự động nhắc nhở người học kiểm tra sau khi học một bài, kiểm tra trước khi vào bài mới, kiểm tra sau 7 bài, cuối cùng là kiểm tra sau 30 bài. Đây là nguyên tắc tối ưu để giúp người học ghi nhớ từ vựng sâu hơn và không rơi vào trạng thái "học trước quên sau".

ung dung VOCA anh 3
Phương pháp học và ôn tập trực quan của VOCA giúp người học nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn.

Thư viện từ vựng phong phú của VOCA

Nếu cần từ vựng giao tiếp, bạn có thể chọn ngay các bộ từ nổi tiếng như: 3.000 smart words, 3.000 essential words. Nếu luyện thi IETLS, đã có 3.000 key words for IELTS. Nếu luyện thi TOEIC có sử dụng 2 bộ từ VOCA for TOEIC new và 1.000 essential phrases for the TOEIC test. Ngoài ra còn có kho các bộ từ vựng lớp 10, 11, 12 và cả luyện thi THPT Quốc gia…

Bên cạnh đó, VOCA còn giúp bạn theo dõi sự tiến bộ thông qua nhật ký học tập để biết mình học thuộc bao nhiêu từ, chủ đề nào đã hoàn thành 100%, chủ đề nào cần cải thiện. Với hơn 500.000 người đã đăng ký học và sử dụng, ứng dụng VOCA là công cụ không thể bỏ qua giúp bạn học nhớ tiếng Anh hiệu quả.

VOCA là một dự án ngôn ngữ được phát triển từ năm 2014 với sứ mệnh giúp người Việt Nam xóa bỏ rào cản về Anh ngữ. Trong đó, ứng dụng học từ vựng tiếng Anh thông minh VOCA là một trong những ứng dụng học từ vựng được nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam yêu thích và theo học nhiều nhất.

Đăng ký học miễn phí với bộ từ vựng Let’s go cùng nhiều bộ từ vựng khác giúp bạn tăng vốn từ nhanh chóng và hiệu quả.

Hotline: 012.999.05858

Website: www.voca.vn

Cài đặt ứng dụng VOCA cho điện thoại tại đây.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm