Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Hiện thực hóa quy hoạch 2 bờ sông Hồng là nhiệm vụ lịch sử'

Theo Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ, quy hoạch 2 bờ sông Hồng nếu được duyệt vào tháng 6 sẽ là thành công lớn, niềm phấn khởi cho người dân tại đây.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chiều 10/3 họp bàn để tháo gỡ các vướng mắc tại quy hoạch phân khu sông Hồng dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ. Quy hoạch dự kiến được phê duyệt vào tháng 6 và các đơn vị TP đang nghiên cứu, hoàn thiện đồ án quan trọng này.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết quy hoạch được lập ra thành 5 phân khu R1, R2, R3, R4, R5, trên đoạn sông dài 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở. Diện tích bao phủ khoảng 11.000 ha, thuộc địa bàn 13 quận, huyện. Dân số ước tính theo quy hoạch là 280.000-320.000 người.

Quy hoạch gần như một thành phố mới

“Chúng ta lập quy hoạch gần như cho một TP mới có tính chất tổ hợp, trong đó có hệ thống quy hoạch không gian, hạ tầng đô thị, kỹ thuật, cùng với các quy hoạch ngành”, ông Tuấn nói.

Cụ thể, quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ định hướng là hành lang xanh của đô thị trung tâm Hà Nội. Thay vì trước đây TP luôn coi sông Hồng là ranh giới của vùng ven và vùng nội đô, nhưng với quy hoạch này, sẽ đặt sông Hồng chảy vào tâm của TP Hà Nội.

khong quy hoach cao tang song Hong anh 1

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thảo luận về quy hoạch phân khu sông Hồng. Ảnh: Viết Thành.

Bên cạnh đó, TP cũng đặt mục tiêu phát triển phía bắc sông Hồng cũng phải hiện đại, thân thiện như phía nam sông Hồng. Từ đó có điều kiện về hạ tầng, cơ sở, để thu hút dân cư trong khu vực nội đô lịch sử, khu vực phía nam sông Hồng.

Phó chủ tịch Hà Nội cho biết Viện Quy hoạch Kiến trúc, Sở Quy hoạch, Sở Xây dựng tính toán kết nối chặt chẽ quy hoạch này với các phân khu sẵn có, nhất là các quy hoạch phân khu nội đô lịch sử.

Đặc biệt, lãnh đạo TP cũng nhấn mạnh đồ án tuân thủ triệt để quy tắc phòng chống lũ, không cơi nới ở trong lòng sông, không thu hẹp chỉ giới thoát lũ. "Phần hạ tầng kỹ thuật về thủy lợi của quy hoạch thoát lũ với đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng đã cơ bản thỏa mãn", ông Tuấn nói.

UBND TP thời gian tới sẽ làm việc, xin ý kiến với Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng trong việc xây dựng, trình đồ án này đảm bảo phù hợp với thực tiễn, nhưng cũng phù hợp với mục tiêu chỉnh trang đô thị, tạo lập trục cảnh quan xanh cho thủ đô.

Không xây dựng đô thị cao tầng

Trả lời câu hỏi của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ về việc TP sẽ kế thừa, tiếp thu quy hoạch sông Hồng được phía Hàn Quốc xây dựng cho Hà Nội trước đây thế nào, ông Dương Đức Tuấn khẳng định TP sẽ không đi theo hướng của Hàn Quốc xây dựng giống như quy hoạch tại TP Seoul.

Theo ông Tuấn, TP sẽ không xây dựng khu đô thị cao tầng trong lòng sông Hồng mà làm theo hướng hài hòa hơn giữa 2 khu vực là phía bắc và phía nam sông Hồng.

khong quy hoach cao tang song Hong anh 2

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Dương Đức Tuấn. Ảnh: Viết Thành.

Ông cho biết các chuyên gia, đơn vị chức năng của TP đã nghiên cứu kỹ vấn đề này. Đồ án đáp ứng định hướng không gian, chức năng khu vực, song cũng giải phóng tối đa các nguồn lực về đất đai, du lịch, dịch vụ và cả nông nghiệp.

Trong 11.000 ha đất được quy hoạch của đồ án, 30% sẽ là diện tích mặt nước, phần đất khai thác đô thị trong đồ án xác định khoảng 2.000 ha.

"TP sẽ tiếp tục tính toán trong thời gian tới, nhưng khoảng 2.000 ha đã đủ đáp ứng các điều kiện cân bằng, hiệu quả kinh tế cho khu vực này", ông Tuấn nói.

Kết luận phiên làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ dành lời khen ngợi và đánh giá cao nỗ lực Ban cán sự Đảng UBND TP, cùng các ngành chức năng trong việc hiện thực hóa quy hoạch 2 bờ sông Hồng. Theo ông Huệ, đây là nhiệm vụ lịch sử của UBND Hà Nội, nhất là trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

Ông Huệ nói Ban Thường vụ Thành ủy đồng tình cơ bản với định hướng phát triển theo quy hoạch này. Trước mắt, ông giao Ban cán sự Đảng UBND TP thống nhất với Bộ Xây dựng và Bộ NN&PTNT, phê duyệt theo cấp có thẩm quyền.

Ông Huệ cũng lưu ý trong quá trình làm việc với các bộ, ngành, UBND TP cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến cầu thị, nghiêm túc, từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo quy định hiện hành và hướng dẫn chuyên môn của các bộ. Ông cũng nhấn mạnh nếu quy hoạch được duyệt vào tháng 6 sẽ là thành công lớn, niềm phấn khởi cho người dân tại đây.

Quy hoạch phân khu sông Hồng thành đô thị trung tâm Hà Nội

Phó chủ tịch UBND Hà Nội khẳng định đến nay, TP đã hoàn thành các nội dung chủ yếu của quy hoạch phân khu sông Hồng. Đây sẽ là hành lang xanh, đô thị trung tâm của thủ đô.

Quy hoạch phân khu sông Hồng trải trên 13 quận, huyện

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh quy hoạch sông Hồng sẽ tạo nguồn lực quan trọng về đất đai, cảnh quan, môi trường, là điểm tựa cho phát triển của thủ đô.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội