Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hiến máu giúp người lạ

Thấy hoàn cảnh khó khăn của một người nằm gần giường bệnh với vợ mình, anh Trần Văn Hiếu không ngần ngại hiến 450 ml máu, giúp ông có thể tiến hành phẫu thuật.

Hơn 10 ngày nay, anh Trần Văn Hiếu (39 tuổi, quê Bắc Giang) túc trực chăm sóc vợ đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội).

Ngày 27/8, anh tình cờ nghe được hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân trung tuổi nằm gần giường bệnh với vợ anh.

Ông bị u phổi, được chỉ định phẫu thuật. Do tình hình dịch bệnh phức tạp, lượng máu dự trữ ở bệnh viện khan hiếm nên các bác sĩ khuyên để đảm bảo an toàn cần có tối thiểu 3 bịch máu và vận động người thân hiến máu hỗ trợ.

hien mau tang nguoi la anh 1

Vợ chồng anh Hiếu được nhiều dân mạng khen ngợi vì hành động đẹp. Ảnh: Tuyết Nga.

Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân ở khu vực khó khăn thuộc huyện Sông Mã, Sơn La.

Không chỉ đi lại bất tiện, gia đình họ cũng neo người khi cậu con trai khoảng 20 tuổi đã đi theo chăm sóc bố, mẹ ở nhà ốm yếu.

Bất lực, người con trai đã nghĩ đến phương án đưa bố về nhà.

Ngồi giường bên, nghe chuyện, nắm được tình hình, hai vợ chồng anh Hiếu nhanh chóng có cùng suy nghĩ muốn giúp đỡ.

"Thấy hai bố con loay hoay, tôi mới bảo với cậu con trai bệnh nhân đó: 'Em vận động người nhà hiến được bao nhiêu thì hiến, còn thiếu thì để anh giúp cho bố em được mổ'. Lúc đó, hai vợ chồng tôi cũng không suy nghĩ gì nhiều, chỉ thấy tội nghiệp họ nên mới ngỏ ý", anh nói với Zing.

Nói là làm, ngay buổi chiều, anh Hiếu bắt xe ôm qua Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Chưa từng hiến máu trước đây, anh hỏi ý kiến các nhân viên y tế, được tư vấn cơ thể và sức khoẻ đủ sức hiến mức cao nhất, anh Hiếu không ngần ngại quyết định cho đi 450 ml máu.

Nhờ có sự giúp đỡ kịp thời, cộng thêm số máu của một người thân, bệnh nhân đã được phẫu thuật ngay tối 27/8.

Cậu con trai bệnh nhân muốn biếu chút tiền bồi bổ, cảm ơn, nhưng anh nhất quyết không nhận.

"Cậu bé trông thật thà, nhút nhát. Tôi bảo: 'Anh giúp đỡ không phải để lấy tiền gì cả. Em để tiền đó mà chăm sóc bố'", anh Hiếu kể.

Nghĩa cử cao đẹp

Vợ anh Trần Văn Hiếu bị giãn phế quản đã 5 năm nay, từng nhiều lần đến điều trị ở bệnh viện địa phương song lần này trở nặng, được chỉ định chuyển lên tuyến trên ở Hà Nội.

Anh Hiếu là lái xe tải đường dài. Từ khi vợ trở bệnh nặng, người đàn ông 39 tuổi tạm nghỉ làm để chăm sóc. Hai con nhỏ nhờ bà ngoại trông.

Mấy hôm nay, tình hình vợ anh tiến triển tốt, nếu không có gì thay đổi, cuối tuần sau sẽ được xuất viện.

Cô Tuyết Nga (Hà Nội), có chồng nằm cùng phòng bệnh vợ anh Hiếu, là người chia sẻ hành động đẹp của anh lên mạng xã hội.

"Chiều hôm qua, khi thấy người vợ tự đi tắm rửa, vệ sinh cá nhân mà không có chồng giúp như mọi khi, tôi mới hỏi và hay chuyện. Cảm động trước nghĩa cử ấy, tôi mới chụp lại ảnh họ và đăng lên mạng", cô Nga nói với Zing.

Những ngày qua, cô Nga cũng chứng kiến sự ân cần, chu đáo mà người đàn ông được nhận xét có vẻ ngoài cục mịch, quen lối ăn nói khảng khái của cánh lái xe đường dài dành cho vợ.

"Sau khi câu chuyện được nhiều người lan tỏa và dành sự quan tâm trên mạng, hai vợ chồng cứ ngại, trách tôi sao đăng lên vì họ thấy hành động ấy cũng chẳng có gì to tát. Tuy nhiên, đối với tôi, những hành động đẹp như vậy nên được chia sẻ để truyền cảm hứng, khiến mọi người có thêm niềm tin vào cuộc sống", cô chia sẻ.

Cô giáo Mexico nổi tiếng vì mở lớp học trên xe

Tận dụng chiếc xe bán tải của gia đình làm nơi dạy học sinh khó khăn, Nay Esp nhận được nhiều lời tán dương của dân mạng.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống