Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hình ảnh ít người biết về sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng

53 năm trước, nhân loại chứng kiến khoảnh khắc lịch sử khi Neil Armstrong xuống tàu đổ bộ Eagle, sau đó là "những bước đi vĩ đại" trên Mặt Trăng.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 1

Đây là khoảnh khắc tên lửa Saturn V, phục vụ sứ mệnh Apollo 11 được phóng từ Trạm Vũ trụ Kennedy vào ngày 16/7/1969. Nhiệm vụ kéo dài 9 ngày với mục tiêu thu thập mẫu vật, đưa con người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Dưới đây là những bức ảnh hiếm, ít được chia sẻ về sứ mệnh lịch sử của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 2

Michael Collins, một trong những phi hành gia của Apollo 11 cầm máy quay phim khi ở khoang chỉ huy tàu Apollo (Apollo Command Module). Là sứ mệnh lịch sử của nhân loại, NASA đã chuẩn bị nhiều thiết bị ghi hình để phát trực tiếp khoảnh khắc con người đặt chân lên Mặt Trăng.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 3

Hình ảnh cho thấy Neil Armstrong ở đường hấm nối giữa khoang Mặt Trăng (Lunar Module) và khoang chỉ huy. Trước mặt ông là màn hình TV kết nối với camera. Markus Mehring, cây viết của Apollo Journal cho biết vào thời điểm đó, các phi hành gia rất khó khăn trong việc canh góc camera sao cho đẹp. Do đó, họ được cấp một chiếc TV để nhìn rõ khung hình từ ống kính.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 4

Ảnh chụp từ tàu đổ bộ Eagle (Eagle Lunar Module) cho thấy Trái Đất nằm phía xa. Tiếp theo là ảnh của bề mặt Mặt Trăng, nhìn từ khoang chỉ huy và module Mặt Trăng.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 5

Góc nhìn được Armstrong ghi lại vài giây trước khi hạ cánh. Theo Gizmodo, đây là một trong những bức ảnh chụp vội, nhằm lưu giữ kỷ niệm trong trường hợp phi hành gia quyết định “no stay” (không tiếp tục hạ cánh).

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 6

Một trang của LM Lunar Surface Checklist. Đây là tài liệu dài 68 trang, liệt kê những công việc Armstrong cần làm ngay sau khi đặt chân xuống bề mặt Mặt Trăng.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 7

“Tôi sẽ ra ngoài và chụp những bức ảnh đầu tiên ở đây”, Armstrong nói với trạm điều khiển mặt đất. Đây là bức ảnh đầu tiên được chụp bởi con người trên bề mặt Mặt Trăng, cho thấy chiếc túi phản lực nằm dưới tàu đổ bộ Eagle.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 8

Phi hành gia Edwin Aldrin bước chân xuống bề mặt Mặt Trăng. Ông đã chụp một số ảnh dấu chân để phục vụ nghiên cứu.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 9

Hình ảnh Armstrong cho mẫu vật thu thập vào một chiếc hộp, được chụp bằng Hasselblad 500EL. NASA mô tả đây là “hình ảnh đẹp nhất của Neil chụp bởi Hasselblad trên bề mặt Mặt Trăng”. 500EL là một trong những camera hiện đại nhất vào thời điểm ấy, có thể chụp ảnh màu và hoạt động tốt ngoài vũ trụ.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 10

Phi hành gia Aldrin lắp đặt máy đo địa chấn. Quá trình này mất nhiều thời gian do bề mặt lồi lõm trên Mặt Trăng khiến việc giữ thăng bằng cho thiết bị gặp khó.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 11

Ảnh chụp bởi Armstrong cho thấy loạt dấu chân của các phi hành gia trong chuyến du ngoạn lịch sử. Việc đi bộ ngoài khí quyển Trái Đất, bên ngoài tàu vũ trụ còn gọi là hoạt động phi thường (Extravehicular Activity – EVA).

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 14

Lá cờ nước Mỹ cắm trên bề mặt Mặt Trăng, được Aldrin chụp từ hệ thống điều khiển phản lực (Reaction Control System – RCS) trên Apollo.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 15

Một phần Trái Đất nhìn từ bề mặt Mặt Trăng, được chụp trước khi phi hành đoàn khởi động hành trình trở lại quê nhà. Sau hành trình dài 8 ngày, tàu vũ trụ nặng hơn 45 tấn khi phóng sẽ quay về với khối lượng gần 5 tấn. Máy ảnh, ống kính và nhiều phụ kiện đã bị bỏ lại để giảm trọng lượng.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 16

Khung cảnh ấn tượng của Trái Đất khi phi hành đoàn Apollo 11 trở về. Chương trình Apollo phục vụ đưa người lên Mặt Trăng từ 1960 tới 1973 tiêu tốn của Mỹ 28 tỷ USD.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 17

Ngày 24/7/1969, Apollo 11 hạ cánh an toàn xuống Thái Bình Dương. Module chỉ huy cùng các phi hành gia được trực trăng đưa về tàu sân bay USS Hornet.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 18

Một trong 2 thùng chứa mẫu vật thu thập trên Mặt Trăng được chuyển đến Căn cứ Không quân Ellington.

Hinh anh it nguoi biet ve su menh Apollo 11 anh 19

Armstrong gặp lại bạn bè sau khi rời phòng cách ly. Sau khi trở về Trái Đất, 3 người dùng của Apollo 11 gồm Neil Armstrong, Michael Collins và Edwin Aldrin phải cách ly 21 ngày để phòng ngừa rủi ro nhiễm virus lạ từ Mặt Trăng. Armstrong đón sinh nhật thứ 39 trong thời gian 21 ngày cách ly bắt buộc. Dù không có nhiều người thân xung quanh, sinh nhật của ông trong khu cách ly vẫn đầy ắp niềm vui, theo CNN.

Lỗ đen vũ trụ đầu tiên trong Dải Ngân hà Các nhà khoa học của dự án Kính viễn vọng Event Horizon (EHT) đã tiết lộ cái nhìn đầu tiên về hố đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà của chúng ta - Dải Ngân hà.

Ổ lưu trữ siêu bền trên kính viễn vọng 10 tỷ USD

Kính viễn vọng James Webb trang bị ổ cứng SSD dung lượng 68 GB, dùng để lưu trữ và truyền dữ liệu để nhà khoa học nghiên cứu lịch sử vũ trụ.

Kính viễn vọng 10 tỷ USD gặp thiệt hại không thể sửa

Vào tháng 5, một viên đá không gian đã gây ra vết móp "không thể sửa chữa" trên mặt gương dát vàng của kính viễn vọng James Webb.

Câu hỏi chưa có lời giải về vết tích trên bề mặt Mặt Trăng

Chủ nhân của mảnh tên lửa đâm vào Mặt Trăng tạo ra 2 miệng núi lửa khổng lồ vẫn còn là một ẩn số.

Phúc Thịnh

Ảnh: NASA

Bạn có thể quan tâm