Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hiệu trưởng nói về vụ nam sinh quay lén, tống tiền giáo viên

Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Lộc (Nam Định) cho biết trước vụ việc học sinh quay lén, tống tiền giáo viên, nhà trường rất bối rối và thất vọng.

"Đây là sự việc đáng buồn. Nhận tin, chúng tôi rất bối rối và thất vọng", ông Nguyễn Duy Phương, Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Lộc, chia sẻ với Zing chiều 17/6 liên quan vụ việc học sinh Lê Công Hưng đặt máy quay lén trong nhà vệ sinh ở trường, thu hình ảnh nhạy cảm rồi nhắn tin, tống tiền giáo viên.

Ông Phương cho rằng đây là lần đầu tiên, không chỉ tại trường THPT Mỹ Lộc, mà tại các trường khác ở huyện, xảy ra sự việc này. Lê Công Hưng là học sinh bình thường, trước đó, không vi phạm gì, chỉ có vài lỗi nhỏ như đi học muộn. Về học tập, Hưng đạt loại khá.

Nam sinh quay len tong tien giao vien anh 1

Nam sinh trường THPT Mỹ Lộc (Nam Định) đặt máy quay lén giáo viên rồi lập Facebook giả, nhắn tin, tống tiền nạn nhân. Ảnh: THPT Mỹ Lộc.

Khi vụ việc xảy ra, nam sinh bị bắt, thầy cô giáo và học sinh trong trường rất lo lắng. Sau đó, nhà trường trấn an, giải thích cho giáo viên, học sinh, phụ huynh về vụ việc. Đến nay, mọi người đã trở lại bình thường. Học sinh lớp 12 vẫn ôn thi tốt nghiệp đầy đủ, theo lịch của trường.

Sau vụ việc đáng tiếc này, sáng mai (18/6), hiệu trưởng trường THPT Mỹ Lộc sẽ cho người đến lắp camera tại phòng chờ giáo viên (nhà vệ sinh nơi Hưng lắp thiết bị quay lén nằm cuối phòng chờ).

Bên cạnh đó, năm học tới, trường sẽ tăng cường hơn nữa công tác giáo dục pháp luật cho học sinh.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Hà Nội), khẳng định hành vi của Lê Công Hưng vi phạm nghiêm trọng đạo đức và pháp luật. Trong đó, về mặt pháp luật, hành vi này xâm phạm hai khách thể mà pháp luật bảo vệ - danh dự, nhân phẩm của cá nhân và quyền sở hữu tài sản. Sử dụng hình ảnh nhạy cảm của nạn nhân để nhắn tin, tống tiền là hành vi cưỡng đoạt tài sản. Người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cũng theo luật sư Cường, cơ quan điều tra sẽ xác định độ tuổi của nam sinh. Nếu Lê Công Hưng chưa đủ 18 tuổi, hình phạt được áp dụng theo quy định cho người phạm tội dưới 18 tuổi, mức phạt tù có thời hạn không quá 3/4 mức phạt đối với người trưởng thành.

Nếu lưu trữ hình ảnh quay lén được, chuyển cho người khác, phát tán hình ảnh, nam sinh này còn phạm tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Trong trường hợp những hình ảnh nhạy cảm lọt ra bên ngoài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự nạn nhân, đối tượng còn bị xử lý về tội làm nhục người khác.

Ngoài ra, học sinh không nằm trong nhóm đối tượng được phép sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình bí mật theo quy định tại khoản 5 điều 11, Nghị định 66/2017. Do đó, việc bán thiết bị này cho học sinh là vi phạm pháp luật. Đơn vị bán có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự tội buôn bán hàng cấm nếu mức độ nghiêm trọng.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng nhận định vụ việc nam sinh lắp máy quay lén rồi tống tiền giáo viên cho thấy công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cần tăng cường hơn nữa.

Theo ông đánh giá, trường hợp của Lê Công Hưng có thể rơi vào hai tình huống. Thứ nhất, nam sinh thiếu hiểu biết. Thứ hai, người này biết nhưng bất chấp pháp luật, cố tình thực hiện hành vi vi phạm.

Để ngăn ngừa các vụ việc tương tự, các trường cần có kế hoạch, phương án phổ biến để học sinh nhận thức được những hành vi nào vi phạm pháp luật và nếu vi phạm, các em đối mặt với chế tài như thế nào. Nhà trường cũng có một phần trách nhiệm khi thất bại trong giáo dục học sinh này.

Bảo vệ trường học bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh

Bảo vệ một trường tiểu học ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) bị một số phụ huynh tố cáo có hành vi sàm sỡ học sinh nữ. Công an và Viện Kiểm sát huyện này đang vào cuộc điều tra.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm