Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Họ nã vào ngực cha 3 phát súng rồi bắn vào lưng mẹ'

Mibrak Esayus đã chứng kiến quân đội Eritrea có mặt ở vùng Tigray của Ethiopia giết chết cha mẹ mình. Cô bé phải giấu các em mình dưới gầm giường trong đói khát để an toàn.

Mibrak Esayus, 14 tuổi, nhớ lại tháng 11/2020 khi binh lính Eritrea xông vào nhà em ở vùng Tigray của Ethiopia, giết chết cha và mẹ em, theo Reuters.

Đó là ngày thứ 10 kể từ khi giao tranh giữa quân đội Ethiopia và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) - đảng cầm quyền trước đây của khu vực - nổ ra.

Gia đình Mibrak nghe thấy tiếng súng nổ bên ngoài nhà của họ ở thị trấn Zalambessa, biên giới với Eritrea, vào rạng sáng. Đến giữa trưa thì một toán lính Eritrea xông vào.

Cha em, một mục sư tại nhà thờ Chính thống Ethiopia ở địa phương, cầu xin họ đừng bắn nhưng vô vọng, Mibrak kể lại với Reuters. “Họ nã vào ngực cha 3 phát súng, sau đó bắn vào lưng mẹ cháu”.

quan doi giet dan thuong o Tigray anh 1

Mibrak Esayus kể rằng cha mẹ em đã bị binh lính Eritrean giết, còn em thì bị bắn ở đùi. Ảnh: Reuters.

Mibrak kể rằng sau đó em bị bắn vào đùi trước sự chứng kiến và hoảng sợ của 5 đứa em nhỏ.

Toán lính hét lên bắt các chị em giữ yên lặng, đốt đống cỏ khô rồi bỏ đi.

Mibrak là một trong hơn 20 thường dân ở Tigray chia sẻ với Reuters rằng họ từng là nạn nhân hoặc nhân chứng của các vụ xả súng, hãm hiếp tập thể và cướp bóc của binh lính Eritrea.

Reuters đã xác thực câu chuyện của Mibrak thông qua họ hàng, cũng như hồ sơ y tế của em tại một bệnh viện thành phố Adigrat, và thông qua những giáo dân từ nhà thờ của cha em.

Chia sẻ với Reuters, Mibrak cho biết em đã phải giấu các em mình dưới gầm giường khi cuộc giao tranh diễn ra. Các em của cô bé đã phải nhịn đói, nhịn khát ở đó trong suốt hai ngày. Mibrak tin rằng bọn trẻ ở dưới gầm giường sẽ an toàn hơn và chúng cũng không phải nhìn thấy thi thể của cha mẹ.

Khi chiến sự lắng xuống, cô bé gửi bốn đứa em cho người thân, và bế đứa em út đến bệnh viện Adigrat cách nhà hơn 36 km. Hai chị em đã ở lại bệnh viện trong hai tháng. Hồ sơ y tế của Mibrak cho thấy em bị bắn vào đùi và vết thương bị nhiễm trùng.

Giám mục của Adigrat, ông Abune Merha Kiristos, đã cho Reuters xem một danh sách viết tay có tên của 1.151 người mà ông được báo cáo đã bị giết ở các khu vực xung quanh kể từ khi xung đột bắt đầu, bao gồm cả cha mẹ của Mibrak. Ông nói rằng một số giáo xứ vẫn không thể tiếp cận được với các linh mục. Vì vậy, con số thực tế có lẽ còn lớn hơn.

Bác gái của Mibrak đã tìm được một tấm hình của vợ chồng em trai mình.

Bà nói vơi Reuters: “Đừng đưa cho bọn trẻ xem, bọn chúng sẽ khóc đấy. Mibrak cứ cầm nó và khóc vào ban đêm”.

quan doi giet dan thuong o Tigray anh 2

Mibrak cho biết em đã phải tự bế em út của mình đến bệnh viện cách nhà 36 km để trị thương. Ảnh: Reuters.

Ngày 26/3, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết Eritrea đã đồng ý rút quân khỏi khu vực.

Trả lời truy vấn về các vụ giết người và bạo lực của binh lính Eritrea ở Tigray, Bộ trưởng Thông tin Eritrea Yemane Gebremeskel khẳng định việc giết hại dân thường “không phải truyền thống của quân đội chúng tôi”.

Ethiopia và Eritrea cho rằng các báo cáo về hành vi tàn bạo của binh lính Eritrea là sự thổi phồng quá mức.

Tuy nhiên, ông Abiy trong tuần này đã lần đầu thừa nhận rằng quân đội nước láng giềng Eritrea đã tiến vào Tigray trong cuộc giao tranh giữa quân đội Ethiopia và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF). Ngày 23/3, ông khẳng định chính phủ Ethiopia đã đề cập với Eritrea về vấn bạo lực của binh lính.

Ông Yemane đã không trả lời các yêu cầu bình luận về thông báo của thủ tướng Ethiopia về việc rút quân Eritrea. Ông khẳng định vào ngày 23/3 với Reuters rằng ông tin bài phát biểu của ông Abiy ngày hôm đó đã bị dịch sai nhưng không nói rõ phần nào.

Liên Hợp Quốc: Đàn ông ở Tigray bị ép cưỡng hiếp người trong gia đình

Liên Hợp Quốc cho biết họ đã nhận được báo cáo về ít nhất hơn 500 vụ cưỡng hiếp ở vùng Tigray của Ethiopia, nhiều vụ trong số đó là đàn ông bị ép cưỡng bức thành viên gia đình họ.

Vũ khí cưỡng hiếp tập thể gây rúng động ở Ethiopia

Các bác sĩ cho biết bạo lực tình dục đang được dùng làm vũ khí chiến tranh trong cuộc xung đột kéo dài ở vùng Tigray của Ethiopia. Nhiều phụ nữ nơi đây đang bị hãm hiếp tập thể.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Thế giới