Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hàng tấn máy đào Bitcoin đang rời Trung Quốc để đến Mỹ

Các thợ đào Bitcoin đang tìm cách chuyển hệ thống khai thác của mình rời khỏi Trung Quốc.

Sáng 22/6, một công ty hậu cần xác nhận với CNBC rằng họ đang vận chuyển 3 tấn máy khai thác Bitcoin đến Maryland, Mỹ. Đây là một công ty có trụ sở tại Quảng Châu, chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế và giao hàng tận nơi.

Tin tức này được đưa ra sau khi Trung Quốc đàn áp hoạt động khai thác Bitcoin ở nước này. Chính quyền các khu vực Tân Cương, Nội Mông và tỉnh Thanh Hải đã tuyên bố kế hoạch đóng cửa hầu hết mỏ đào Bitcoin. Các quy định mới trong luật cũng đang được đưa ra để ngăn chặn các mỏ khai thác mới mọc lên. Nhiều bang tại Mỹ như Texas, Maryland có thể là điểm đến tiếp theo của các thợ đào Bitcoin.

3 tan trau cay roi khoi trung quoc,  trau cay bitcoin,  bitcoin trung quoc anh 1

Ba tấn "trâu cày" đang rời khỏi Trung Quốc. Ảnh: SupChina.

Chính phủ Trung Quốc cho biết lý do cấm hoạt động khai thác là lượng điện tiêu thụ của các mỏ đào tiền mã hóa. Lượng điện năng dùng để đào Bitcoin được cho là nhiều hơn tổng lượng điện sử dụng của Hà Lan mỗi năm.

Trung Quốc đang tìm cách giảm thiểu ô nhiễm và khai thác Bitcoin là một trong những ngành tiêu thụ điện năng nhiều nhất nước này. Việc khai thác Bitcoin vẫn đang dựa nhiều vào năng lượng hóa thạch từ các nhà máy nhiệt điện. Đây là nguyên nhân lớn dẫn đến vấn đề khí nhà kính.

Hiện 70% lượng khí nhà kính phát thải mỗi năm là do việc sản xuất điện từ năng lượng hóa thạch. Khí nhà kính là tác nhân hàng đầu gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trung Quốc đã khôi phục được hơn 8 GWh điện sau khi các giàn khai thác Bitcoin ngừng hoạt động.

Việc thợ đào vận chuyển giàn khai thác đến Mỹ không đồng nghĩa chúng sẽ được thiết lập ở đây. Những giàn "trâu cày" này có thể được lưu trữ tạm thời tại Mỹ trước khi được đưa đến nơi khác, như các quốc gia Nam Mỹ.

Mỹ có thể không phải nước có giá điện cao nhất, nhưng cũng không nằm trong nhóm thấp nhất. Việc chọn nước này là nơi đặt những giàn khai thác sẽ làm đội chi phí tiền điện lên đáng kể.

3 tan trau cay roi khoi trung quoc,  trau cay bitcoin,  bitcoin trung quoc anh 2

Liệu châu Mỹ có thể trở thành thủ phủ khai thác Bitcoin mới? Ảnh: Getty.

Một vài yếu tố đã biến Trung Quốc trở thành điểm đến lý tưởng cho các thợ đào Bitcoin và giờ họ cần tìm đến một nơi có những đặc điểm tương tự. Một trong những yếu tố này chính là giá điện thấp để những thợ khai thác có thể kiếm được lợi nhuận. Điều này có nghĩa địa điểm tiếp theo cũng phải có chi phí năng lượng thấp.

Một yếu tố khác nữa là Trung Quốc có chuỗi cung ứng hoàn thiện. Dòng chảy công nghệ đã có sẵn ở nước này và việc di chuyển các giàn khai thác không hề khó. Chính điều này làm cho Trung Quốc trở thành một nơi hoàn hảo để đặt những giàn máy đào đòi hỏi rất nhiều máy móc.

Các cơ sở khai thác lớn như BTC.POP và Huobi Hall thông báo rằng họ sẽ tạm ngừng hoạt động ở Trung Quốc. Huobi Hall đang tìm cách đem những giàn đào của mình ra nước ngoài. Còn BTC.POP cho biết các hoạt động của họ sẽ được tiến hành ở Bắc Mỹ.

Giá Bitcoin lại lao dốc vì Trung Quốc

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cấm khách hàng giao dịch Bitcoin và các loại tiền số khác, làm cho giá Bitcoin giảm xuống mức 32.000 USD.

Xuân Sang

Theo Bitcoinist

Bạn có thể quan tâm