Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hiểu đúng mình sẽ giúp giới trẻ chọn đúng ngành

Việc tăng cường định hướng nghề nghiệp cho học sinh cuối cấp ngày càng có vai trò quan trọng. Trong đó, các bạn trẻ cần xác định đúng mong muốn và khả năng của mình.

Mới đây, Học viện Đào tạo công nghệ và Nội dung số VTC Academy đã tổ chức chương trình hướng nghiệp với tên gọi Open Day, theo chủ đề “Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành” dành cho học sinh Hà Nội và các tỉnh lân cận vào ngày 19/5.

Sự kiện mang tính hướng nghiệp, được VTC Academy tổ chức hướng tới các bạn trẻ trước kỳ thi THPT quốc gia.

VTC Academy anh 1
Các bạn học sinh cuối cấp hào hứng tham dự ngày hội hướng nghiệp Open Day.

Theo bản tin cập nhật thị trường lao động (quý 4/2018) Bộ LĐTB&XH công bố tháng trước, cả nước có 1,062 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Lý giải về thực trạng này, tiến sĩ Lê Minh - nguyên Phó ban Chương trình quốc gia về việc làm của Bộ LĐTB&XH, khách mời của sự kiện - cho rằng nguyên nhân chính là do quan niệm quá trọng bằng cấp.

Nhiều học sinh cố gắng vào đại học vì áp lực từ người xung quanh, hoặc chọn một ngành mà bố mẹ yêu cầu. Hệ quả là nhiều sinh viên bỏ học giữa chừng vì không theo kịp hoặc không hứng thú học. Số có thể ra trường thì làm việc trái ngành hoặc chỉ tìm được công việc không như mong muốn.

Giá trị thực sự của việc học

Chia sẻ với tiến sĩ Lê Minh, ông Hoàng Việt Tùng, Chủ tịch HĐQT của Học viện VTC Academy cho rằng nhiều người vẫn đang lầm tưởng về giá trị thực sự của việc học. Việc học chỉ thực sự có ý nghĩa khi hội tụ đủ ba yếu tố: học hỏi không ngừng, học đi đôi với hành và việc học phải mang lại khả năng ứng dụng.

VTC Academy anh 2
Các khách mời tham dự ngày hội Open Day chia sẻ về nhu cầu thực tế của thị trường với khối ngành CNTT.

Chẳng hạn, ở Học viện VTC Academy, học viên được định hướng rằng học không bao giờ là đủ, ngay cả sau khi tốt nghiệp. Việc học lập trình của các em không phải là lý thuyết trên giấy, mà là những dự án làm website, xây dựng game, phát triển ứng dụng di động… được sử dụng trong thực tế.

Các bạn thiết kế đồ họa, kỹ xảo, dựng hình 3D, diễn hoạt 3D… cũng thường xuyên được thực hành trên các dự án thật và trải nghiệm môi trường làm việc của các doanh nghiệp đầu ngành. Nhờ đó, các em dễ dàng áp dụng những kiến thức học được vào thực tế sau khi ra trường.

VTC Academy cũng chú trọng việc thiết kế các khóa học mới, giúp học viên cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới nhất, bởi đó là cách đảm bảo vững chắc nghề nghiệp cho các em trong tương lai.

VTC Academy anh 3
Ông Hoàng Việt Tùng - Chủ tịch HĐQT VTC Academy - chia sẻ về các ngành của học viện.

Tại sự kiện Shopify Hanoi Meetup ngày 18/5, VTC Academy đã ký biên bản ghi nhớ chính thức về việc tổ chức khóa học lập trình trên nền tảng Shopify - một trong những nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu thế giới hiện nay, với hơn 800.000 đối tác tại hơn 175 quốc gia.

Theo đó, VTC Academy sẽ trở thành đối tác đầu tiên của Shopify ở Việt Nam. Khóa học này thể hiện định hướng giáo dục phù hợp với nhu cầu thực tế thị trường của VTC Academy.

Các tiêu chí chọn nghề

Các chuyên gia của ngày hội Open Day đều khẳng định việc chọn đúng nghề là chìa khóa mở cánh cửa thành công trong tương lai. Tiến sĩ Lê Minh khuyên các bạn học sinh nên chọn nghề theo đam mê, năng lực của bản thân và nhu cầu thực tế của xã hội.

Nếu bạn đam mê lập trình và thiết kế, VTC Academy sẽ là sự lựa chọn tin cậy nhờ mô hình đào tạo chất lượng cao, cơ hội việc làm rộng mở và cơ hội “làm việc mình yêu, yêu việc mình làm” suốt đời.

Trong ngày hội Open Day, nhiều đại diện doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã ký cam kết hỗ trợ tuyển dụng với học viên của VTC Academy sau khi tốt nghiệp, như Synova Group từ Singapore, VJ Connection (Nhật Bản), Gameloft Vietnam, N&V Bridge Group... Học viện cũng ký cam kết hỗ trợ việc làm với 100% học viên sau khi ra trường.

VTC Academy anh 4
Ông Kevin Chazot - Giám đốc phát triển kinh doanh của Synova Group từ Singapore - ký cam kết hỗ trợ tuyển dụng học viên sau khi tốt nghiệp cùng CEO của VTC Academy.

CNTT hiện là ngành học có vai trò quan trọng hàng đầu trên thị trường quốc tế, các bạn trẻ Việt Nam cần những hành trang chắc chắn để hội nhập trong thời đại 4.0. Bên cạnh ngành lập trình luôn thiếu nhân lực trầm trọng, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang có những ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người.

Trong tương lai gần, Học viện VTC Academy dự kiến tổ chức chương trình đào tạo chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo (AI) với kỳ vọng góp phần đào tạo nên những chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực này, giúp khát vọng đưa nền công nghệ Việt Nam vươn xa sớm thành hiện thực.

Học viện Đào tạo công nghệ & Nội dung số VTC Academy chuyên đào tạo hai khối ngành chính là CNTT và thiết kế, gồm lập trình Web Full-Stack, lập trình ứng dụng di động, lập trình game, thiết kế đồ họa, dựng hình 3D, diễn hoạt 3D, kỹ xảo điện ảnh (VFX).

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục