Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng trăm người có thể đã chết do nắng nóng ở Mỹ và Canada

Giới chức y tế Mỹ và Canada cho biết đợt nắng nóng lịch sử ở khu vực ven Thái Bình Dương có thể là nguyên nhân của hàng trăm ca tử vong.

Theo bà Lisa Lapointe, quan chức phụ trách điều tra nguyên nhân tử vong bất thường của tỉnh British Columbia, Canada, văn phòng của bà đã nhận được ít nhất 486 thông báo về các trường hợp tử vong “đột ngột và không ngờ tới” từ ngày 25-30/6.

Thông thường, trong khoảng thời gian này, British Columbia chỉ ghi nhận khoảng 165 ca tử vong.

nang nong o My anh 1

Một xe cấp cứu ứng trực bên một công viên tại tỉnh Alberta, Canada để đề phòng tình huống khẩn cấp. Ảnh: AP.

“Vẫn còn quá sớm để kết luận có bao nhiêu ca tử vong liên quan đến nắng nóng. Tuy vậy, thời tiết cực đoan nhiều khả năng gây ra sự gia tăng đáng kể về số người chết”, bà Lapointe nói.

Với khí hậu tương đối ôn hòa, nhiều gia đình ở Vancouver - thành phố lớn nhất trong tỉnh British Columbia - không lắp đặt điều hòa nhiệt độ. Do đó, người dân không được chuẩn bị cho đợt nắng nóng lịch sử này.

“Vancouver chưa bao giờ hứng chịu đợt nóng đến như vậy. Hàng chục người đã thiệt mạng”, cảnh sát thành phố thông báo.

Trong khi đó, giới chức y tế bang Oregon, Mỹ đã ghi nhận hơn 60 ca tử vong liên quan đến nắng nóng. Chỉ riêng hạt Multnomah ghi nhận 45 ca tử vong kể từ ngày 25/6. Hơn 20 người tại bang Washington cũng đã thiệt mạng.

“Đây thực sự là thảm họa y tế. Thảm họa này cho thấy những đợt nắng nóng cực đoan có thể gây chết chóc đến mức độ nào, đặc biệt với nhóm người dễ bị tổn thương”, Tiến sĩ Jennifer Vines, lãnh đạo cơ quan y tế hạt Multnomah, Oregon, nhận định.

Khu vực phía tây nước Mỹ và tây nam Canada đang phải trải qua đợt nắng nóng lịch sử. Các thành phố lớn như Seattle, Portland đều ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục. Ở một số nơi, nhiệt độ vượt quá 46 độ C.

“Nhiệt độ được ghi nhận tuần qua là hiện tượng chưa từng có. Nhiều người đã thiệt mạng. Nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảnh báo.

Hàng chục người chết vì nắng nóng kỷ lục ở Canada và Mỹ

Ít nhất 69 người ở khu vực Vancouver của Canada đã thiệt mạng trong đợt nắng nóng kỷ lục ở phía tây nước này và vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ.

Nhiều vùng ở Mỹ mất điện giữa đợt nóng kỷ lục

Hàng nghìn người dân ở vùng tây bắc nước Mỹ phải đối mặt với tình trạng mất điện cục bộ do ảnh hưởng của đợt nắng nóng kỷ lục.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm