Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hiệu quả của liều vaccine AstraZeneca thứ 3 với Omicron

Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại Đại học Oxford, mũi tiêm vaccine AstraZeneca thứ 3 giúp tăng cường kháng thể chống lại biến chủng Omicron.

Theo Bloomberg, công ty dược phẩm AstraZeneca ngày 23/12 cho biết với một mũi tiêm nhắc lại, vaccine AstraZeneca có thể làm tăng số lượng kháng thể lên mức tương tự sau khi tiếp nhận hai liều vaccine chống lại biến chủng Delta.

Liều vaccine thứ 3 cũng tạo ra mức kháng thể trung hòa cao hơn so với mức được tìm thấy ở những người đã phục hồi một cách tự nhiên sau khi nhiễm các biến chủng Alpha, Beta và Delta.

vaccine AstraZeneca anh 1

Lọ vaccine Covid-19 do AstraZeneca nghiên cứu và phát triển. Ảnh: Bloomberg.

Đây là một tín hiệu tốt cho loại vaccine này. Trước đó, vaccine AstraZeneca vốn đã bị bỏ qua ở phương Tây sau thông tin vaccine mRNA được chứng minh là có hiệu quả hơn.

Ông John Bell, giáo sư y khoa tại Đại học Oxford, một trong những người tham gia cuộc nghiên cứu cho biết: “Thật đáng khích lệ khi thấy rằng các loại vaccine hiện nay có khả năng chống lại Omicron sau liều tăng cường".

"Những kết quả này góp phần củng cố việc triển khai mũi tiêm thứ 3 như một phần của chiến lược vaccine, đặc biệt là nhằm hạn chế sự lây lan của các biến chủng đáng lo ngại, bao gồm Omicron”, ông cho biết.

Các công ty sản xuất vaccine khác cũng đã công bố một số kết quả nghiên cứu về khả năng chống lại biến chủng Omicron sau khi tiêm mũi tăng cường.

Các thử nghiệm ban đầu trong phòng thí nghiệm của Pfizer và đối tác BioNTech SE cho thấy cần đến liều vaccine thứ 3 để vô hiệu hóa biến chủng Omicron. Nguyên nhân là các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy số lượng kháng thể trung hòa chống lại biến chủng này giảm 25 lần sau hai mũi tiêm.

Moderna cũng nhận định rằng liều vaccine thứ 3 sẽ làm tăng số lượng kháng thể chống lại biến chủng Omicron.

Trong khi đó, hôm 22/12, Novavax Inc cho biết vaccine của họ tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả để chống lại biến chủng mới, tuy nhiên, vẫn cần phải phát triển loại vaccine đặc biệt hướng tới Omicron.

Sự lây lan nhanh chóng và khả năng làm giảm số lượng kháng thể ban đầu của Omicron đã khiến nhiều quốc gia nhanh chóng khởi động các chiến dịch triển khai mũi tiêm tăng cường.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở Nam Phi, Scotland và Anh cho biết biến chủng Omicron đột biến cao dường như gây ra tỷ lệ nhập viện thấp hơn so với biến chủng Delta.

Phát hiện này làm dấy lên hy vọng sẽ có ít trường hợp bệnh chuyển nặng hơn. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm nhanh chóng của Omicron vẫn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dịch vụ y tế. Do đó, việc triển khai mũi tiêm tăng cường vẫn là yêu cầu cấp bách.

Ông Biden tung chiến lược mới giữa lúc chủng Omicron càn quét ở Mỹ

Các chuyên gia y tế công cộng lo ngại rằng Mỹ sẽ không thể ngăn chặn được sự lây lan mạnh của biến chủng Omicron nếu không có các biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Đỉnh dịch ở Nam Phi làm dấy lên hy vọng về biến chủng Omicron

Số ca nhiễm biến chủng Omicron ở Nam Phi dường như đang suy giảm nhanh chóng như cách nó tăng lên, khiến giới khoa học kỳ vọng điều này cũng có thể xảy đến với các quốc gia khác.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm