Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hàng loạt xác lợn bí ẩn xuất hiện trên bờ sông ở Trung Quốc

Giới chức trách ở Trung Quốc đang điều tra việc ít nhất 50 xác lợn bí ẩn xuất hiện dọc theo bờ con sông dài thứ hai nước này.

Hàng chục xác lợn được tìm thấy dọc theo bờ sông Hoàng Hà ở khu Nội Mông cuối tuần qua làm dấy lên lo ngại về khả năng ô nhiễm môi trường hoặc lây lan bệnh tật, South China Morning Post đưa tin ngày 22/3.

Theo báo cáo, người dân không biết những con lợn đang phân hủy này đến từ đâu. Một giả thuyết cho rằng những người nuôi lợn đã chuyển xác lợn từ các khu vực lân cận đến đây vứt.

Xac lon chet vut bua bai,  o nhiem song,  Mong Co anh 1

Hàng chục xác lợn được tìm thấy dọc sông Hoàng Hà ở Nội Mông. Ảnh: China Comment.

Chính quyền địa phương cho biết đang điều tra nguồn gốc của các xác lợn và tìm kiếm thêm dọc theo con sông vào tối 21/3. Trong một thông báo trên WeChat, giới chức trách nói rằng các công nhân đã thu gom và xử lý các xác lơn, cũng như khử trùng khu vực này. Các nhân viên kiểm soát dịch bệnh thu thập mẫu từ những con lợn chết và đang điều tra dịch tễ.

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, vật nuôi chết vì bệnh tật hoặc không rõ lý do phải được tiêu hủy, chôn sâu hoặc phân hủy trong axit sulfuric, hoặc theo các phương pháp khác. Nhưng việc vứt xác bừa bãi là đều gây nguy hiểm đối với nền nông nghiệp Trung Quốc, trong đó phải kể đến vụ việc gây sốc vào năm 2013, khi hàng nghìn xác lợn chết trôi trên sông Hoàng Phố, thành phố Thượng Hải.

Các công nhân đã vớt được hơn 10.000 cái xác, sau khi người dân nhìn thấy xác lợn ở đoạn sông thuộc quận Tùng Giang, Thượng Hải.

Một cuộc điều tra sau đó cho thấy chủ các trang trại lợn ở thượng nguồn ở Gia Hưng, phía đông tỉnh Chiết Giang đã vứt bỏ xác lợn bừa bại. Vụ việc dẫn tới một cuộc xử phạt lớn đối với hoạt động xử lý gia súc bị bệnh và xác động vật sai cách. Kết quả là nhiều trang trại lợn nhỏ đã bị đóng cửa.

Tuy nhiên, bất chấp các quy định của chính quyền, việc vứt xác động vật bừa bãi vẫn còn phổ biến ở Trung Quốc. Các nhà chức trách ở Tất Tiết, tỉnh Quý Châu, miền Nam Trung Quốc, đã phải điều trần công khai vào tháng 12/2020 khi phát hiện xác lợn chết ở các con suối dẫn ra một con sông lớn. Các công tố viên địa phương cho biết chúng bị những người chăn nuôi lợn gần đó vứt bỏ.

Covid-19 lây sang người do dịch tả lợn bùng phát ở Trung Quốc?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh và Trung Quốc chỉ ra sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi có thể là tiền đề cho việc virus SARS-CoV-2 lây sang con người.

Mỹ điều tra vụ tên ông Trump xuất hiện trên lưng lợn biển

Nhà chức trách Mỹ đang điều tra vụ tên Tổng thống Donald Trump bị rạch lên lưng một cá thể lợn biển tại tiểu bang Florida.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm