Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hoãn xử cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô

Nhiều luật sư có đơn xin vắng mặt nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên xử cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô và 9 người khác.

Sáng nay (26/11), TAND TP Hà Nội xét xử 10 bị cáo liên quan vụ cấp 429 bằng đại học cùng 2 chứng nhận giả, thu lợi bất chính 7,1 tỷ đồng xảy ra tại trường Đại học Đông Đô.

24 luật sư đăng ký bào chữa cho 10 bị cáo. Ngoài ra, tòa triệu tập 30 người liên quan và 200 người làm chứng tham gia tố tụng.

Do nhiều luật sư có đơn xin vắng mặt nên HĐXX quyết định tạm hoãn làm việc. Theo chủ tọa, phiên tòa được mở lại vào ngày 23/12 và dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Hoan xu cuu hieu truong Dai hoc Dong Do anh 1

Bị can Dương Văn Hòa (trái) và Phạm Vân Thùy. Ảnh: Bộ Công an.

Trong vụ án này, VKSND truy tố Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng trường này), 2 cựu Hiệu phó Trần Kim Oanh, Lê Ngọc Hà cùng 7 bị can khác về tội Giả mạo trong công tác. Trong đó, ông Hòa bị truy tố ở mức 12-20 năm tù.

Ông Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô) bị cáo buộc là chủ mưu, chỉ đạo những người khác thực hiện hành vi như cáo trạng quy kết. Do ông Hùng bỏ trốn nên cơ quan công an đã truy nã, tạm đình chỉ điều tra.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, ông Trần Khắc Hùng đã lợi dụng chức vụ, chỉ đạo cấp dưới làm, cấp văn bằng 2 đại học tiếng Anh giả của hệ chính quy cho người có nhu cầu.

Để có phôi in bằng, năm 2018, Trần Kim Oanh chỉ đạo Phó phòng Đào tạo Trần Ngọc Quang tự làm quyết định về việc công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 ngành tiếng Anh, công văn đề nghị mua phôi. Sau đó, ông Dương Văn Hòa ký xác nhận lên các văn bản này rồi gửi đến Bộ GD&ĐT.

Trong số người được cấp bằng đại học và chứng nhận giả, 76 người dùng các loại giấy tờ này để làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, kê khai hồ sơ, thi công chức hoặc thi thăng hạng. Hiện, 2 người đã bị miễn nhiệm chức vụ, 14 trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc kiểm điểm. Nhiều cơ sở đào tạo đã hủy kết quả nghiên cứu sinh đối với 31 người mua bằng giả.

VKS xác định Đại học Đông Đô thu hơn 7,1 tỷ đồng của 347 trường hợp. Kết thúc điều tra, Bộ Công an thu giữ 130 văn bằng giả, 110 bản sao giấy tờ giả. 54 trường hợp đã làm mất hoặc tự tiêu hủy nên không thu giữ được. Còn 24 người chưa nhận bằng.

Cơ quan tố tụng xác định ông Dương Văn Hòa biết việc làm và cấp văn bằng 2 không qua tuyển sinh, đào tạo là phạm pháp nhưng từ 22/5/2018 đến 29/3/2019, bị cáo ký 429 văn bằng giả.

Ngoài ra, cựu hiệu trưởng còn ký hàng loạt quyết định công nhận tốt nghiệp đại học hệ văn bằng 2 chính quy; giới thiệu 2 trường hợp để Đại học Đông Đô làm thủ tục cấp bằng giả. Ông Hòa được cho là đồng phạm với ông Trần Khắc Hùng, tích cực thực hiện hành vi phạm tội.

Cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô sắp hầu tòa

Ông Dương Văn Hòa và đồng phạm bị cáo buộc cấp hàng trăm bằng đại học và chứng nhận giả, thu lợi trên 7 tỷ đồng. Nhiều người dùng giấy tờ giả này để học thạc sĩ, thi công chức.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm