Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hòa nhạc Toyota khép lại trong mong đợi

Hòa nhạc Toyota xuyên Việt năm 2014 đã kết thúc chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Buôn Ma Thuột và TP.HCM với dấu ấn đậm nét về một chương trình văn hóa đẳng cấp.

Tối 11/8, tại Nhà hát Thành Phố (TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra chương trình Hòa nhạc Toyota năm 2014. Đây là chặng dừng chân cuối cùng trong chương trình hòa nhạc xuyên Việt do Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Quỹ Toyota Việt Nam tổ chức với sự tài trợ của công ty Toyota Việt Nam.

Chương trình Hòa nhạc Toyota 2014 được dàn dựng công phu và trình diễn bởi dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji, cùng tiếng đàn tài hoa của NSƯT Cello Trần Thị Mơ. Từ các tác phẩm âm nhạc kinh điển với giai điệu trữ tình, lãng mạn của các tác giả Glinka, Elgar và Tchaikovsky, đến các tác phẩm âm nhạc hiện đại với giai điệu ấn tượng của tác giả Leroy Anderson, chương trình đã mang tới cho khán thính giả đêm nhạc đặc sắc và tràn đầy cảm xúc bởi sự điêu luyện và chất lượng trong lĩnh vực chuyên môn.

Dấu ấn đặc sắc của Hòa nhạc Toyota xuyên Việt năm nay còn là phần trình diễn những nhạc phẩm kinh điển qua giọng hát của ca sĩ Tùng Dương: Trường ca sông Lô, Bài ca hy vọng, Nơi đảo xa, Người lái đò trên sông Pô Kô, Chiếc khăn piêu... Đây không phải lần đầu tiên Tùng Dương hát với dàn nhạc giao hưởng. Nhưng cảm xúc anh để lại với khán giả thật đặc biệt. “Với chùm ca khúc 'nặng ký' về kỹ thuật thanh nhạc, cũng như sự thử thách buộc cảm xúc của nghệ sĩ thể hiện có lúc phải tinh tế, có lúc cao trào hoặc dâng mạnh mẽ đỉnh điểm, tôi thực sự có những giây phút thăng hoa trong đêm Hòa nhạc Toyota” - Tùng Dương chia sẻ sau các đêm diễn.

Từ năm 2007, Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam với sự tài trợ của Toyota Việt Nam đã tổ chức chương trình này. Năm 2012, Dàn nhạc còn có chuyến “xuyên Đông Dương” với các đêm hòa nhạc ý nghĩa tại Lào và Campuchia. Năm nay là lần thứ 17 chương trình được tổ chức và trở thành một trong những sự kiện âm nhạc thường niên được được giới yêu nhạc cổ điển cũng như đông công chúng đánh giá cao. Đây cũng là một trong những hoạt động góp phần đưa âm nhạc cổ điển ngày càng đến gần hơn với công chúng Việt Nam. Toàn bộ số tiền bán vé của chương trình được dành cho Quỹ học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam.

Chia sẻ thêm về ý nghĩa của chương trình, bà Đoàn Thị Yến, Phó chủ tịch quỹ Toyota Việt Nam - Phó tổng giám đốc công ty cho biết: “Suốt 17 năm qua, công ty ô tô Toyota Việt Nam và nay là quỹ Toyota Việt Nam luôn tự hào đồng hành cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam với mong muốn hỗ trợ việc phổ biến ngày càng sâu rộng âm nhạc cổ điển đến với đông đảo công chúng, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của hàng nghìn khán thính giả yêu nhạc Việt Nam, cũng như đóng góp cho sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam. Năm nay, nhân năm Du lịch quốc gia Đại ngàn Tây nguyên, chương trình lần đầu tiên đến Buôn Ma Thuột. Cùng với đó, toàn bộ số tiền bán vé của các đêm nhạc đều sẽ được sử dụng cho chương trình Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam. Chúng tôi trân trọng đặt niềm tin vào thế hệ trẻ và mong rằng sự hỗ trợ này sẽ mang đến cho các tài năng trẻ thêm đam mê, thêm nỗ lực để trở thành lớp nghệ sĩ tài năng tương lai của âm nhạc Việt Nam”.


Cuộc hành trình của Hòa nhạc Toyota xuyên Việt đã khép lại. Dấu ấn đậm nét của một “thương hiệu văn hóa” đẳng cấp khiến công chúng tiếp tục chờ đợi những lần tái ngộ tiếp theo của chương trình này.

Tư liệu: Toyota Việt Nam

Bạn có thể quan tâm