Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hệ thống Đại học California bị tố gian lận tuyển sinh

Theo báo cáo của cơ quan kiểm toán bang California, Mỹ, 64 sinh viên được hệ thống Đại học California đưa vào trường bằng gian lận.

Trong lá thư gửi đến thống đốc bang và cơ quan lập pháp bang California, kiểm toán viên Elaine Howle khẳng định quy trình tuyển sinh của hệ thống Đại học California không công bằng với những thí sinh nộp đơn xin nhập học từ năm 2013 đến 2019, theo Reuters.

be boi tuyen sinh anh 1

64 sinh viên được “lót đường” nhờ quan hệ hoặc thông qua các khoản đóng góp. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, 10 cơ sở thuộc hệ thống Đại học California tuyển hơn 280.000 sinh viên. Đại học California - Berkeley được đánh giá là trường uy tín nhất trong hệ thống, có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng đại học công lập tại Mỹ.

Tuy nhiên, bộ phận kiểm toán bang California phát hiện 22 sinh viên thể thao được nhận vào trường dù không có chứng chỉ. 42 sinh viên có quan hệ "lót đường" hoặc thông qua những khoản đóng góp.

Những người xét duyệt hồ sơ đã không nhất quán trong quá trình đánh giá. Đơn vị yêu cầu nhà trường cần phải cải thiện việc giám sát quá trình tuyển sinh.

Ông Michael V. Drake, Chủ tịch hệ thống Đại học California, cho biết ông coi trọng những phát hiện của kiểm toán viên Elaine Howle. Nhà trường sẽ giải quyết những vấn đề còn tồn tại và xử lý cá nhân liên quan vụ việc.

Theo Reuters, quá trình kiểm toán diễn ra sau vụ bê bối chạy trường ở Mỹ năm 2019. Đây là vụ án do Cục Điều tra Liên bang phanh phui.

Hơn 50 người bị buộc tội có liên quan các vụ hối lộ, nhờ thi hộ, quyên góp và giả mạo thông tin.

Tháng 8/2020, nữ diễn viên Lori Laughlin bị kết án hai tháng tù giam và phạt 150.000 USD vì tham gia đường dây làm giả bằng, đưa hai con gái vào Đại học Southern California.

Nữ diễn viên phim Full House đã hối lộ 500.000 USD để hai con gái được nhận vào đội đua thuyền của trường, dù hai nữa sinh chưa từng tham gia hoạt động này, theo CNN.

Lĩnh 7 tháng tù vì mua suất vào đại học cho con

Trong bê bối tuyển sinh chấn động nước Mỹ năm ngoái, một phụ huynh vừa nhận bản án 7 tháng tù, nộp phạt 200.000 USD vì đã chi 500.000 USD để hai con "lách" vào đại học.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục