Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học kỳ doanh nghiệp - chiến lược đào tạo của Hutech

Đào tạo kiến thức, trang bị kỹ năng cho sinh viên là nhiệm vụ quan trọng của trường đại học. Để thực hiện điều này, phương pháp và mô hình đào tạo cũng cần được thay đổi.

Trong đó, mô hình học kỳ doanh nghiệp (HKDN) được triển khai tại một số trường đang cho thấy hiệu quả tích cực. Một trong những trường đại học đi đầu thực hiện mô hình này là ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) - ngôi trường có phương châm đào tạo thực tiễn theo định hướng hợp tác đại học - doanh nghiệp.

Học để hiểu doanh nghiệp cần gì

Đối với những bạn trẻ mong muốn học đại học để trang bị hiệu quả nhất cho công việc tương lai, điểm mấu chốt là hiểu rõ yêu cầu từ nhà tuyển dụng và thị trường - dù muốn làm việc trong các doanh nghiệp hay tự mình khởi nghiệp.

Mô hình HKDN chính là giải pháp để các bạn khám phá những yêu cầu đó, ngay trong thời gian học chính khóa.

Hutech anh 1
Sinh viên Hutech nhận chứng chỉ hoàn thành HKDN tại khách sạn Majestic.

Tại Hutech, mô hình HKDN được áp dụng cho hầu hết ngành đào tạo, dựa trên thế mạnh hợp tác chặt chẽ giữa trường với doanh nghiệp. Chẳng hạn, với các ngành quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn, sinh viên được học tập tại các khách sạn, resort, trung tâm hội nghị hàng đầu như Intercontinental Asian, Majestic, GEM Center, GALA Center...

Trong thời gian 2,5 - 4 tháng, sinh viên được đại diện doanh nghiệp đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn và tham gia làm việc cùng nhân viên chính thức. Chương trình cũng linh hoạt miễn trừ, chuyển điểm các học phần phù hợp; giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm trong thời gian học tập.

Trong khi đó, sinh viên ngành dược được học tập tại Bệnh viện Gia Định, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhiệt đới; các công ty dược như Amvipharm, Pharmaland, 3/2... Sinh viên nhóm ngành CNTT học tập tại các công ty công nghệ uy tín như FPT Software HCM, CMC Telecom, TMA Solution...

Còn với nhóm ngành ngoại ngữ, sinh viên được tạo điều kiện thực tập trong các doanh nghiệp có sử dụng ngôn ngữ đó (trong hoặc ngoài nước) để vừa phát triển kỹ năng ngôn ngữ, vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Hutech anh 2
Sinh viên Hutech tham quan và thực tập tại TMA Solution.

Đào tạo nhân lực sinh viên cho HKDN

Trong hợp tác giữa doanh nghiệp với các trường đại học, sự chuẩn bị nguồn nhân lực sinh viên chính là nền tảng quyết định mức độ thành công. Doanh nghiệp rất khó (và thường rất ngại) nhận những sinh viên, thực tập sinh có kiến thức mơ hồ hay chưa hiểu biết về môi trường làm việc. Do đó, để HKDN đem lại lợi ích cho cả sinh viên và doanh nghiệp, trường đại học cần chuẩn bị hành trang cho sinh viên ngay từ đầu.

Chẳng hạn tại Hutech, để sinh viên các ngành quản trị nhà hàng - khách sạn từ năm 2 có thể tham gia HKDN, tự tin làm việc cùng nhân viên chính thức thì ngay từ năm nhất, các bạn đã được thực hành chuyên môn. Nhờ lợi thế hệ thống thực hành đa dạng gồm nhà bếp - nhà hàng - quầy bar - phòng buồng... tạo thành một không gian khép kín ngay tại trường, sinh viên được thực hành thường xuyên, qua đó dễ dàng hòa nhập trong môi trường thực tế.

Hutech anh 3
Một giờ học thực hành tại trường của sinh viên Hutech.

Ngoài ra, hầu hết doanh nghiệp cũng đặt yêu cầu kỹ năng mềm cơ bản cho sinh viên. Đáp ứng yêu cầu này, bên cạnh các lớp kỹ năng, các diễn đàn giao lưu với doanh nghiệp, Hutech chú trọng xây dựng môi trường đại học năng động với nhiều hoạt động ngoại khóa.

Trường hiện có hơn 40 CLB thuộc nhiều lĩnh vực, từ học thuật chuyên môn đến văn nghệ - thể thao, tình nguyện... để sinh viên vừa giải trí, vừa phát triển kỹ năng mềm. Đây cũng là nền tảng để sinh viên xây dựng sự tự tin, bản lĩnh, sẵn sàng thử thách mình trong những môi trường mới mẻ, chuyên nghiệp.

Hutech anh 4
Hoạt động ngoại khóa - “phương pháp” đào tạo kỹ năng mềm hiệu quả tại Hutech.

Cuối cùng, HKDN dù thú vị nhưng chắc chắn sẽ đòi hỏi sinh viên nỗ lực không ngừng. Trong môi trường thực tế, những sinh viên giỏi nhất cũng không thể biết hết mọi điều. Vì vậy, tinh thần cầu thị, sẵn sàng học hỏi, sự nhiệt tình và ý thức kỷ luật chính là cách để sinh viên ghi điểm trong mắt doanh nghiệp - cũng chính là những đơn vị tuyển dụng tương lai.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục