Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hiệu quả của mũi tiêm thứ ba với biến chủng Omicron

Mũi tiêm tăng cường có hiệu quả bảo vệ 70-75% trước Covid-19 thể nhẹ do chủng Omicron gây ra, cơ quan y tế Anh cho biết, căn cứ vào kết quả ban đầu từ một nghiên cứu thực tiễn.

“Ta cần nhìn nhận những kết quả này một cách thận trọng, nhưng chúng cho thấy rằng vài tháng sau mũi tiêm thứ hai, rủi ro một người nhiễm chủng Omicron sẽ lớn hơn Delta”, tiến sĩ Mary Ramsay, Trưởng phòng Tiêm chủng thuộc Cơ quan An ninh Y tế Anh (HSA) nói, Reuters đưa tin ngày 11/12.

“Dữ liệu cho thấy rủi ro trên sẽ được giảm đi đáng kể sau khi tiêm nhắc lại, vì thế tôi kêu gọi mọi người tiêm mũi tăng cường khi đủ điều kiện”, bà Ramsay nói.

Ngoài ra, bà Ramsay cũng nói rằng hiệu quả bảo vệ của hai mũi tiêm trước Covid-19 thể nặng được cho là vẫn sẽ ở mức cao.

bien chung Omicron anh 1

Một phụ nữ được tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Anh. Ảnh: New York Times.

Phát hiện trên là một trong những dữ liệu đầu tiên về khả năng bảo vệ của vaccine trước Omicron không thuộc các nghiên cứu được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu mới được thực hiện với 581 người nhiễm chủng Omicron. Kết quả phân tích nhóm người này cho thấy hiệu quả bảo vệ trước lây nhiễm có triệu chứng của hai liều vaccine AstraZeneca và Pfizer/BioNTech thấp hơn nhiều so với hiệu quả trước Delta.

Nhưng với một mũi tiêm nhắc lại bằng vaccine Pfizer, người tiêm đầy đủ bằng AstraZeneca sẽ được bảo vệ khoảng 70% trước lây nhiễm có triệu chứng. Con số này là khoảng 75% đối với người tiêm 2 mũi đầu bằng Pfizer.

Trong khi đó, hiệu quả bảo vệ ước tính trước Delta sau một mũi tiêm nhắc lại là khoảng 90%.

Theo HSA, với đà này, Omicron sẽ chiếm hơn 50% trong số mọi ca mắc Covid-19 tới giữa tháng 12. Đồng thời, Anh sẽ vượt mức 1 triệu ca nhiễm vào cuối tháng này.

Phát hiện mới về hiện tượng ca bệnh nặng và tử vong thấp ở Nhật Bản

Đặc điểm di truyền trong tiểu cầu của hơn nửa người dân Nhật Bản có thể là lý do giúp giảm tác động của Covid-19 tại nước này, theo công bố từ Viện Nghiên cứu Riken.

Muốn có câu trả lời về biến chủng Omicron, hãy nhìn vào Vương quốc Anh

Vương quốc Anh đang nổi lên như một nơi thử nghiệm trong cuộc chiến giành vị trí chi phối giữa biến chủng Omicron mới xuất hiện và biến chủng Delta đã gây sóng gió khắp thế giới.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm