Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hiệu trưởng chỉ đạo cắt xén hơn 1.700 suất ăn của học sinh

Kết luận thanh tra cho thấy nữ hiệu trưởng ở Thanh Hóa chỉ đạo giáo viên cắt tổng cộng 1.746 suất ăn của học sinh. Giáo viên này cũng để xảy ra nhiều sai phạm về thu chi.

Sáng 14/5, UBND TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) công bố kết luận thẩm tra, xác minh về những sai phạm xảy ra tại trường Mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng). 

Kết luận thanh tra chỉ rõ từ tháng 9 đến tháng 12/2018, bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng nhà trường, ép giáo viên cắt tổng 1.746 suất ăn của học sinh (mỗi bữa bớt từ 20-25 suất), trị giá gần 42 triệu đồng. 

Bà Lê lý giải việc cắt suất ăn nhằm mục đích để lấy tiền thi thoảng “tổ chức tiệc buffet cho học sinh”.

Hieu truong chi dao cat xen hon 1.700 suat an cua hoc sinh hinh anh 1
Trường Mầm non Quảng Thắng - nơi có nhiều sai phạm. Ảnh: Nguyễn Dương.

Theo kết luận, bà Lê đã thu hơn 116 triệu đồng của phụ huynh để mua đồ dùng học phẩm nhưng không qua sổ sách, chi sai mục đích. Đáng lẽ, khoản tiền này phải được sử dụng để mua đồ dùng học tập. Thế nhưng, bà Lê lại chỉ đạo và quyết chi hơn 30,5 triệu đồng để trả nợ cho giáo viên, chi công thu tiền, dùng mua tài liệu tại phòng GD&ĐT thành phố…

Năm học 2018-2019, nhà trường thu tới hơn 101 triệu đồng để phục vụ các hoạt động lễ hội nhưng không mở sổ sách theo dõi.

Năm học 2017-2018 và 2018-2019, trường thu tiền để mua đồ dùng phục vụ bán trú nhưng không mua bát, thìa, chăn mùa đông, chậu, nồi, tủ bảo ôn, bếp gas công nghiệp… như dự toán ban đầu...

Đối với nội dung các giáo viên tố cáo bà Lê gợi ý và nhận của 3 giáo viên tổng số tiền 130 triệu đồng để "chạy" ký hợp đồng dài hạn. Nội dung này, các giáo viên đã gửi những đoạn ghi âm chứng minh bà hiệu trưởng tìm gặp giáo viên để trả lại tiền khi biết đoàn thanh tra làm việc.

Hieu truong chi dao cat xen hon 1.700 suat an cua hoc sinh hinh anh 2
UBND TP Thanh Hóa đề nghị cảnh sát điều tra việc nữ hiệu trưởng nhận tiền chạy việc. Ảnh: Nguyễn Dương.

Do không có chuyên môn xác định tính xác thực của các đoạn ghi âm, UBND TP Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Công an TP Thanh Hóa vào cuộc, điều tra, làm rõ vụ việc và sẽ xử lý sau.

UBND TP Thanh Hóa kết luận bà Ngô Thị Hồng Lê, với cương vị hiệu trưởng, chủ tài khoản, phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra một số sai phạm trong quản lý tài chính và điều hành hoạt động nhà trường. Trường đã thực hiện thu tập trung và để ngoài sổ sách kế toán các khoản nhà trường không được thu, gồm tiền học phẩm, hoạt động lễ hội, đồ dùng bán trú...

Bà Lê chưa thực hiện nghiêm túc việc công khai tài chính, vi phạm quy định của Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn của UBND TP về thực hiện các khoản thu, chi trong nhà trường hàng năm... Ngoài ra, hiệu phó, kế toán và thủ quỹ nhà trường cũng có trách nhiệm.

UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo Ban giám hiệu trường Mầm non Quảng Thắng kiểm điểm trách nhiệm và kiến nghị hình thức xử lý đối với bà Ngô Thị Hồng Lê; kiểm điểm trách nhiệm của những người liên quan khác.

Thành phố cũng yêu cầu nhà trường phải hoàn trả tổng số tiền hơn 57 triệu đồng do thu chi không đúng mục đích, không sử dụng cho phụ huynh.

Trước đó, 13 giáo viên của trường Mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) ký đơn tố cáo nhiều sai phạm của hiệu trưởng Ngô Thị Hồng Lê, gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo thanh tra vào cuộc làm rõ.

Giáo viên tố cáo hiệu trưởng lạm thu, nhận 130 triệu đồng 'chạy' việc

Trong đơn tố cáo, tập thể giáo viên trường Mầm non Quảng Thắng (Thanh Hóa) cho rằng hiệu trưởng đã chỉ đạo lạm thu, chi tiêu tài chính sai quy định, nhận tiền "chạy" việc.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

Giao su ra sach day tre em phong tranh virus corona hinh anh

Giáo sư ra sách dạy trẻ em phòng tránh virus corona

0

Kiến thức đơn giản cùng hình minh họa dễ thương trong cuốn sách giúp trẻ hiểu về Covid-19, cách ngăn ngừa virus corona lây lan, biện pháp ứng phó rắc rối trong mùa dịch.

Loi giai 2 bai toan kho danh cho hoc sinh tuoi 13 hinh anh

Lời giải 2 bài toán khó dành cho học sinh tuổi 13

0

Bài toán được lấy từ đề thi Olympic Toán của Anh dành cho thí sinh từ 13 tuổi trở xuống. Đây là 2 trong số 25 câu tính toán mà thí sinh phải trải qua trong 120 phút.

91% hoc sinh nghi vi dich, nu sinh de bi ep tao hon hinh anh

91% học sinh nghỉ vì dịch, nữ sinh dễ bị ép tảo hôn

0 4

Theo báo cáo của UNESCO, hơn 91% học sinh, sinh viên trên toàn thế giới nghỉ học do trường đóng cửa tránh dịch Covid-19. Nữ sinh các nước nghèo đối mặt nguy cơ tảo hôn.