Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hiếp dâm trẻ em và cướp tài sản không được đặc xá

Những người đồng thời phạm hai tội giết người và cướp tài sản, giết người và hiếp dâm, giết người và hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản và hiếp dâm trẻ em sẽ không được đề nghị đặc xá.

Hiếp dâm trẻ em và cướp tài sản không được đặc xá

Những người đồng thời phạm hai tội giết người và cướp tài sản, giết người và hiếp dâm, giết người và hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản và hiếp dâm trẻ em sẽ không được đề nghị đặc xá.

Phạm nhân 70 tuổi phạm tội tham nhũng được xét đặc xá

Ngày 23/7, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá Nguyễn Xuân Phúc ký văn bản hướng dẫn về việc triển khai thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2013.

Theo đó, người xét đặc xá là người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý.

Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn (phạm nhân) được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện như chấp hành tốt nội quy trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 1/3 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là 14 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác, trừ những phạm nhân không bị kết án tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên, hoặc trên 60 tuổi nhưng thường xuyên ốm đau, hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.

Phạm nhân là người chưa thành niên phạm tội mà trong bản án, quyết định của Toà án giao trách nhiệm bồi thường thiệt hại, hoặc nghĩa vụ dân sự khác cho bố mẹ, hoặc người đại diện hợp pháp thì phải có đầy đủ tài liệu chứng minh bố, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đã thực hiện xong bồi thường thiệt hại hoặc nghĩa vụ dân sự mới được xem xét, đề nghị đặc xá.

Giết người, hiếp dâm không được xét đặc xá

Những người có đủ điều kiện theo quy định như trên nhưng không được đề nghị đặc xá nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Bản án hoặc quyết định của tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; trước đó đã được đặc xá; có từ hai tiền án trở lên; phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia.

Những người đồng thời phạm hai tội: giết người và cướp tài sản, giết người và hiếp dâm, giết người và hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản và hiếp dâm trẻ em cũng không được xét đặc xá.

Công văn cũng chỉ rõ một số trường hợp khác không được xét đặc xá như: đang chấp hành án phạt tù do phạm nhiều tội (ba tội trở lên), kể cả trường hợp tổng hợp hình phạt; phạm một trong các tội: Giết người có tổ chức, hiếp dâm có tính chất loạn luân, cướp tài sản có vũ phí, cướp giật và trộm cắp tài sản có tổ chức gây hậu quả nghiêm trọng; cướp tài sản, trộm cắp và cướp giật nhiều lần…

Ngoài ra, văn bản còn hướng dẫn về hồ sơ, trình tự và thủ tục xét đặc xá... Việc tổ chức họp báo công bố quyết định của Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn và tổ chức tha người được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước sẽ được thực hiện từ 28-31/8/2013.

 

Theo VnMedia

 

 

Theo VnMedia

Bạn có thể quan tâm